Phát huy hiệu quả vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

Tú Linh |

Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả tích cực, hỗ trợ vốn vay cho người lao động. Từ đó, tạo “đòn bẩy” cho người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, giảm tỉ lệ thất nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.


Trước đây ông Võ Hồng Thành ở Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, chủ tàu cá có công suất trên 400CV được NHCSXH cho vay vốn để mua ngư lưới cụ phục vụ nghề đánh bắt cá thu. Nhờ đó, tàu của ông đã giúp gia đình có thêm thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động. Trước tết Nguyên đán 2024, tàu của ông trúng được mẻ cá thu trị giá hơn 200 triệu đồng, gia đình ông rất phấn khởi. Thời gian gần đây qua tìm hiểu, ông được biết NHCSXH đang triển khai chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với lãi suất ưu đãi.

Do ông Thành đang đánh cá trên biển, bà Hồng vợ ông ở nhà được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của khu phố tư vấn và giới thiệu tiếp cận vốn vay của NHCSXH. “Được hướng dẫn tận tình của tổ tiết kiệm và vay vốn, lần này gia đình tôi đề nghị được vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để mua thêm ngư cụ phục vụ đánh bắt cá thu. Mỗi chuyến đi biển, tàu của gia đình tôi giải quyết việc làm cho 10 lao động. Với những đầu tư mới này, tàu cá sẽ hoạt động hiệu quả hơn”, bà Hồng chia sẻ.

Tại các xã vùng biển huyện Gio Linh nhiều gia đình đã và đang được vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của NHCSXH và sử dụng hiệu quả. Bà Trần Thị Đế ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt làm nghề thu mua hải sản để cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.

Bà Bùi Thị Hồng (bên phải) trao đổi với Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh về hiệu quả sử dụng vốn vay -Ảnh: TÚ LINH
Bà Bùi Thị Hồng (bên phải) trao đổi với Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh về hiệu quả sử dụng vốn vay -Ảnh: TÚ LINH

Cách đây 3 năm, bà Đế được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của NHCSXH để mở rộng quy mô kinh doanh. Bà Đế có kế hoạch làm ăn và tính toán giỏi nên đã sử dụng vốn vay rất hiệu quả, công việc kinh doanh phát triển, nhờ đó cuộc sống gia đình ngày càng khá hơn. Ngoài việc trả lãi vay đều đặn hằng tháng, bà còn gửi tiết kiệm để dành trả tiền gốc.

Phó Giám đốc phụ trách Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh Trương Thị Thỏa cho biết, nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm triển khai trên địa bàn huyện nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả, giúp cải thiện cuộc sống cho hàng nghìn lao động. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã làm bộ mặt nông thôn của huyện khởi sắc, qua đó hạn chế hoạt động của tín dụng đen, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tính đến thời điểm 31/3/2024, tổng dư nợ chương trình cho vay này là 129,9 tỉ đồng; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 2.224 lao động tại địa phương.

Theo Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Trần Đức Xuân Hương, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thực hiện theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm. Nghị định này có nhiều ưu đãi thuận lợi cho người lao động, phù hợp với thực tiễn.

Đối tượng cho vay là cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động có mục đích sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có tiềm năng phát triển, hiệu quả kinh tế cao và có khả năng giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững.

Mức cho vay đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tối đa là 2 tỉ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đối với người lao động, mức cho vay tối đa 100 triệu đồng/lao động; cả hai đối tượng được hưởng mức lãi suất 7,92%/năm và thời hạn cho vay tối đa là 120 tháng.

Có thể nói chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm ngày càng phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều địa phương như các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng... thực hiện rất hiệu quả chương trình ý nghĩa này.

Doanh số Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho vay lũy kế đến hết Quý 1 năm 2024 của chương trình này là hơn 1.428 tỉ đồng, với 41 nghìn lượt khách hàng được vay vốn. Dư nợ đến nay đạt hơn 907 tỉ đồng, với 16,7 nghìn khách hàng còn dư nợ. Nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm hiện nay rất lớn nhưng nguồn vốn chưa thể đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Để nguồn vốn giải quyết việc làm phát huy hiệu quả, cho vay đúng đối tượng, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương, hội, đoàn thể các cấp và các ban, ngành liên quan thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kết quả hoạt động NHCSXH, phổ biến các chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện. Tăng cường thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân có nhu cầu vay bằng việc tuyên truyền công tác huy động tiền gửi của tổ chức và cá nhân qua NHCSXH.

Cùng với đó, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát vốn vay, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, thu nợ vay và lãi đúng thời hạn quy định, không để phát sinh nợ quá hạn.

Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo nguồn vốn được giải ngân kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng, an toàn, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xây “mái ấm” từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội

Hiếu Giang |

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã triển khai hiệu quả Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều cán bộ, công chức, người lao động thu nhập thấp trong tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là ở địa phương miền núi như huyện Đakrông đã hiện thực hóa ước mơ xây nhà để an cư lạc nghiệp.

Xôn xao phiếu nhắc nợ gây sốc trên MXH: Vay thẻ tín dụng 8,5 triệu rồi "quên trả", 5 năm sau mang nợ gần 9 tỷ?

PV |

Thông tin trên phiếu nhắc nợ từ ngân hàng khiến nhiều người choáng váng.

Tạm giữ đối tượng từ Thanh Hóa vào Đông Hà cho vay nặng lãi 365%/năm

Trần Khôi |

Ngày 15/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ đối tượng Trần Phú Ba (sinh năm 2003), trú tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang tạm trú tại Khu phố 6, Phường 3, TP. Đông Hà để điều tra, làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khởi tố phụ nữ dùng sổ đỏ giả để lừa vay 200 triệu đồng

Hoàng Táo |

Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với bà Hồ Thị Quý Xuân (40 tuổi), trú Phường 3, TP. Đông Hà để điều tra các tội theo Điều 341 “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Điều 174 Bộ Luật hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.