Quảng Trị: Tiệm cận mục tiêu trong thực hiện kế hoạch phòng chống mù lòa

BỘI NHIÊN |

Với tỷ lệ người mù trên địa bàn tương đương 4,6 người/1.000 dân, tỉnh Quảng Trị đã tiệm cận mục tiêu đặt ra trong thực hiện kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2019-2020 và tương đương tỷ lệ người mù trong cả nước là 4,5 người/1.000 dân.

 Trong giai đoạn này, có hơn 5.000 người bệnh đục thủy tinh thể được Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật giải phóng mù lòa, 2.200 người bệnh đái tháo đường được khám tầm soát bệnh lý võng mạc, hơn 5.000 học sinh được khám tật khúc xạ và 1.200 học sinh được cấp kính miễn phí.
Khám bệnh về mắt ở Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Bội Nhiên.
Khám bệnh về mắt ở Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Bội Nhiên.

Thực hiện kế hoạch, vai trò của UBND tỉnh và Sở Y tế trong quá trình triển khai các giải pháp phòng chống mù lòa không ngừng được tăng cường và hệ thống chăm sóc mắt ở các tuyến được củng cố, kiện toàn; hoạt động truyền thông-giáo dục sức khỏe về phòng chống mù lòa đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng và các cấp chính quyền, đoàn thể đồng thời khuyến khích việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt tại địa phương; tăng cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt;…

Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị đang hướng tới mục tiêu phòng chống mù lòa giai đoạn 2021-2025: Tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ phòng chống mù lòa. Giảm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa có thể phòng chống được. Phấn đấu nhằm loại trừ các nguyên nhân chính gây mù lòa với mọi người dân.

(Nguồn: laodong)

TAGS

Thừa Thiên Huế dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế liên ngành

Phúc Đạt |

Ngày 19.3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Thông báo số 32/TB-BCĐ về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Vụ bé 3 tuổi ở Quảng Trị tử vong tại bệnh viện: Sở Y tế vào cuộc tìm hiểu

Hưng Thơ |

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về nguyên nhân khiến bệnh nhi 3 tuổi tử vong nghi do bác sĩ tắc trách, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc tìm hiểu.

Phạt tài xế giấu 2 người trong thùng xe, trốn kiểm soát y tế

Đặng Luân |

UBND tỉnh Hải Dương xử phạt hành chính 60,8 triệu đồng với lái xe và 2 người trốn trong thùng xe để trốn kiểm tra, giám sát, khai báo y tế.

Tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngành y tế

Hoài Nam - Thái Dương |

Ngày 25/2/2021, Sở Y tế tổ chức hội nghị tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu thi đua và các phần thưởng cao quý. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam dự hội nghị.