Sân chơi miễn phí cho người yêu thể thao

Hoài Diễm Chi |

Không phải là một vận động viên (VĐV) nổi tiếng hay huấn luyện viên (HLV) của bộ môn thể thao nào nhưng anh Đoàn Văn Dũng (sinh năm 1978), ở thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị), lại có nhiều gắn bó và đam mê với thể thao. 

Anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao, tạo sân chơi cho những người yêu thích thể thao tại địa phương; khởi xướng thành lập CLB Cầu lông Linh An, duy trì phong trào tập luyện và thi đấu ở nhiều giải thể thao trong toàn tỉnh.

Dành tình yêu đặc biệt cho thể thao

Anh Đoàn Văn Dũng làm việc trong lĩnh vực xây dựng và hiện đang quản lý Công ty Du học và Xuất khẩu lao động Linh An tại TP. Đông Hà. Tuy nhiên, anh rất am hiểu thể thao và thường có mặt trong các giải đấu lớn nhỏ của huyện Gio Linh và của tỉnh.

Vào khoảng năm 2016, anh nhìn thấy một số người dân ở địa phương thường chơi cầu lông ngoài trời, khu vực đường 75 - nơi có nhiều xe cộ đi qua rất nguy hiểm. Để tạo điều kiện cho bà con được chơi thể thao an toàn, anh Dũng dọn một khoảng đất trống trong khuôn viên gia đình để làm sân cầu lông, bóng chuyền. “Từ khi làm xong phần sân trên đất nhà mình, chứng kiến người dân chơi thể thao vui vẻ sau một ngày làm việc nặng nhọc, tôi như muốn hòa theo không khí sôi động đó. Cũng từ đây, tôi chính thức chơi cầu lông để hòa nhập với mọi người, mặt khác cũng để mọi người thoải mái hơn khi đến sân nhà mình chơi”, anh Dũng tâm sự.

Nhà tập luyện và thi đấu CLB Cầu lông Linh An là địa điểm lý tưởng để tổ chức các giải cầu lông - Ảnh: D.C
Nhà tập luyện và thi đấu CLB Cầu lông Linh An là địa điểm lý tưởng để tổ chức các giải cầu lông - Ảnh: D.C

Năm 2018, anh Dũng đầu tư hoàn thiện thêm sân cầu lông ngoài trời có lưới và thảm cỏ, hệ thống điện chiếu sáng đầy đủ. Tuy nhiên, sân chơi này vẫn còn hạn chế, nhất là vào mùa mưa, mọi người không thể tập cầu lông ngoài trời.

Vì vậy, anh Dũng nhiều lần dùng ô tô cá nhân chở một số người vào TP. Đông Hà tập luyện và thi đấu.

Năm 2020, khi xảy ra lũ lụt trên địa bàn toàn tỉnh, sân chơi thể thao ở địa phương bị ảnh hưởng, việc tập luyện và chơi cầu lông của nhiều người bị ngưng trệ. Để duy trì phong trào, anh Dũng quyết định đầu tư xây dựng một nhà tập luyện và thi đấu cầu lông ngay trên mảnh đất của mình, trên nền sân cầu lông ngoài trời cũ và mở rộng thêm.

Dẫu công việc bận rộn, anh vẫn quyết tâm dành thời gian và tâm sức, trăn trở làm sao cho phong trào cầu lông ở địa phương phát triển hơn nữa...

Gây dựng và phát triển phong trào thể thao

Nhiều người yêu thích thể thao ở xã Gio An nói riêng và trên địa bàn huyện Gio Linh nói chung rất vui mừng khi có một sân thi đấu cầu lông khá rộng lớn, đầy đủ trang thiết bị.

Anh Đoàn Văn Dũng (bên phải) dành tình yêu đặc biệt cho thể thao - Ảnh: D.C
Anh Đoàn Văn Dũng (bên phải) dành tình yêu đặc biệt cho thể thao - Ảnh: D.C

Anh Dũng kể, sân được khởi công xây dựng vào tháng 11/2020 trên diện tích 150 m2. Đến tháng 1/2021, sân chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đây là một sân cầu lông với quy mô hiện đại, đầy đủ mái che, thảm sân đạt tiêu chuẩn, bố trí hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm và quạt điện phục vụ mùa hè. Để hoàn thành công trình này, anh Dũng đã bỏ ra tổng số tiền hơn 470 triệu đồng.

Mỗi tháng, anh Dũng bỏ tiền túi chi trả 1,8 đến 2 triệu đồng tiền điện, cung cấp nước lọc miễn phí cho người đến tập luyện. Anh chia sẻ: “Với tôi, khi làm những việc vì cộng đồng thì không nên tính toán thiệt hơn. Điều quan trọng là tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn mọi người từ trẻ em tới người lớn phấn khởi, hào hứng đến sân tập luyện mỗi ngày”.

