Quỹ của tinh thần tương thân, tương ái

Lâm Thanh |

Sau hơn gần 1,5 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, đến 11 giờ, ngày 8/7/2021 các tổ chức, cá nhân đã chuyển vào quỹ 8.058 tỉ đồng (bao gồm cả ngoại tệ quy đổi về VNĐ). Ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã và đang trở thành phong trào nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, tâm huyết của toàn xã hội.

Dù là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, lan tỏa tinh thần toàn dân đoàn kết chống đại dịch. Ngay sau lời kêu gọi phát động “Đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống COVID-19 từ ngày 2/6 - 31/8/2021” của Thường trực UBMTTQVN tỉnh, thầy giáo Nguyễn Viết Tước, giáo viên Trường Tiểu học & THCS Hải Vĩnh, xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) đã gương mẫu đi đầu, ủng hộ toàn bộ số tiền 7,09 triệu đồng do các cấp từ trung ương đến địa phương khen thưởng thầy vì có thành tích xuất sắc trong công tác dạy học và phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19. Tiếp sau đó là vợ chồng ông Hà Khoa - một gia đình nông dân ở thôn Tân Linh, xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) cũng đã dành toàn bộ số tiền dưỡng già 100 triệu đồng của mình để ủng hộ phòng, chống COVID-19, trong đó 50 triệu đồng tặng Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19. Hay mới đây là cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên Trường Tiểu học & THCS Hải Lâm, xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng) cũng dành toàn bộ số tiền 5 triệu đồng được Thủ tướng khen thưởng do đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19... Tất cả đều có chung mong muốn một ngày gần nhất, toàn bộ người dân Việt Nam đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để đẩy lùi dịch bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

So với tổng số tiền huy động của cả nước, con số khoảng 4 tỉ đồng tỉnh Quảng Trị huy động được sau gần 1,5 tháng phát động tuy nhỏ nhưng những người ủng hộ cùng gặp nhau ở tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia và tình đoàn kết dân tộc mạnh mẽ. Trong số hàng trăm ngàn cá nhân, tổ chức gửi tấm lòng quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 không chỉ có những doanh nghiệp, doanh nhân giàu có với số tiền đóng góp hàng chục, hàng trăm tỉ đồng hay kiều bào gửi ngoại tệ về ủng hộ mà còn có rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động đóng góp bằng ngày lương hay những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn… cũng dành dụm, chung tay nhắn tin ủng hộ quỹ dù chỉ với 5.000 đồng, 10.000 đồng… Tích tiểu thành đại, ai cũng mong góp một phần sức lực cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Vì thế, mỗi sự đóng góp dù nhiều hay ít đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội.

Trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc” để đất nước được an toàn, người dân cần được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ để tạo miễn dịch cộng đồng. Với nguồn kinh phí cần khoảng 25.200 tỉ đồng để mua 150 triệu liều vắc xin tiêm cho 75 triệu dân, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 14.500 tỉ đồng, vẫn còn thiếu gần 11.000 tỉ đồng nên cần sự ủng hộ, đóng góp rất lớn của cộng đồng. Chính vì thế, rất cần sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài để chia sẻ khó khăn với ngân sách nhà nước trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, với mục tiêu đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống Nhân dân trở lại bình thường. Trong lễ mắt Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 - Quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19”.

“Thương người như thể thương thân”, truyền thống nhân ái cao đẹp của người Việt một lần nữa lại được thể hiện trong cuộc chiến chống COVID-19, trở thành biểu tượng tình đoàn kết dân tộc cùng sẻ chia trách nhiệm, đùm bọc lẫn nhau giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn từ thiên tai, địch họa đến dịch bệnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được 8.041 tỷ đồng

Thùy Dương |

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 3/7, Quỹ đã tiếp nhận được 8.041 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Cô giáo ủng hộ toàn bộ tiền thưởng cho Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19

Q.H |

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 1978), giáo viên Trường Tiểu học&THCS Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vừa ủng hộ 5 triệu đồng cho Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19. Số tiền kể trên là phần thưởng mà cô Yến nhận khi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021.

Chi 500 đồng quỹ bình ổn, giá xăng RON95-III vẫn tăng hơn 700 đồng

Đức Duy |

Từ 15 giờ ngày 26/6, giá xăng E5 RON92 tăng 712 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 752 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 671 đồng/lít; dầu hỏa tăng 639 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S tăng 495 đồng/kg.

Bộ Quốc phòng Lào ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 Việt Nam 200.000 USD

PV |

Sau khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Bộ Quốc phòng Lào đã vận động cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân quyên góp ủng hộ nhân dân Việt Nam đang gặp khó khăn trong đợt dịch lần này.