Quảng Trị: Đảm bảo cung ứng xăng dầu đầy đủ, liên tục

Lê An |

Thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước tình hình đó, ngành chức năng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm duy trì ổn định thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn cung ứng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Những ngày gần đây, tại một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, một số cửa hàng buôn bán cầm chừng. Anh Nguyễn Thanh Hải ở tại huyện Cam Lộ cho biết, anh đi từ thành phố Đông Hà về thị trấn Cam Lộ gần 10 km mà không đổ được xăng cho xe ô tô của mình. Những cây xăng trên tuyến đường này mặc dù vẫn hoạt động nhưng tại thời điểm anh đưa xe vào thì đều được nhân viên thông báo là “hết xăng”.

Gặp hoàn cảnh tương tự, anh Lê Văn Chương ở tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh cho hay, để đổ được xăng anh phải đi gần 15 km mới tìm được cửa hàng xăng dầu có bán xăng để đổ cho xe ô tô của mình. Theo anh Hải và anh Chương, nhân viên các cửa hàng không có xăng để bán đều giải thích nguyên nhân là do doanh nghiệp đầu mối không cung ứng đủ lượng hàng, nhất là mặt hàng xăng.

Đến thời điểm hiện tại, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động ổn định - Ảnh: L.A
Đến thời điểm hiện tại, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động ổn định - Ảnh: L.A

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Hữu Hưng thông tin, trên địa bàn tỉnh hiện có 131 cửa hàng, thuyền bán lẻ xăng dầu được Sở Công thương cấp giấy chứng nhận. Các cửa hàng, thuyền bán lẻ xăng dầu này được 17 thương nhân cung cấp xăng dầu bao gồm các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối và các thương nhân hoạt động theo ủy quyền của thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối. Hầu hết các thương nhân cung cấp xăng dầu đều ở địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Thời gian qua, việc cung ứng xăng dầu để phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về cơ bản vẫn đảm bảo nhờ vào các hệ thống lớn như Công ty Xăng dầu Quảng Trị với 40 cửa hàng xăng dầu trực thuộc hệ thống công ty và phân bố đều trên địa bàn tỉnh; Công ty Cổ phần xăng dầu dầu khí PV OIL miền Trung với 4 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống công ty và 7 cửa hàng xăng dầu lấy nguồn hàng của công ty. Đặc biệt, hiện nay kho xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị giai đoạn 1 thuộc Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà có công suất 12.200 m3 đã đi vào hoạt động.

Ngoài việc cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống của mình thì công ty bước đầu đã ký hợp đồng để cung cấp xăng dầu cho các đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Ông Hưng cho biết, để đảm bảo duy trì việc cung ứng xăng dầu đầy đủ và liên tục, Sở Công thương đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra một số đại lý kinh doanh xăng dầu. Kết quả kiểm tra cho thấy, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn đang ổn định. Ở các huyện, thị xã, thành phố, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động bình thường, không có tình trạng găm hàng, ngừng bán hàng hoặc giảm thời gian bán hàng.

Tuy nhiên ông Hưng cũng thừa nhận, bên cạnh các cửa hàng xăng dầu hoạt động động ổn định thì trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn có một số đại lý bán lẻ xăng dầu có thời điểm không có nguồn hàng cung ứng ra thị trường với các lý do chính như: từ cuối năm 2021 đến nay chi phí kinh doanh xăng dầu tăng mạnh, các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối không đủ tài chính để nhập hàng nên chỉ duy trì lượng hàng vừa đủ để cung cấp cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp mình. Nhiều doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối đã giảm mạnh chiết khấu bán hàng, thậm chí có thời gian dài chiết khấu ở mức 0 đồng và có lúc dưới 0 đồng dẫn đến nhiều đại lý bán lẻ kinh doanh thua lỗ.

Hiện tượng thiếu hàng cục bộ và các đại lý bán lẻ xăng dầu không có hàng cung ứng ra thị trường thường diễn ra tại các thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu vì lý do nhiều thương nhân cung cấp xăng dầu không cung cấp đủ hoặc không có nguồn hàng đã ký hợp đồng với các đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc kinh doanh thua lỗ trong thời gian dài dẫn đến một số đại lý bán lẻ xăng dầu không còn đảm bảo tài chính để duy trì hoạt động. Ngoài ra, do tình hình mưa bão, lũ lụt trong thời gian qua cũng ảnh hưởng một phần đến việc giao hàng của các doanh nghiệp, dẫn đến gián đoạn hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ.

Ông Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, để đảm bảo duy trì việc cung ứng xăng dầu đầy đủ và liên tục cho thị trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, cùng với các giải pháp đồng bộ đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Sở Công thương đang tiếp tục theo dõi, giám sát hoạt động cung ứng xăng dầu đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu để kịp thời đề xuất các giải pháp điều phối nhằm đảm bảo cung ứng đủ cho sản xuất, tiêu dùng, tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, không bán hàng, ngừng bán hàng, giảm thời gian bán hàng so với thời gian đã đăng ký và niêm yết khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

“Ngoài các đợt kiểm tra đột xuất, bình quân 2 ngày/lần, Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tổ chức giám sát, kiểm tra, kiểm soát các tổ chức hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tung tin thất thiệt, vi phạm niêm yết giá, không bán theo giá niêm yết, đảm bảo việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn. Nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có các dấu hiệu, tình trạng kể trên xảy ra mà không có lý do chính đáng, không có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng theo quy định thì sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu”, ông Hưng cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Lý do Hà Nội thiếu xăng, các chi phí tăng bất thường

Thanh Mai |

Tình trạng thiếu xăng ở Hà Nội là do lượng dự trữ không đủ, xe bồn chở xăng hư hỏng hoặc chưa tới giờ được vào nội đô cấp hàng.

Hôm nay xử sơ thẩm vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng tại Đồng Nai

An Ly |

Ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với giai đoạn 1, chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, tiêu thụ gần 200 triệu lít xăng gây xôn xao dư luận.

Bộ trưởng Công Thương: Việt Nam chưa bao giờ thiếu nguồn cung xăng dầu

Thanh Mai |

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng người kinh doanh không quan tâm tới chi phí định mức, chiết khấu cũng như chuyện mua hàng từ mối ổn định.

Bộ trưởng lý giải việc ‘xăng dầu không thiếu song bán ra lại khó khăn'

PV |

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đã có hơn 3 triệu khối ở thời điểm cuối tháng 9 và giữa tháng 10, do vậy hoàn toàn đáp ứng nguồn cung xăng dầu, chưa kể lượng tiếp tục sản xuất và nhập khẩu.