Ra mắt “Chiếc xe tri thức” đưa sách về bản làng

Tây Long |

Ngày 8/4, Trường Tiểu học và THCS A Xing, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức lễ ra mắt mô hình “Chiếc xe tri thức”. Đây là mô hình do cán bộ, giáo viên nhà trường ấp ủ ý tưởng, triển khai với mong muốn đưa sách đến tận tay người dân ở các bản làng trên địa bàn.


Trước đó, qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing Nguyễn Mai Trọng và các cán bộ, giáo viên biết nhiều người dân trên địa bàn rất thích đọc sách nhưng việc tiếp cận trang sách đối với bà con còn gặp khó khăn. Trước thực tế ấy, cán bộ, giáo viên nhà trường đã đưa ra ý tưởng, triển khai mô hình “Chiếc xe tri thức”. Sau khi được lãnh đạo nhà trường chia sẻ về ý tưởng này, Dự án Plan đã thống nhất hỗ trợ xây dựng mô hình.

Giáo viên Trường Tiểu học và THCS A Xing đọc, nghiên cứu kỹ các đầu sách trước khi đưa về bản làng - Ảnh: T.L
Giáo viên Trường Tiểu học và THCS A Xing đọc, nghiên cứu kỹ các đầu sách trước khi đưa về bản làng - Ảnh: T.L

“Chiếc xe tri thức” được thiết kế dạng xe kéo, có thể gắn vào xe mô tô, thuận lợi cho việc di chuyển đến những địa điểm khác nhau. Xe có khu vực chuyên biệt để trưng bày và lưu giữ sách. Mái che của xe được thiết kế đóng, mở linh hoạt, đảm bảo người đọc tránh được nắng mưa trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn sách. Trên thân xe, cán bộ, giáo viên nhà trường lồng ghép cung cấp số điện thoại tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Theo kế hoạch, hằng tháng, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học và THCS A Xing sẽ đưa “Chiếc xe tri thức” về bản làng. Tất cả người dân có nhu cầu đều được giới thiệu, tư vấn, cho mượn sách... Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên nhà trường còn linh hoạt tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin những vấn đề mà người dân quan tâm; giới thiệu về những mô hình sản xuất, kinh doanh, công nghệ mới...

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing Nguyễn Mai Trọng, mô hình “Chiếc xe tri thức” là một trong những công trình, phần việc của nhà trường hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4. Tuy mới ra mắt nhưng thông tin về mô hình đã lan tỏa rộng rãi, được người dân rất quan tâm, hưởng ứng.

“Qua mô hình này, chúng tôi mong muốn sẽ gieo tình yêu sách trong lòng mỗi người dân, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Khi phụ huynh dành tình yêu cho sách, con em họ sẽ thuận lợi hơn trong việc đến trường, tiếp cận những trang sách”, thầy Trọng nói.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phát động chương trình "Sách và văn hóa đọc biên giới vùng cao" năm 2024

Trần Tuyền |

Ngày 4/4, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức phát động chương trình “Sách và văn hóa đọc biên giới vùng cao” năm 2024.

Loạt chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ tháng 4/2024

Thùy Linh |

Một số chính sách liên quan các vấn đề về kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2024.

“Lục bát món Huế”- cuốn sách có nhiều giá trị đối với những người yêu ẩm thực Việt

Nguyệt Nhi |

"Lục bát món Huế" là cuốn sách độc đáo của Nhà Nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Lê Tân do Nxb Hội Nhà văn ấn hành.

Những chính sách ưu đãi của Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo- Densavan

Trần Hà |

Ngày 15/3/2024, tại TT Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và Ủy ban Chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức Hội thảo “Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo– Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực” với nhiều hoạt động quan trọng.