Quỹ “Cho con” - điểm tựa cho trẻ mồ côi

Lê Trường |

Để giúp đỡ, hỗ trợ những trẻ em mồ côi chịu nhiều bất hạnh trong cuộc đời, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã có sáng kiến lập ra Quỹ “Cho con” nhận đỡ đầu những cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Được thành lập từ tháng 3/2020, đến nay Quỹ “Cho con” của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã nhận nuôi 57 trẻ mồ côi. Trong đó, ưu tiên các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, có hoàn cảnh khó khăn; là con của cán bộ công nhân viên công ty. Các em được Quỹ “Cho con” hỗ trợ bằng tiền mặt mỗi tháng 500.000 đồng/cháu cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi; ngoài ra dịp lễ, tết, sinh nhật phía công ty sẽ hỗ trợ thêm.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu thăm, tặng quà cho “con nuôi” Trần Quốc Bảo ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ - Ảnh: L.T
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu thăm, tặng quà cho “con nuôi” Trần Quốc Bảo ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ - Ảnh: L.T

Cùng cán bộ công ty đến thăm hoàn cảnh em Trần Quốc Bảo, học sinh lớp 9, trú ở thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ là một trong số những hoàn cảnh đặc biệt đang được Quỹ “Cho con” nhận nuôi. 6 năm trước, khi Bảo đang học lớp 3, một biến cố lớn đã ập đến gia đình em là người mẹ của em không may qua đời, rồi khi em lên lớp 8 thì người cha cũng rời xa Bảo và em trai mãi mãi. Hai anh em Bảo sau đó phải ở với chú và bác ruột. Cuộc sống khó khăn của những gia đình này khiến tương lai của những đứa trẻ trở nên mờ mịt.

Hoàn cảnh của Trần Quốc Bảo được một cựu giáo viên ở xã Cam Hiếu giới thiệu và Quỹ “Cho con” nhận nuôi từ tháng 3/2021. Ngoài việc hỗ trợ mức tiền hằng tháng giúp Bảo đủ trang trải chi phí ăn học tối thiểu, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị còn cử một đoàn viên trẻ luôn theo sát dìu dắt, giúp đỡ cho Bảo. Anh Hoàng Kim Trọng, cán bộ Nhà máy Viên năng lượng Cam Lộ, thuộc Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị được giao trách nhiệm này chia sẻ: “Gia đình tôi cũng ở gần xóm với gia đình em Bảo. Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của Bảo, tôi thường xuyên lui tới trò chuyện, giúp đỡ em. Tâm hồn Bảo dễ tổn thương vì những biến cố lớn của gia đình khi em còn quá nhỏ nên tôi suy nghĩ phải thường xuyên gần gũi em hơn, nhất là các dịp lễ, tết nhằm tạo ra bầu không khí tình cảm như anh em để Bảo khuây khỏa, tập trung hơn cho việc học tập”.

Ngoài hoàn cảnh của Trần Quốc Bảo, còn rất nhiều hoàn cảnh ở khắp mọi nơi trong tỉnh Quảng Trị cần được giúp đỡ. Trong số đó, em Mai Hoàng Minh Khoa, 4 tuổi, trú ở Phường 2, thành phố Đông Hà là một trong những hoàn cảnh được cho là nguyên do ra đời của Quỹ “Cho con”. Mai Hoàng Minh Khoa mồ côi cha từ đầu năm 2019 khi mới được 5 tháng tuổi. Câu chuyện về cái chết của bố Khoa đã gây chấn động dư luận thành phố Đông Hà thời điểm đó. Trên đường đi làm về, qua ngã tư, khi đang dừng chờ đèn đỏ, bố Khoa phát hiện một thanh niên trẻ tuổi đi xe đạp điện vượt đèn vàng nên đã lên tiếng nhắc nhở. Thanh niên này không nhận lỗi mà cự cãi rồi hai bên xảy ra xô xát. Sau đó, thanh niên này rút dao mang theo đâm bố Khoa khiến anh thiệt mạng.

Câu chuyện về bố của Minh Khoa khiến ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đau đáu tâm can. Đến đầu năm 2020, ông Hiếu bắt đầu một hành trình yêu thương của riêng công ty mình. Ông lập ra một quỹ riêng để hỗ trợ những đứa trẻ mồ côi và đặt tên là Quỹ “Cho con”. Người đầu tiên mà Quỹ “Cho con” tìm đến chính là Mai Hoàng Minh Khoa. Hoàn cảnh của Khoa sau khi bố qua đời rất tội nghiệp. Mẹ Khoa với đồng lương ít ỏi từ công việc giáo viên mầm non tư thục vô cùng chật vật nuôi con. Trước hoàn cảnh đó, Minh Khoa trở thành “con nuôi” của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị khi lên một tuổi rưỡi. Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho biết, là con nuôi của công ty, mỗi tháng Khoa được hỗ trợ đều đặn 500.000 đồng cho đến khi tròn 18 tuổi. “Bố Khoa đã chết vì làm một việc giúp xã hội trở nên tốt đẹp. Nên chúng tôi tự thấy có trách nhiệm phải giúp lại Khoa”, ông Hiếu tâm sự.

