Ngày 16/4, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự lễ phát động.
Với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động vì ATTP bắt đầu từ ngày 15/4 - 15/5/2022 trong phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, tập trung các hoạt động chủ yếu như: Triển khai chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm cũng như hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP từ tỉnh đến cơ sở…
Mục đích nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức chính trị- xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn và kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP…
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cấp chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và hiệu quả các hoạt động đảm bảo ATTP. Đưa các hoạt động đảm bảo ATTP vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật... Yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đề cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi người dân hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng việc lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, đồng thời có trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…
(Nguồn: Báo Quảng Trị)