Quản lý chặt chẽ chất lượng, đo lường thị trường vàng

Trần Cát Linh |

Không sôi động như thị trường nhiều loại hàng hóa tiêu dùng khác, nhưng thị trường vàng và trang sức mỹ nghệ lại có giá trị giao dịch lớn. Vì thế, hơn loại mặt hàng nào hết, chất lượng vàng và đồ trang sức mỹ nghệ lưu hành trên thị trường luôn được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra và quản lý chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mặt hàng vàng không chỉ phục vụ nhu cầu trang sức mà còn là mặt hàng tích lũy được nhiều người dân lựa chọn và là mặt hàng có giá trị lớn. Do đó, chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý chất lượng vàng kinh doanh trên thị trường tỉnh, nhất là các loại mặt hàng vàng đã được chế tác thành đồ trang sức mỹ nghệ thông qua việc kiểm tra, kiểm định các phương tiện đo lường của các cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn. Từ đó, giúp cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh, chấp hành tốt các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng đo lường hàng vàng và trang sức mỹ nghệ tại chợ Đông Hà - Ảnh: T.C.L
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng đo lường hàng vàng và trang sức mỹ nghệ tại chợ Đông Hà - Ảnh: T.C.L

Doanh nghiệp tư nhân Vàng bạc, đá quý Kim Phú kinh doanh vàng miếng và trang sức mỹ nghệ tại chợ Đông Hà đã hơn 25 năm nay. Đây là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng, bạc gia truyền do nghệ nhân Phạm Thị Cúc mang vào hành nghề tại Quảng Trị từ những năm cuối thế kỷ trước. Do đó, sản phẩm mang đầy đủ nét tinh xảo và chất lượng từ làng nghề vàng bạc truyền thống Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Hiện tại, ngoài kinh doanh vàng miếng đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng trên toàn quốc, doanh nghiệp còn chế tác các mặt hàng trang sức mỹ nghệ để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm hàng trang sức mỹ nghệ được công ty chế tác khá phong phú mẫu mã, chủng loại, độ tuổi vàng, tất cả sản phẩm đều được đóng dấu chất lượng và ký hiệu công ty. Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vàng bạc, đá quý Kim Phú Phạm Thị Cúc cho biết: Sản phẩm của công ty được công bố chất lượng trên toàn quốc.

Ngay từ khi thành lập, công ty đã tiến hành đăng ký chất lượng và các ký hiệu sản phẩm vàng khâu, vàng miếng 999,9 và vàng trang sức mỹ nghệ tại Ngân hàng nhà nước và Sở Khoa học và Công nghệ. Hằng năm, các đơn vị quản lý nhà nước đều đến kiểm tra và doanh nghiệp luôn đảm bảo chất lượng và ký hiệu như đã đăng ký.

Nhờ đảm bảo chất lượng vàng 999,9 và vàng, bạc trang sức mỹ nghệ nên doanh nghiệp luôn duy trì ổn định và phát triển được lượng khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (trước đây là Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) được giao nhiệm vụ quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa vàng và trang sức mỹ nghệ trên thị trường, thời gian qua đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định các phương tiện đo lường của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ đúng các quy định điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn, mẫu mã hàng hóa đối với mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ.

Quyền Trưởng Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ Lê Thị Hà Nhiên cho biết: Hằng năm, Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đều tiến hành kiểm tra, kiểm định tiêu chuẩn, chất lượng mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ đúng quy định. Tuy nhiên, cũng có một số ít mặt hàng vi phạm về quy cách, mẫu mã và tuổi vàng, phòng đã tiến hành xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Thông qua việc kiểm tra, kiểm định đo lường, chất lượng đã chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh vàng bạc và trang sức mỹ nghệ trên thị trường nội tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 121 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng bạc và đá quý, trong đó có 108 cơ sở, doanh nghiệp có tiến hành chế tác vàng bạc thành đồ trang sức mỹ nghệ. Mặt hàng vàng 999,9 có sản phẩm khâu và miếng đạt chuẩn toàn quốc.

Mặt hàng trang sức mỹ nghệ phong phú mẫu mã, chủng loại, độ tuổi vàng nhưng phổ biến là vàng 15K và 24K. Độ tuổi vàng và ký hiệu mã doanh nghiệp đều được các doanh nghiệp khắc dấu vào sản phẩm nên người tiêu dùng khi đi mua sắm cần kiểm tra kỹ và đầy đủ các thông tin trên sản phẩm. Đồng thời, người mua hàng phải lấy hóa đơn đầy đủ để làm căn cứ khi giao dịch mua bán.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia mua sắm vàng bạc, trang sức mỹ nghệ, ngoài nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm định chất lượng, đo lường sản phẩm, Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý như: Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, Nghị định 43/2017/ NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa...

Bà Lê Thị Hà Nhiên cho biết thêm: Mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ là mặt hàng đặc biệt trên thị trường có giá trị lớn nên cần phải đảm bảo chất lượng và đo lường, vì vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan chức năng để tránh cho người dân bị thiệt hại lớn trong giao dịch mua bán và làm lành mạnh hóa thị trường mặt hàng tích lũy này.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nâng cao chất lượng nông sản hướng đến thị trường xuất khẩu

Hoàng Nhiên |

Để nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Trị đã đầu tư trang thiết bị cho nhà máy, đồng hành với người dân nâng cao năng lực chế biến, tạo dựng uy tín thương hiệu, mở rộng thị trường, từng bước đưa nông sản của người dân có đầu ra ổn định. Nhiều sản phẩm nông sản ở các địa phương trong tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính...

Giải Nobel Kinh tế đề cao đóng góp của phụ nữ cho thị trường lao động

PV |

Chiều 9/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế 2023 thuộc về Giáo sư người Mỹ Claudia Goldin vì nỗ lực của bà trong việc nâng cao hiểu biết về những đóng góp của nữ giới cho thị trường lao động.

Nâng cao chất lượng nông sản hướng đến thị trường xuất khẩu

Hoàng Nhiên |

Để nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Trị đã đầu tư trang thiết bị cho nhà máy, đồng hành với người dân nâng cao năng lực chế biến, tạo dựng uy tín thương hiệu, mở rộng thị trường, từng bước đưa nông sản của người dân có đầu ra ổn định. Nhiều sản phẩm nông sản ở các địa phương trong tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính...

Tập trung thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động

Tuệ Linh |

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển KT-XH, QP-AN, vấn đề lao động-việc làm, giáo dục nghề nghiệp luôn được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm.