PGS.TS. Trần Đắc Phu: Hà Nội có thể nghiên cứu cho học sinh học cả ngày ở trường

Thanh Mai |

Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường chỉ dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc thông báo về việc cho học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường học từ ngày 10/2/2022.

Sở yêu cầu các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường. Yêu cầu này cũng được áp dụng đối với các trường đang tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn thành phố.

 

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định đây là thời điểm hợp lý cho nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Ông Phu cũng cho rằng Hà Nội nên để cho trẻ học cả ngày ở trường.

Theo ông Phu, việc trẻ học bán trú ở trường để tránh phải đưa đón nhiều lần. Nhà trường cần tăng cường việc quản lý rủi ro, tăng cường biện pháp phòng bệnh, tuyệt đối tránh tiếp xúc lớp này với lớp kia, từ đó sẽ khoanh vùng được tốt hơn nếu có ca mắc tại lớp đó. Nếu có trẻ mắc COVID-19, F0 đó sẽ nghỉ học. Đồng thời, xét nghiệm đối với các bạn khác trong lớp.

Phụ huynh và giáo viên vẫn phải hướng dẫn trẻ thực hiện biện pháp 5K và giáo dục ý thức phòng bệnh. Phụ huynh cần lưu ý khi trẻ có các dấu hiệu như sốt, ho, nghẹt mũi, đau họng thì báo với giáo viện chủ nghiệm và cho trẻ nghỉ học theo dõi tại nhà.

Nếu trường hợp trẻ có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19, phụ huynh cần làm theo các khuyến cáo của y tế địa phương.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Chủ động đón học sinh trở lại trường học an toàn

Tú Linh |

Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đón học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần. Riêng ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị), thời gian qua do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp nên sau thời gian học trực tuyến đối với các cấp học và sau kỳ nghỉ Tết, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp chậm nhất vào ngày 14/2/2022.

Hạnh phúc bình dị ở Trường Sa

Mạnh Hùng |

Trong tổng số 21 đảo với 33 điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa thì chỉ 3 đảo có người dân sinh sống là Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Những đôi vợ chồng tình nguyện ra giữ đảo ở độ tuổi từ 30 - 45 tuổi, có một hoặc hai con, mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau nhưng ở những tổ ấm ấy có một điểm chung là luôn tràn ngập tiếng cười, niềm vui và tinh thần lạc quan yêu đời. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng hạnh phúc rất đỗi bình dị ấy luôn được họ vun đắp để chung tay cùng lính đảo giữ đảo, bởi sâu thẳm trong con tim, khối óc của họ là tình yêu biển, đảo quê hương.

Thị trường hoa tết ổn định giá, sức mua tăng

Mai Lâm |

Khác với những năm trước, thị trường hoa phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 đến tương đối sớm. Từ đầu tháng Chạp các vườn hoa đã bắt đầu nhập hàng về. Qua khảo sát của phóng viên, một số chủ vườn hoa cho biết, giá hoa tết năm nay tương đương năm ngoái, sức mua của người dân tăng. 

20 tỉnh báo cáo về nguy cơ sốt đất sau đấu giá ảnh hưởng thị trường bất động sản

Thanh Mai |

Đã có 20 địa phương báo cáo bộ này về nguy cơ “sốt” đất ảnh hưởng tới thị trường BĐS sau khi đấu giá đất.