Quảng Trị sẽ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với người về từ vùng dịch

Hưng Thơ |

Tỉnh Quảng Trị đang gấp rút mua sắm thêm trang thiết bị để triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng cho tất cả người trở về từ Đà Nẵng và những người có nguy cơ mắc SARS-CoV-2.

Ngày 1.8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có tờ trình gửi các đơn vị liên quan về việc bố trí khẩn cấp 2,1 tỉ đồng mua test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các vật tư y tế kèm để thực hiện xét nghiệm. 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Thái Dương.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Thái Dương.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khoảng gần 20.000 người đi về từ vùng có dịch. “Để phòng chống dịch COVID-19, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc SARS-CoV-2, cần triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng cho tất cả người trở về từ Đà Nẵng và những người có yếu tố nguy cơ. Vì vậy chúng tôi mới đề xuất mua test xét nghiệm nhanh” – ông Hùng, nói. 

Theo ông Hùng, hiện mỗi ngày, tỉnh Quảng Trị xét nghiệm được khoảng 260 mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR. Hiện địa phương cần mua khoảng 15.000 test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 mới đủ nhu cầu cho việc xét nghiệm sàng lọc.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Trị đã có chỉ đạo ngành y tế thực hiện xét nghiệm nhanh tất cả người từ Đà Nẵng trở về để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị phương tiện, lực lượng, dụng cụ, bảo đảm cung cấp kít xét nghiệm nhanh cho các địa phương, có thông báo cụ thể thời gian, địa điểm xét nghiệm tại các địa phương để người dân được biết; mua thêm phương tiện máy thở, kít xét nghiệm nhanh phục vụ kịp thời công việc xét nghiệm nhanh.

TAGS

Cận cảnh bệnh viện dã chiến đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng

PV |

Sáng 1/8, sau một đêm tích cực thu dọn, chuẩn bị, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng các công trình xây dựng, tăng thời gian họp chợ, siêu thị

Võ Văn Dũng |

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 31/7, đồng thời tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường.

Quảng Trị: Nếu có thí sinh F0, sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Hưng Thơ |

Tỉnh Quảng Trị sẽ tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra thuận lợi.

Vĩnh Linh: Hỗ trợ trên 10.500 con giống cho phụ nữ nghèo

Nguyễn Trang |

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Nguyễn Thị Tuyết vừa cho biết, tiếp tục nhân rộng, phát huy hiệu quả thiết thực của mô hình “Ngân hàng con giống”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Linh đã huy động trên 650 triệu đồng đầu tư con giống giúp phụ nữ nghèo.