Phụ nữ Quảng Trị chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn

Trúc Phương |

Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành các nội dung đã ký cam kết trách nhiệm với BTV Tỉnh uỷ và người đứng đầu Hội LHPN tỉnh. Đó là kết quả sự nỗ lực của Hội LHPN tỉnh nhằm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho chị em hội viên và góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Lý cho biết đầu năm 2020, BTV và người đứng đầu Hội LHPN đã ký cam kết thực hiện 4 nhóm nội dung, trong đó kết quả nổi bật nhất phải kể đến chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại 5 xã biên giới thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, sơ kết đánh giá giai đoạn 2018-2020.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Hát ru, hát dân ca -Ảnh: TH​
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Hát ru, hát dân ca -Ảnh: TH​

Sau 3 năm triển khai, đời sống của hội viên phụ nữ các xã biên giới đã có nhiều thay đổi tích cực. Chị em không chỉ được trao phương tiện sinh kế để phát triển kinh tế, giếng khoan, nhà vệ sinh mà còn được nâng cao nhận thức, không còn tư tưởng ỷ lại mà chủ động vươn lên thoát nghèo. Gia đình chị Hồ Thị Danh sống tại thôn Ty Nê, xã A Bung, huyện Đakrông thuộc diện hộ nghèo trong xã. Năm 2018, từ nguồn hỗ trợ của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, gia đình chị được tặng một con bò giống trị giá 12,5 triệu đồng làm phương tiện sinh kế. Chị Danh tâm sự: “Đến bây giờ, gia đình tôi vẫn luôn ghi ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ của Hội phụ nữ các cấp đã tặng cho gia đình tôi con bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc để bò sinh sản tốt, có thêm thu nhập, đảm bảo đời sống gia đình. Hiện tại, bò giống phát triển tốt đã sinh một bê con khỏe mạnh và chuẩn bị sinh lứa tiếp theo”. Từ một hộ nghèo, đến nay, kinh tế gia đình chị Danh đã ổn định.

Được biết, để tạo nên tính hiệu quả, từ nội dung cam kết, BTV Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu mỗi huyện, thị xã, thành phố có các hoạt động hoặc công trình, phần việc trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại 5 xã biên giới. Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương tổ chức nhiều chương trình tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt câu lạc bộ, xây dựng cuộc sống gia đình cho chị em hội viên; tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người-30/7” năm 2020; thảo luận giải pháp tái đàn lợn của mô hình chăn nuôi lợn sinh sản, đồng thời hướng dẫn thành viên tổ hợp tác thực hiện quay vòng lợn giống và hoàn trả dần vốn vay theo cam kết...Đồng thời tiếp tục kết nối với các đơn vị đồng hành, tăng cường vận động nguồn lực để hỗ trợ 5 xã với số tiền 5 tỷ đồng.

Thu hoạch chuối -Ảnh: T.L​

Thực hiện nội dung cam kết trách nhiệm, trong năm 2020, Hội LHPN các cấp cũng tiếp tục triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như phối hợp với Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh tiến hành khảo sát và hỗ trợ nhiều mô hình phát triển kinh tế; tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng 2 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn của hội viên phụ nữ Quảng Trị; phối hợp với Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức “Triển lãm sản phẩm OCOP-Phiên chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn, nông nghiệp an toàn” với sự góp mặt của 20 gian hàng với hơn 200 sản phẩm phong phú và đa dạng từ các chủ thể OCOP, các mô hình phát triển kinh tế do hội viên phụ nữ làm chủ; Hội LHPN các huyện, thành phố, thị xã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều phiên “Hội chợ xuân”... Đồng thời, phát động cuộc thi “Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2020”, với 60 ý tưởng khởi nghiệp dự thi, kết quả có 12 ý tưởng được lựa chọn trao giải. Bên cạnh đó, Tỉnh hội cũng đã tiếp sức cho nhiều phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bằng “Ngân hàng con giống” do cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp xây dựng với tổng giá trị hơn 916 triệu đồng; tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ hội viên phụ nữ khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Nhờ các hoạt động tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp; giúp đỡ chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn đó đã góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 1,5-2% vào cuối năm 2020.

