Quảng Trị: Áp dụng một số giải pháp phòng, chống COVID- 19 sau bầu cử

PV |

 

Kính gửi:

- Các cơ quan, đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh;

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;

- UBND các huyện, thị xã, thành phố;

- Toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã trải qua 14 ngày phát hiện thêm ca bệnh mới. UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các hướng dẫn về phòng chống dịch trong quá trình bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã và đang được kiểm soát tốt, nhưng nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn tỉnh vẫn đang ở mức cao. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các ngành và địa phương tại phiên họp Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh chiều ngày 24/5/2021, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và xác định nhiệm vụ phòng, chống COVID -19 hiện nay là trọng tâm hàng đầu, là tiền đề, nền tảng cho các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái mới; tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1.Tiếp tục áp dụng các quy định về phòng chống COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Mọi người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

2.Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống COVID-19 đang áp dụng trên địa bàn thành phố Đông Hà và các địa phương tại Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 11/5/2021 của UBND tỉnh kể từ 19h ngày 24/5/2021:

-Hạn chế tổ chức các sự kiện có tập trung trên 30 người trong cùng một phòng tại một thời điểm. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì người đứng đầu quyết định và phải chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

-Dỡ bỏ phong tỏa tạm thời tại khu vực lân cận số nhà 19, đường Phù Đổng Thiên Vương, thuộc Khu phố 2, Khu phố 5 và các hộ dân trong khu vực lân cận số nhà 282 Quốc lộ 9, thuộc Khu phố 6, Phường 3, thành phố Đông Hà.

-Quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn được hoạt động trở lại nhưng phải ghi nhật ký khách hàng và thực hiện các biện pháp bảo đảm toàn phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m giữa các bàn.

-Cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học nếu đảm bảo được các yêu cầu phòng chống dịch thì được hoạt động trở lại.

3.Dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại thôn Ván Ri, xã Húc; dỡ bỏ các quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Húc, huyện Hướng Hóa kể từ 19h ngày 24/5/2021.

4.Đẩy mạnh công tác khai báo y tế:

Xác định khai báo y tế là một trong những nội dung trọng tâm của phòng chống dịch hiện nay, vì vậy yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện triệt để việc khai báo y tế, không được bỏ sót đối tượng. Giao Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất việc áp dụng công nghệ thông tin tại các chốt kiểm soát y tế, sử dụng Trung tâm giám sát điều hành thông minh tỉnh để giám sát việc khai báo y tế, hàng ngày báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh.

5.Công tác truy vết ca nghi nhiễm dịch bệnh:

-Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế xây dựng quy chế phối hợp để thực hiện tốt công tác truy vết ca nhiễm.

-Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện phần mềm phục vụ công tác truy vết.

6.Sở Tài chính tham mưu triển khai thực hiện các quy định về chi phí cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ tại Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 6/5/2021 của Chính phủ và Công văn số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 của Bộ Tài chính về nguồn kinh phí và cơ chế mua sắm trong điều kiện có  COVID -19.

7.Sở Giáo dục và Đào tạo:

-Chủ trì phối hợp các ngành, địa phương liên quan xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nghiêm túc, chất lượng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

-Chủ động hướng dẫn Trường giáo dục trẻ em khuyết tật dạy và học phù hợp với đặc thù của nhà trường, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố đề xuất việc dạy và học đối với giáo dục mầm non phù hợp với từng địa bàn, từng trường để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh yên tâm công tác, lao động, sản xuất.

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn giao trách nhiệm cho trưởng thôn, tổ trưởng dân phố phát huy vai trò của “Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID -19”; phối hợp với lực lượng công an xã, phường, thị trấn tăng cường bám sát địa bàn, rà soát việc đi hoặc trở về của từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn để lập danh sách đối tượng có nguy cơ thông báo cho cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp.

Các nội dung khác không đề cập tại văn bản này tiếp tục thực hiện theo Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 11/5/2021 và các văn bản khác của UBND tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ngày bầu cử đặc biệt

Mai Linh |

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng trăm cử tri hiện đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà không thể đến các điểm bầu cử chính thức để thực hiện bỏ phiếu bầu cùng cử tri toàn tỉnh. Thế nhưng, họ cùng nhau trải qua một kỳ bầu cử đáng nhớ ở những khu cách ly tập trung, những điểm phong toả cách ly tạm thời.

Ngày 'Chủ Nhật đặc biệt' của cử tri 95 tuổi 15 lần bỏ phiếu bầu cử

Minh Sơn |

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Phạm Văn Ca chưa một lần bỏ lỡ ngày hội bầu cử toàn quốc từ năm 1946 đến nay.

Đã có địa phương thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2

Viết Tôn |

Để tránh lây nhiễm COVID-19, đã có những địa phương phải thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2. Đây là thông tin được ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí vào trưa 23/5/2021.

Cụ bà 94 tuổi đi bầu cử lần thứ 15

Hiền Thu |

Đến bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Liễu Giai (quận Ba Đình), cử tri Nguyễn Thị Thanh Hồng, sinh năm 1927, cán bộ tiền khởi nghĩa mặc áo dài hồng rất đẹp, thu hút sự chú ý của mọi người. Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng là vợ của cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Đây là lần thứ 15 bà đi thực hiện quyền bầu cử của công dân.