Phủ thêm màu xanh cho đô thị

Nguyễn Hải Phi |

Để đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa cây xanh và hạ tầng đô thị, trong những năm qua, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã trồng mới, thay thế cây xanh phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương, nhằm từng bước xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp. Đây chính là “chìa khóa” để cải thiện môi trường sống ở đô thị Đông Hà hiện nay cũng như về lâu dài.


Cách đây 2 năm, hàng loạt cây xanh ở hai bên tuyến Quốc lộ 9, đoạn từ cầu vượt Đông Hà đến đường Nguyễn Du, thành phố Đông Hà, bị cắt trụi, bứng gốc di chuyển đến nơi khác để quy hoạch trồng thay thế cây giáng hương. Đoạn đường này trước đây được trồng bằng nhiều loại cây như: Phượng, bàng, bằng lăng và một ít cây hoa sữa...

Cây trồng đã lâu năm, nhiều cây già cỗi, sâu bệnh và bị thối rễ cần được thay thế để phù hợp với cảnh quan đường phố xanh, sạch, đẹp. Vì thế, năm 2019, thành phố Đông Hà đã có đề án đầu tư trồng hơn 200 cây giáng hương với kích thước đường kính trên 20 cm, chiều cao khoảng 3 m. Qua 2 năm trồng giờ cây đã xanh tốt, chuẩn bị ra hoa. Đây là lần đầu tiên cây giáng hương được trồng theo quy hoạch trên một tuyến đường trung tâm của thành phố Đông Hà với mục tiêu đảm bảo phát triển hệ thống cây xanh, tạo điểm nhấn và mỹ quan cho một đô thị trung tâm của tỉnh.

Nhiều tuyến đường ở TP. Đông Hà được phủ bóng cây xanh -Ảnh: H.P
Nhiều tuyến đường ở TP. Đông Hà được phủ bóng cây xanh -Ảnh: H.P

Cũng giống như tuyến Quốc lộ 9, những năm gần đây, trên các tuyến đường Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Hùng Vương được thành phố Đông Hà triển khai trồng bổ sung và thay thế đồng loạt các loại cây như: Sao đen, lát hoa, sến, muồng, xà cừ... đã mang đến không gian đô thị tươi mới hơn. Đặc biệt, đề án trồng cây xanh đa tầng tán, ít rụng lá và có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên khi phát triển không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng kỹ thuật vỉa hè, chịu sự khắc nghiệt với khí hậu miền Trung gió Lào, bão lũ, thời tiết cực đoan xảy ra hằng năm.

Việc trồng thay thế các loại cây xanh đồng bộ tại các tuyến đường trung tâm của thành phố đã tạo bước đột phá về cảnh quan và trở thành những tuyến đường kiểu mẫu trong việc thiết kế, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh nhằm góp phần che phủ bóng mát đô thị. Sự nỗ lực của các ngành chức năng đã làm cho các tuyến phố thêm xanh - sạch - đẹp, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân thành phố. Ông Phạm Xuân Mượn, một người dân ở Khu phố 9, Phường 5, thành phố Đông Hà cho biết: “Thời gian qua thành phố Đông Hà đã đầu tư trồng cây xanh trên các trục đường phố được người dân đồng tình. Việc trồng thêm cây xanh ở các tuyến đường không những góp phần tạo mỹ quan đô thị mà còn cải thiện về môi trường cho người dân”. 

  Năm 2018, thành phố Đông Hà là một trong số 37 thành phố trên thế giới lọt vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018, do tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (gọi tắt là WWF) tổ chức.

Trong những năm qua, nhiều tuyến đường, công viên, cơ quan ở khu vực trung tâm hành chính của tỉnh, thành phố Đông Hà đã được đầu tư trồng mới hàng nghìn cây xanh mỗi năm với nhiều chủng loại khác nhau. Toàn thành phố hiện có trên 70 tuyến đường, 2 công viên trung tâm và 14 công viên mi ni tại các phường được trồng cây xanh đa dạng về chủng loại cây như sấu, xà cừ, bằng lăng, lát hoa, sến, muồng...