Nội dung trong thực hiện ký cam kết giữa BTV Tỉnh ủy và Hội LHPN tỉnh năm 2020 chính là phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp hội và toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và các sự kiện chính trị quan trọng, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Trị lần thứ IV. Với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, mỗi địa phương, đơn vị đã có cách thức cụ thể hóa “90 hành động” một cách phù hợp, hiệu quả, trong đó tập trung vào các hoạt động phòng, chống COVID-19; vệ sinh môi trường, xây dựng “Đường hoa yêu thương”, giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khuyến khích chị em mặc áo dài trong các hoạt động tại cộng đồng, gia đình để hưởng ứng sự kiện “Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam”. Hội Phụ nữ các cấp cũng đã vận động, hỗ trợ xây dựng 900 nhà tiêu hợp vệ sinh cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nghèo, đạt chỉ tiêu đề ra, điển hình như Hội LHPN huyện Cam Lộ. Bám sát mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Hội LHPN huyện Cam Lộ phát động đợt ra quân thực hiện “90 hành động thiết thực” với các nội dung tập trung vào xây dựng nông thôn mới. Các chi hội đồng loạt triển khai chỉnh trang các khu dân cư, cải tạo vườn tạp xây dựng vườn mẫu, trồng hàng rào xanh, vệ sinh môi trường, vận động mỗi gia đình hội viên phụ nữ thực hiện “5 không, 3 sạch”. Các cơ sở hội đã nhận đỡ đầu 19 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế, đầu tư đỡ đầu xây dựng 4 vườn mẫu, 2 mô hình sinh kế... Những hoạt động của các cấp hội phụ nữ Cam Lộ đã góp phần tích cực trong thành tích chung của huyện khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh.

Tham quan các sản phẩm nông nghiệp sạch của chị em phụ nữ -Ảnh: TRÚC PHƯƠNG​

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị Đỗ Thị Lý cho biết: “Năm 2020, Hội LHPN tỉnh hoàn thành tốt các nội dung đã thực hiện ký cam kết với BTV Tỉnh ủy. Để làm được điều này, chúng tôi đã bám sát các nhóm nội dung đã ký cam kết để triển khai và định hướng cụ thể đến từng cấp hội; xây dựng cam kết và thực hiện cam kết với sự nỗ lực và quyết tâm cao để trên cơ sở đó đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp hội và người đứng đầu. Kết quả thực hiện các nội dung ký kết trách nhiệm giữa người đứng đầu Hội LHPN tỉnh và BTV Tỉnh ủy không chỉ tạo nên sự thay đổi tích cực trong phong trào phụ nữ, hoạt động của các cấp hội, trong đời sống chị em hội viên mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thành công Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, quyết tâm cùng toàn Đảng bộ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; các đề án, các chương trình mục tiêu quốc gia; các nghị quyết, chương trình, đề án của địa phương cũng như các nội dung cam kết với BTV cấp ủy cùng cấp”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phụ nữ thị trấn Cửa Việt góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Diễm Chi |

5 năm qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) có bước phát triển khá toàn diện. Vai trò, vị thế của tổ chức hội ngày càng được khẳng định, tạo niềm tin trong các tầng lớp nhân dân thị trấn. Cán bộ, hội viên phụ nữ đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn Cửa Việt.

Bàn giao “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo

Mai Lâm |

Ngày 21/1/2021, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Trị phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đông Hà tổ chức lễ bàn giao “Mái ấm tình thương” cho chị Hoàng Thị Thu Hà ở Khu phố 4, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà.

Điều tra một phụ nữ lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Q.H |

Ngày 6/1/2021, theo thông tin từ Công an tỉnh, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Kim Hoàn (31 tuổi), quê ở tỉnh Tây Ninh, trú tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Bước đầu, Hoàn thừa nhận đã giả danh một số người để thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, trong đó có chiếm đoạt 3,8 tỉ đồng của một nạn nhân ở Quảng Trị.

Hỗ trợ máy móc, vật tư sản xuất cho các tổ hợp tác của phụ nữ

Nguyễn Trang |

Ngày 28/12/2020, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Phát triển và Hội nhập, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ thực hiện cấp phát máy móc, vật tư cho các tổ hợp tác của phụ nữ tại 2 huyện Vĩnh Linh và Hải Lăng. Hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ tổ hợp tác của phụ nữ Quảng Trị phục hồi sản xuất sau mưa lũ”.