Quảng Trị: Sớm di dời dân ra khỏi khu vực cầu cảng Hợp Thịnh

PV |

Từ đầu tháng 2/2023 đến nay, tình trạng phát tán bụi từ hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân.

Cầu cảng Hợp Thịnh là một trong số 3 cầu cảng thuộc bến cảng Cửa Việt nằm trong khu vực hàng hải Cửa Việt. Đường vào bến cảng Cửa Việt nói chung và cầu cảng Hợp Thịnh nói riêng cũng chính là tuyến đường dân sinh vào Khu phố 6, có 68 hộ dân sinh sống tại đây từ sau năm 1975 đến nay. Do đó, cuộc sống của người dân ở khu phố này đã nhiều lần bị ảnh hưởng bởi bụi phát tán từ hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh.

Hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)
Hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)

Theo phản ánh của người dân Khu phố 6, từ đầu tháng 2/2023 đến nay, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi bụi từ hoạt động vận chuyển, tập kết than, thạch cao của công ty ở cầu cảng Hợp Thịnh. Các vật dụng trong nhà như: bàn ghế, bát đĩa… thường xuyên bị bụi bám, nhất là vào buổi tối. Nguyện vọng của người dân là công ty chấm dứt vận chuyển, tập kết các mặt hàng gây bụi phát tán như đã cam kết vào tháng 5/2021.

Theo đó, vào ngày 25/5/2021, đại diện lãnh đạo công ty đã ký bản cam kết với người dân Khu phố 6, về việc chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng than, thạch cao, titan, clinker và các mặt hàng ảnh hưởng đến môi trường. Công ty chỉ làm những mặt hàng đảm bảo môi trường như cát, đá xây dựng. Bản cam kết này được thực hiện sau khi người dân phản ánh, bụi phát tán từ hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh khiến cuộc sống bị ảnh hưởng vào tháng 4/2021.

Đến tháng 8/2021, công ty làm lại các mặt hàng mặt hàng than, thạch cao, titan. Ông Trần Hữu Tình - Giám đốc Công ty giải thích: Đơn vị làm lại các mặt hàng này vào tháng 8/2021 sau khi có sự nhất trí ở cuộc họp giữa công ty, cơ quan chức năng với người dân địa phương.

Các mặt hàng tập kết ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)
Các mặt hàng tập kết ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)

Để giảm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân Khu phố 6, công ty đã tập kết hàng ở xa khu dân cư, sau đó tưới nước làm ẩm mới chở về cầu cảng Hợp Thịnh. Thời gian tới, công ty sẽ xây dựng tường cao 3,5m và làm thêm lưới chắn để khắc phục bụi bay vào nhà dân; đồng thời thường xuyên lắng nghe ý kiến người dân để khắc phục tồn tại. Cùng với đó, chính quyền cần đẩy nhanh di dời tái định cư cho người dân Khu phố 6 theo kế hoạch đã có.

Một số người dân địa phương cho rằng, không biết đến cuộc họp đi đến thống nhất cho công ty làm lại các mặt hàng than, thạch cao, titan vào tháng 8/2021.

Chiều 13/2, tại thị trấn Cửa Việt, UBND huyện Gio Linh đã tổ chức cuộc họp để giải quyết kiến nghị của người dân Khu phố 6. Tại cuộc họp này, người dân tiếp tục kiến nghị có giải pháp chấm dứt tình trạng bụi phát tán do hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh. Phía công ty thống nhất, tạm dừng hoạt động vận chuyển, tập kết than, đến chiều 14/2/2023, giải phóng toàn bộ lượng than còn tồn đọng tại cầu cảng. Người dân cho rằng ngoài than, công ty cần tạm dừng vận chuyển, tập kết thêm một số mặt hàng gây phát tán bụi.

Ngày 14/2, Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết: Huyện đã cử đoàn công tác về họp với người dân và công ty. Trước mắt, lực lượng chức năng ghi nhận phản ánh của người dân, đồng thời tuyên truyền giải thích để người dân tránh bị kích động, không có hành động vi phạm pháp luật. Chính quyền yêu cầu công ty sớm khắc phục những vấn đề còn tồn tại, đảm bảo về môi trường.

Theo ông Trần Văn Quảng, việc sớm tổ chức di dời tái định cư sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề giữa môi trường, cuộc sống của người dân Khu phố 6 và hoạt động sản xuất tại cầu cảng Hợp Thịnh. Huyện đã và đang đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư, đồng thời vận động 68 hộ dân Khu phố 6, đồng thuận di dời đến nơi ở mới, dự kiến vào mùa Hè năm 2023.

Hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)
Hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi (khi có gió mạnh) ra Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, để mở rộng bến cảng Cửa Việt, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Quảng Trị có kế hoạch đầu tư di dời tái định cư 68 hộ dân Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt. Tuy nhiên, dự án này không thực hiện được do thiếu kinh phí. Giai đoạn 2021 - 2024, tỉnh đầu tư trên 80 tỷ đồng tiếp tục thực hiện kế hoạch di dời tái định cư 68 hộ dân Khu phố 6, phục vụ giải phóng mặt bằng để mở rộng cảng Cửa Việt. Trong đó, khu vực giải phóng mặt bằng để mở rộng cảng Cửa Việt có diện tích trên 11 ha; khu tái định cư có diện tích 5,2ha gồm các hạng mục như: Đường giao thông, san lấp mặt bằng, phân lô đất ở và hệ thống điện, nước.

(Nguồn: Ngày Nay)

Thủ tướng đề nghị khắc phục hạn chế để đạt mục tiêu xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

PV |

Trong chương trình kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia những ngày đầu năm mới, sáng 29/1 (tức mồng 8 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

Hơn 1,82 triệu tấn hàng hóa xuất qua Cảng Cửa Việt

Tân Nguyên |

Năm 2022, số lượt tàu thuyền, lượng hàng hóa, hành khách qua Cảng Cửa Việt sôi động sau khoảng thời gian ngưng trệ do COVID-19. Theo số liệu thống kê từ Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị, tính đến 31/12/2022, tổng hàng hóa xuất qua cảng đạt 1.824.846 tấn.

Đồn BP Cửa khẩu Cảng Cửa Việt tổng kết công tác biên phòng năm 2022

Phan Quang |

Ngày 09/12/2022, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Biên phòng năm 2022,  triển khai nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2023 và trao thưởng trong phòng trào Thi đua quyết thắng năm 2022 cho các tập thể và cá nhân.

Chuẩn bị thi công khu bến cảng Mỹ Thủy

PV |

Sau gần 3 năm được khởi công xây dựng, dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy mới chuẩn bị được thi công.