Đến nay, thành phố Đông Hà có khoảng 7.400 cây bóng mát được trồng lâu năm trên các tuyến đường và công viên đang phát triển tốt, đã đưa vào đánh số thứ tự và được quản lý chặt chẽ. Hằng năm, UBND thành phố giao cho Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp - Khuyến công và Dịch vụ công ích thành phố phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng cây xanh, đảm bảo độ an toàn của cây xanh đô thị trên các tuyến đường để kịp thời cắt tỉa, hạ tán các cây sâu bệnh, gốc nông, già cỗi để tránh gây nguy hiểm bất ngờ, đặc biệt là trong mùa mưa bão, gió lớn.

Để đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại II, song song với phát triển hạ tầng, mở rộng không gian đô thị, thành phố Đông Hà luôn xác định phát triển cây xanh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ đó, số lượng, diện tích cây xanh trong những năm qua tăng lên khá nhanh. Hằng năm, thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng khảo sát chọn các tuyến đường được đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, các khu đô thị mới để phát động tết trồng cây tạo bóng mát. Bên cạnh đó, thành phố triển khai trồng thay thế các cây già cỗi trên các tuyến đường, công viên mi ni ở các phường theo quy hoạch để tạo diện mạo của thành phố theo hướng kiến trúc xanh, đô thị xanh.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND thành phố thực hiện các dự án đầu tư hệ thống cây xanh tại các khu cơ sở hạ tầng đã được thành phố đầu tư để cải thiện tỉ lệ phủ xanh hệ thống cây xanh, tạo mỹ quan cho thành phố Đông Hà. Riêng trong năm 2021, thành phố đã bố trí vốn để cải tạo và trồng mới cây trên dải phân cách tuyến đường Hùng Vương, đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến cầu Lai Phước và cải tạo tuyến cây xanh đường Trần Hưng Đạo, khu dân cư Hàn Thuyên”, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp - Khuyến công và Dịch vụ công ích thành phố Đông Hà Phan Xuân Hưng cho hay.

Mục tiêu của thành phố Đông Hà đặt ra là trồng, bổ sung, thay thế cây xanh trên các tuyến đường phải đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, đa dạng và lâu dài theo quy hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu về mỹ quan, an toàn giao thông, góp phần chỉnh trang đô thị hướng tới thành phố đạt đô thị loại II. Vì vậy, thành phố Đông Hà đang thực hiện nhiều giải pháp từ quy hoạch chi tiết; lựa chọn, bố trí loại cây phù hợp ở từng công trình, địa điểm; tăng cường công tác quản lý theo quy hoạch đô thị; cấm người dân chặt phá cây, tỉa cành và trồng mới tùy tiện không đúng kích cỡ, chủng loại trên các tuyến phố mà chưa được cơ quan chức năng cho phép để tạo không gian sáng - xanh - sạch - đẹp, hình thành nét đặc trưng riêng, phù hợp với chủ trương chung của thành phố hướng đến đô thị xanh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đông Hà nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển

Huy Quân |

Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả thiên tai và dịch bệnh nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vượt khó, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đạt được kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tạo nền tảng cơ bản để hoàn thành các mục tiêu phát triển của năm.

Hoạt động kinh doanh, dịch vụ ở Đông Hà dần sôi động trở lại

Thanh Tuyền |

Là địa phương trong tỉnh có nhiều ca mắc COVID -19 trong cộng đồng, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã có thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh khiến hoạt động thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. Sau khi kiểm soát tốt COVID-19, lĩnh vực này trên địa bàn hiện đang dần sôi động trở lại.

Đông Hà: Đầu tư xây dựng hạ tầng vùng trồng rau sạch, chè lá vằng

Thanh Tuyền |

UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) vừa bố trí số tiền 319,5 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống giếng khoan, hệ thống tưới vùng trồng rau sạch ở phường Đông Thanh và trồng chè lá vằng ở khu phố Khe Lấp, Phường 3.

Thành phố Đông Hà sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Tú Linh |

Từ ngày 21/10/2021, các cấp học (trừ cấp mầm non và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh) của 26 trường học trên địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị) tổ chức dạy học trực tiếp cho những lớp đầu và cuối cấp sau một thời gian tạm học trực tuyến do COVID-19. Các nhà trường đang tất bật chuẩn bị các điều kiện cho việc trở lại trường của thầy trò được an toàn.