Điều đáng mừng mà ngay cả ông Hồ Xuân Hiếu cũng không ngờ đến, là sau hơn một năm từ khi bắt đầu hành trình yêu thương thì Quỹ “Cho con” đã không còn là quỹ riêng của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị nữa mà đây thực sự đã trở thành quỹ chung của cả cộng đồng. “Từ thông tin hoạt động của quỹ được chúng tôi công khai rồi đưa lên mạng xã hội, trang web của công ty thì rất nhiều tấm lòng hảo tâm ở khắp mọi miền trên cả nước biết đến và xin góp tiền, đồng hành để cùng giúp đỡ các hoàn cảnh trẻ mồ côi. Điều đó thật đáng trân quý, bởi càng nhiều người chung tay thì sẽ càng có thêm nhiều đứa trẻ mồ côi được hỗ trợ, thêm nhiều mảnh đời bớt bất hạnh”, ông Hiếu bộc bạch.

Trước khi thành lập Quỹ “Cho con”, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị còn thành lập ngân hàng máu sống của riêng công ty. Toàn bộ gần 500 cán bộ công nhân viên của công ty được cho đi xét nghiệm để xác định nhóm máu. Số điện thoại của từng người cũng được đăng ký trực tiếp cho các bệnh viện. Chỉ cần bệnh viện cần nhóm máu gì mà nhân viên công ty có thì họ sẵn sàng lên đường ngay để cứu người.

Nói tiếp về Quỹ “Cho con”, ông Hồ Xuân Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi không đặt nặng điều kiện phải học giỏi mới được xét nhận nuôi. Vì trẻ mồ côi đã thiệt thòi rồi, phải sống trước đã rồi mới nói chuyện học. Nếu học giỏi nữa thì sẽ được khuyến khích thêm bằng các phần thưởng khác. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ giúp các em vượt qua được nỗi đau mất cha, mất mẹ để các em có thêm nghị lực sống. Đối với những hoàn cảnh khi đã đủ 18 tuổi nếu có ước mơ và khả năng học tập thì quỹ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ”.

Trên tấm bảng lớn được đặt trang trọng ngay tiền sảnh của trụ sở công ty có 57 tấm ảnh ghi lại chặng đường 2 năm của Quỹ “Cho con” với 57 hoàn cảnh là những “con nuôi” và những “ông bố, bà mẹ” cùng kề vai sát cánh với các em. Điều đặc biệt mà chúng tôi nhìn ở tấm bảng lớn này là dòng chữ “Hành trình vẫn tiếp tục” nghĩa là cánh cửa của Quỹ “Cho con” vẫn luôn rộng mở để tiếp đón, hỗ trợ thêm những hoàn cảnh trẻ mồ côi khác trong thời gian sắp đến.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nỗi lo của cô bé mồ côi

Tây Long |

Ở tuổi 15, nỗi vất vả, lo toan của cuộc sống khiến cô bé Hoàng Thị Trà My, học sinh lớp 9A, Trường THCS&THPT Đakrông (Quảng Trị) dường như già dặn hơn so với bạn bè. Mồ côi ba, sống trong vòng tay người mẹ không có việc làm ổn định, lại hay đau ốm nên nỗi lo phải nghỉ học giữa chừng luôn thường trực trong Trà My.

Cảm thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

Lê Trường |

Mẹ mất khi Lương Minh Khang, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học số 1 Thanh An, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa tròn 3 tuổi. Lên 6 tuổi thì căn bệnh ung thư gan cướp đi người cha thân yêu của em. Đó là nỗi đau tột cùng mà cậu học trò nhỏ này phải gánh chịu. Tương lai của em rất bấp bênh, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Cảm thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

Lê Trường |

Mẹ mất khi Lương Minh Khang, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học số 1 Thanh An, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa tròn 3 tuổi. Lên 6 tuổi thì căn bệnh ung thư gan cướp đi người cha thân yêu của em. Đó là nỗi đau tột cùng mà cậu học trò nhỏ này phải gánh chịu. Tương lai của em rất bấp bênh, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Thương phận mồ côi

Kăn Sương |

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con, mồ côi bố, mẹ bị bệnh thần kinh, từ nhỏ Hồ Văn Tùng và các anh chị của mình ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề. Dù thiệt thòi như thế nhưng Tùng lại là một học sinh hiếu học. Tuy nhiên, con đường đến trường của em rất chông chênh vì trường khá xa nhà, điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn.