Phát động phòng, chống đuối nước trẻ em

Tây Long |

Ngày 14/6, tại Trường Tiểu học và THCS Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GD&ĐT, Dự án Bơi an toàn (Swim For Life) tổ chức lễ phát động phòng, chống đuối nước trẻ em và khởi động Dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em huyện Hướng Hóa năm 2024.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 134 trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. Tính riêng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, đuối nước đã khiến 14 trẻ em tử vong.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT cùng Dự án Bơi an toàn trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thành - Ảnh: T.L
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT cùng Dự án Bơi an toàn trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thành - Ảnh: T.L

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng bơi lội và phòng, chống đuối nước.

Trước thực trạng trên, sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em là điều hết sức cần thiết. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc, góp sức phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Nhiều chương trình, dự án, trong đó có Dự án Bơi an toàn đã được vận động thành lập, tổ chức triển khai với những hoạt động thiết thực như: tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hướng dẫn viên dạy bơi an toàn; giáo dục kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em; dạy bơi miễn phí...

Tại lễ phát động, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH kêu gọi các cấp, ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống đuối nước. Trong đó, việc quan trọng là tăng cường tổ chức tuyên truyền cho nhà trường, hộ gia đình, mỗi phụ huynh, người chăm sóc trẻ quan tâm, giám sát con em mình và giáo dục trẻ về nguy cơ tai nạn đuối nước.

Các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần tích cực vào cuộc trong việc tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ em; hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn; tích cực vận động các nguồn kinh phí tài trợ cho các hoạt động phòng, chống đuối nước tại địa phương...

Việc rà soát, sửa chữa, cắm biển báo tại những điểm thường xuyên hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em; tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi; thông tin, cảnh báo những địa điểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước... là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Ra mắt Ban Điều phối Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị sau khi kiện toàn - Ảnh: T.L
Ra mắt Ban Điều phối Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị sau khi kiện toàn - Ảnh: T.L

Trong chương trình, các đại biểu và học sinh đã được thông tin về thực trạng và nỗ lực phòng, chống đuối nước ở trẻ em tại Quảng Trị; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của trẻ em; theo dõi video giới thiệu về Dự án Bơi an toàn...

Dịp này, Sở GD&ĐT đã công bố quyết định kiện toàn Ban Điều phối Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị. Ban tổ chức chương trình cũng đã khởi động Dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em huyện Hướng Hóa và trao tặng 20 suất học quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thành.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Vụ đuối nước làm một học sinh lớp 6 tử vong tại hố công trình cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ

Anh Vũ |

Vào lúc 16 giờ chiều 28/10, tại hố công trình cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ, thuộc địa phận thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xảy ra vụ đuối nước làm một học sinh lớp 6 tử vong.

Hướng Hóa: 2 cháu bé đuối nước, một cháu 2 tuổi thiệt mạng

Trường Nguyên |

Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh nhi H.X.K (2 tuổi), trú ở Khóm 6, thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được đưa đến cấp cứu vì bị đuối nước hiện đang được các y bác sĩ điều trị tích cực và hiện sức khỏe đã qua cơn nguy kịch.

Trao huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người bị đuối nước

Hương Lài |

Trung ương đoàn vừa tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh Trương Trần Tuấn Kiệt, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vì đã dũng cảm cứu người đuối nước.

Khen thưởng Thuyền trưởng Trần Hữu Tân vì dũng cảm cứu người đuối nước

Kim Quy- Xuân Diện |

Ngày 8/7, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Thuyền trưởng, Hải đội dân quân thường trực Trần Hữu Tân vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.