Nhờ có sân cầu lông trong nhà do anh Dũng đứng ra đầu tư xây dựng, phong trào tập luyện và thi đấu bộ môn này trên địa bàn huyện Gio Linh có nhiều khởi sắc. Đều đặn mỗi ngày, các em nhỏ đến sân vào lúc 5-6 giờ sáng để tập luyện, những người lớn có khung giờ tập khác nhau tùy thuộc vào tính chất công việc.

Đến đây tập luyện, ai nấy đều cảm nhận được bầu không khí vui tươi, gần gũi nhưng không kém phần chuyên nghiệp trên sân. Điều đặc biệt duy nhất là tại đây, mọi thứ đều miễn phí. Chị Lê Thị Hoa (sinh năm 1986), hiện là kế toán Trường Mầm non số 1 Linh Trường, cho biết: “Nhờ có sân chơi này, tôi được luyện tập thể thao đều đặn hơn.

Từ đó, tôi đã tự tin tham gia giải cầu lông ngành Giáo dục huyện Gio Linh những năm 2021, 2022. Chồng và con tôi cũng đến đây tập luyện nâng cao sức khỏe. Chúng tôi thật sự trân quý tấm lòng của anh Dũng trong việc tạo sân chơi miễn phí cho người dân địa phương”.

Các thành viên CLB Cầu lông Linh An duy trì tập luyện - Ảnh: D.C
Các thành viên CLB Cầu lông Linh An duy trì tập luyện - Ảnh: D.C

Hiện nay, anh Dũng cùng với những anh em chung niềm đam mê đã thành lập CLB Cầu lông Linh An với 24 thành viên sinh hoạt thường xuyên và tập luyện có chất lượng. Thành viên CLB Cầu lông Linh An đến từ nhiều xã, thị trấn thuộc địa bàn huyện Gio Linh, làm việc tại nhiều cơ quan, ban, ngành trong huyện.

Nhờ có nhà thi đấu nên phong trào và các hoạt động giao lưu, giải đấu thể thao trên địa bàn được đẩy mạnh. Anh Trần Văn Hải, Trường Tiểu học và THCS Phong Bình, thành viên CLB Cầu lông Linh An, cho biết: “Từ khi có nhà thi đấu, anh em chúng tôi mới có cơ hội tập luyện chuyên nghiệp hơn, tự tin tham gia các giải trong huyện, tỉnh.

Đặc biệt, các thành viên trong CLB đạt được 3 HCV nội dung đôi nam lứa tuổi dưới 40, trên 40 và đôi nữ tại Giải vô địch các CLB huyện Gio Linh năm 2023 ngày 2/9/2023. Vừa qua, chúng tôi tham gia Giải Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Quảng Trị mở rộng năm 2023 diễn ra tại TP. Đông Hà. Sắp tới, CLB Cầu lông Linh An sẽ chú trọng tập luyện để tham gia tích cực các giải đấu khác”.

Ngoài tâm huyết với bộ môn cầu lông, anh Dũng và gia đình còn thường xuyên chung tay góp sức vào phong trào xã hội hóa thể thao tại địa phương, ủng hộ và tài trợ nhiều giải thể thao học đường, các giải bóng chuyền, bóng đá của người dân.

Nhà tập luyện và thi đấu CLB Cầu lông Linh An giờ được nhiều cơ quan, đơn vị và những người yêu thích thể thao lựa chọn là địa điểm lý tưởng tổ chức các giải cầu lông, trong đó nổi bật nhất là thường xuyên tổ chức các giải cầu lông của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gio Linh.

“Những việc tôi làm không có gì to tát, chỉ mong góp chút công sức để đáp ứng nhu cầu, niềm đam mê thể thao của người dân quê hương. Hy vọng sẽ có thêm nhiều tấm lòng cùng đóng góp để phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng lớn mạnh, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho những người đam mê thể thao”, anh Dũng chia sẻ thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

CLB xe đạp thể thao Lao Bảo- nơi kết nối và quảng bá hình ảnh quê hương

Xanh EWEC |

Ngày 04/11/2023,  Câu lạc bộ (CLB) xe đạp thể thao Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức kỷ niệm 05 năm thành lập.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa – Thể thao thanh niên các dân tộc Hướng Hóa

Nguyễn Đình Phục |

Trong 2 ngày 21, 22/10 tại Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Vân Kiều, Pa Kô (xã Lìa), Huyện đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao thanh niên các dân tộc huyện Hướng Hóa năm 2023.

Đẩy mạnh hoạt động thể dục - thể thao trong cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Gio Linh

Hoài Diễm Chi |

Thời gian qua, phong trào thể dục- thể thao (TDTT) phát triển khá sâu rộng trong các cấp hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị).


Dành trọn tâm huyết cho thể thao học đường

Hoài Diễm Chi |

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Nguyễn Viết Lực, giáo viên môn Giáo dục thể chất (GDTC), Trường THCS Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) luôn dành nhiều tâm sức để xây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong nhà trường.