Phần thưởng từ sự noi gương

Tây Long |

Từ lâu, giải thưởng Kim Đồng là ước mơ, động lực phấn đấu của em Đào Xuân Quý (sinh năm 2012), học sinh Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Sau nhiều nỗ lực, Quý đã hiện thực hóa ước mơ của mình.


Chia sẻ sau khi nhận thông tin mình là một trong hai gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Trị được lựa chọn trao giải thưởng Kim Đồng, Quý cho biết, đây là niềm vinh dự, hạnh phúc lớn đối với em.

Từ bé, qua câu chuyện của ba mẹ, thầy cô, Quý đã khâm phục và noi gương anh Kim Đồng, người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Vì thế, em rất vui khi hay tin có một giải thưởng mang tên anh do Trung ương Đoàn giao cho Hội đồng Đội Trung ương trực tiếp quản lý, điều hành và xét tặng. Từ đó Quý có thêm động lực, mục tiêu phấn đấu.

Em Đào Xuân Quý trong một lần tham gia tour du lịch giáo dục Amazing English Tour -Ảnh: NVCC
Em Đào Xuân Quý trong một lần tham gia tour du lịch giáo dục Amazing English Tour -Ảnh: NVCC

Ở lứa tuổi của mình, Quý sớm hiểu, việc noi gương anh Kim Đồng sẽ mãi là một câu khẩu hiệu nếu không hành động. Trong thời điểm hiện tại, điều mà em cần nhất là học tập và tự hoàn thiện bản thân. Vì vậy, Quý luôn chăm chỉ đèn sách.

Ngoài thời gian miệt mài trên lớp, em còn nêu cao tinh thần tự học. Những trang sách, cuốn tiểu thuyết là một thế giới đầy ắp niềm vui đối với em. Không dừng lại ở đó, bắt đầu từ lớp 3, Quý đã mày mò tự học lập trình và chăm chỉ đọc sách tiếng Anh.

Nỗ lực học tập, rèn luyện đã mang lại niềm vui cho Xuân Quý. Em thường xuyên có kết quả học tập xếp tốp đầu ở lớp, khối. Nhiều bảng xếp hạng tại các cuộc thi cấp tỉnh, huyện có sự xuất hiện của cái tên Đào Xuân Quý.

Đặc biệt, tuy tiếp cận bộ môn tiếng Anh và lập trình muộn so với nhiều bạn, lại chủ yếu tự học nhưng Quý đã đoạt những kết quả cao. Em từng cùng các bạn giành giải Khuyến khích trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh. Với bộ môn lập trình, Quý đã giành nhiều giải Nhất trong cuộc thi cấp huyện như: Tin học trẻ, Sáng tạo trẻ, STEM...

Các mô hình, dự án mà Quý đưa ra ý tưởng, triển khai gây bất ngờ không chỉ cho hội đồng chấm giải mà cả những người biết đến. Mới đây, em vừa xây dựng mô hình một ngôi nhà thông minh để các bạn nhỏ ở vùng khó thuận lợi hơn trong việc tiếp cận những thành tựu khoa học - công nghệ.

Hiểu tiếng Anh là nhịp cầu giúp mình bước ra thế giới, Xuân Quý dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho bộ môn này. Quý tích cực tham gia các chương trình giáo dục tiếng Anh dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, một lần tham gia tour du lịch giáo dục Amazing English Tour (AET), em đã tạo ấn tượng đặc biệt với đội ngũ quản lý.

Sau những nỗ lực khẳng định mình, vừa qua, Quý đã trở thành “nhân tố đặc biệt” của AET, được thử sức làm MC song ngữ tại một số sự kiện. Chị Nguyễn Thị Hải Oanh, người sáng lập, Giám đốc điều hành AET cho biết: “Xuân Quý là trường hợp đặc biệt. Tuy nhỏ tuổi nhưng bạn rất tài năng. Chúng tôi đang có dự định huấn luyện thêm để bạn có thể trở thành một tour leader”.

Không chỉ giỏi giang trong học tập, Quý còn ghi dấu ấn ở hoạt động, phong trào. Hiện tại, Quý là Liên đội trưởng Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Chấp. Em cũng là chi đội trưởng, lớp trưởng được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Phát huy vai trò, vị trí của mình, Quý luôn là nhân tố tích cực trong mọi hoạt động, phong trào. Đặc biệt, em tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và thể dục, thể thao. Mới đây nhất, tham gia Hội khỏe Phù Đồng tỉnh ở bộ môn bóng bàn, Quý đã giành về Huy chương Đồng.

Ngoài ước mơ nhận giải thưởng Kim Đồng, Quý còn mong muốn trong tương lai sẽ thành lập được một công ty phát triển song song mảng giáo dục và bảo vệ môi trường. Quý không ngại chia sẻ ước mơ ấy bởi bản thân em luôn tin, nếu quyết tâm, nỗ lực thì mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Quy định về thanh toán không dùng tiền mặt

TL. |

Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định: Việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và quy định của pháp luật liên quan.

Một tấm gương gần dân, tận tụy vì sự bình yên của Nhân dân ở Gio Quang

Thanh Trúc |

Gần dân, sát dân, tận tụy với công việc, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong cách làm, đó là ghi nhận của cán bộ, Nhân dân dành cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Gio Quang (Gio Linh, Quảng Trị) Lê Văn Thông.

Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo Bình |

Tháng 5 là tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm nay có chủ đề “BHXH - An tâm cho mọi gia đình” với mục tiêu hướng đến người lao động (NLĐ) tự do, không nhận chế độ lương hằng tháng, tập trung là lao động lĩnh vực nông - lâm - diêm - ngư nghiệp. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu vận động người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cao điểm này, BHXH tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng, kêu gọi người dân tình nguyện tham gia đăng ký hiến tạng

Thanh Mai |

Thủ tướng cho biết, cá nhân ông cùng gia đình đăng ký hiến mô tạng để góp phần tạo phong trào, xu thế đăng ký hiến tạng trên cả nước.