Phó Thủ tướng: "Chúng ta phải cố gắng dập dịch trong 10 ngày"

Thanh Mai |

PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh người dân tuyệt đối không chủ quan bởi dịch có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào.

 

Ngày 28/1 đã diễn ra buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Bộ Y tế. Trong buổi họp báo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Các sự cố như ngày hôm nay đều đã được lường trước, nếu chúng ta có thể thực hiện nghiêm sẽ tránh được những điều đáng tiếc”.

"Tất cả quy định tại sân bay đều nghiêm, tại sao tổ an ninh sân bay tại Vân Đồn có người nhiễm. Tại sao ở Chí Linh, Vân Đồn lại xét nghiệm ra nhiều người dương tính như thế. Kể cả Đà Nẵng cũng không ra nhiều như vậy", ông đặt câu hỏi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, sau khi phân tích, cơ quan chức năng phát hiện chủng mới của virus lây lan nhanh, nhiều khả năng đã tồn tại tối thiểu 10 ngày trong cộng đồng ở Hải Dương. Tuy nhiên do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này.

"Chiều và tối nay khả năng sẽ có nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì thế mà chúng ta lo ngại bởi đã lấy mẫu diện rộng hơn trước rất nhiều. Quảng Ninh đã lấy tới diện F3", ông khẳng định.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng  đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa.

“Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng, nhưng nếu không kiên quyết từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì sẽ không lường được hậu quả”, ông Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý, Hải Dương và các tỉnh cần giữ an toàn cho bệnh viện, bởi đây là nơi có các ca bệnh, nhân viên y tế phải hết sức cảnh giác. "Phải giữ chặt hệ thống y tế và bệnh nhân nền. Tuyệt đối không để như Đà Nẵng", ông Đam nói.

Đặc biệt, ông Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm. "Nếu chúng ta không nghiêm, có 2-3 nơi như Hải Dương, Bộ Y tế không thể chi viện nổi. Cả 10 nơi thì Bộ Y tế chịu", Phó thủ tướng khẳng định.

Nhận định về nguồn lây nhiễm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm ở ổ dịch mới: Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng.Thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Ông đề nghị các địa phương quản lý thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này. "Nếu làm tốt dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương", Phó thủ tướng nói.

Hiện tại, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất khi có hàng nghìn người nhiễm.

Ông Đam nhấn mạnh: "Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, con virus này dù nhanh hơn, chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian".

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Nhà trai đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh những phải quay về Hải Phòng vì dịch COVID-19

Thanh Mai |

Theo người thân của hôn lễ này cho biết, những ngày trước dịch bệnh chưa có diễn biến bất ngờ như hiện nay nên đã chọn ngày làm đám cưới.

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 đợt Tết Nguyên Đán

Thanh Mai |

Giới chức nước này cũng đã áp đặt phong tỏa quận Đại Hưng (Daxing) sau khi phát hiện 6 ca mắc mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận về vấn đề sách giáo khoa lớp 1

PV |

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, sách giáo khoa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và những tiết lộ thú vị tại Hội nghị trực tuyến

PV |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và những tiết lộ thú vị tại Hội nghị trực tuyến ngày 25.2.2020 với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác năm 2020.