Phát động Tháng Nhân đạo năm 2023

Quang Hiệp |

Ngày 5/5, tại thị trấn Ái Tử, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự lễ.

Năm 2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hàng năm làm Tháng Nhân đạo nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân trong công tác nhân đạo; tạo phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Triệu Phong - Ảnh: Q.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Triệu Phong - Ảnh: Q.H

Từ đó đến nay, Tháng Nhân đạo hàng năm đã trở thành đợt thi đua sôi nổi không chỉ trong cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mà cả cộng đồng. Tại Quảng Trị, từ năm 2018 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức có hiệu quả Tháng Nhân đạo hàng năm, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm nay, Tháng Nhân đạo được tổ chức gắn với phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Chủ đề được đưa ra là: “Từ trái tim mỗi chúng ta, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”.

Trao biển tượng trưng ủng hộ Tháng Nhân đạo năm 2023 - Ảnh: Q.H
Trao biển tượng trưng ủng hộ Tháng Nhân đạo năm 2023 - Ảnh: Q.H

“Chúng tôi tin rằng, những hoạt động nhân đạo xuất phát từ trái tim chan chứa tình yêu thương, sự sẻ chia và đồng cảm sâu sắc sẽ đem lại những giá trị tích cực cho mỗi người và cho xã hội”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Đình Chiến khẳng định.

Tại lễ phát động, các đại biểu và tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái như: trao biển tượng trưng ủng hộ Tháng Nhân đạo; ủng hộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả động đất; trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn; nhận hỗ trợ 12 địa chỉ nhân đạo; ra mắt Câu lạc bộ Nhân ái trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh…

Ra mắt Câu lạc bộ Nhân ái trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Ảnh: Q.H
Ra mắt Câu lạc bộ Nhân ái trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Ảnh: Q.H

Được biết, với mong muốn chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các cấp, ngành, đơn vị liên quan và tổ chức, cá nhân hảo tâm trong tỉnh đã hỗ trợ 273,6 triệu đồng để tổ chức các hoạt động trong Tháng Nhân đạo. Tính đến ngày 30/4/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận 411,626 triệu đồng để hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả động đất.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, nhân đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên phẩm chất, cốt cách con người Việt Nam, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Biểu dương những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong việc nhân lên truyền thống tốt đẹp ấy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, thời gian qua, hội đã làm tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối vững bền trong hoạt động nhân đạo. Thông qua các phong trào, cuộc vận động lớn, có hiệu quả thiết thực của hội, nhiều người dân gặp khó khăn, hoạn nạn đã được hỗ trợ kịp thời.

Để Tháng Nhân đạo thực sự trở thành tháng toàn dân làm việc thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục đồng hành với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chung tay, góp sức, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho những hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động nhân đạo cần được tổ chức một cách cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ, gắn kết với phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 160 năm Ngày ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khoảng 10 triệu trẻ em châu Phi đang cần hỗ trợ nhân đạo

PV |

Trẻ em sống tại các nước Burkina Faso, Mali và Niger này đang bị cuốn vào vòng xoáy xung đột vũ trang khi trở thành nạn nhân trong các vụ đụng độ quân sự, thậm chí là mục tiêu của các nhóm vũ trang.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo

Hoài Nhung |

Trong năm 2022, bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã đạt được những kết quả nổi bật, xứng đáng với vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo. Từ những thành quả đạt được cùng các công trình, phần việc mang ý nghĩa nhân văn tạo niềm tin cho Nhân dân và góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Hơn 300 đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo

Trần Khôi |

Ngày 22/11, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm huyết học và truyền máu miền Trung và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2022.

Chủ tịch nước: Lan tỏa các giá trị nhân văn của hoạt động nhân đạo

PV |

Bằng những hành động thiết thực, thấm đậm tình người, Hội Chữ thập Đỏ đã kết nối hàng vạn tấm lòng sẻ chia, thiện nguyện để nhân lên hàng triệu hành động nhân ái, tô thắm nét đẹp nhân văn.