Sẵn sàng kịch bản cho năm học mới trong điều kiện dịch COVID-19

PV |

Một số địa phương phải lùi thời gian tựu trường cho học sinh, cũng như lên các kịch bản để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Ưu tiên học sinh lớp 1

Sáng 19/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn gửi tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc lùi thời gian tựu trường năm học mới. Trong thời gian này, các nhà trường chủ động chuẩn bị các phương án, sẵn sàng tổ chức khai giảng, dạy và học ngay khi có thông báo mới.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Tĩnh đã ban hành khung thời gian năm học 2021- 2022. Ngày tựu trường là 1/9/2021, riêng đối với lớp 1, thời gian tựu trường vào ngày 23/8/2021.

 

TP Hồ Chí Minh đang có những diễn biến căng thẳng về dịch bệnh. Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã lên các phương án năm học mới để ứng phó với dịch, nhưng vẫn đảm bảo việc học tập của học sinh. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh rất chú trọng phương án cho học sinh lớp 1 trong điều kiện dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh lên 3 phương án. Theo đó, ở phương án 1, khi tình hình dịch COVID-19 được khống chế tốt, đến giữa tháng 9 được kiểm soát, các trường sẽ tổ chức dạy học trên internet 4 - 6 tuần. Riêng lớp 1, các nhà trường sẽ xây dựng các đoạn phim, bài giảng đưa lên internet để phụ huynh tương tác, hướng dẫn trẻ học và làm quen.

Ở phương án 2, với tình huống cuối tháng 9, tình hình dịch mới được kiểm soát ở TP Hồ Chí Minh thì tháng 10 các cơ sở giáo dục được trưng dụng mới được bàn giao, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất các trường sẽ dạy học online 6 - 10 tuần. Khi TP hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc giãn cách ở mức thấp hơn, sẽ ưu tiên học sinh lớp 1, 2, học sinh đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp. Các khối lớp khác tiếp tục học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Phương án cuối cùng được đưa ra là trong tình huống dịch bệnh phức tạp, đến cuối năm 2021 Thành phố Hồ Chí Minh mới có thể kiểm soát tốt dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất các trường sẽ dạy học online thời gian học kỳ 1. Khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, các trường sẽ ưu tiên học sinh lớp 1, 2 và khối đầu và cuối học chia nhỏ học trực tiếp trước. Trong tình huống này, các trường cần bố trí phụ đạo, ôn tập củng cố cho học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, đặc biệt là lớp 12. Khi đó, có thể kéo dài thời gian năm học riêng với các khối lớp này đến cuối tháng 6/2022, lớp 12 đến thời điểm thi tốt nghiệp TP Hồ Chí Minh để đảm bảo chương trình và kế hoạch học tập.

Trước mắt, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất với học sinh THCS,THPT, kể cả giáo dục thường xuyên, bắt đầu từ ngày 6/9 sẽ triển khai chương trình năm học 2021 - 2022 và bậc tiểu học là ngày 20/9, đều theo hình thức trực tuyến.

Chia cấp độ chống dịch

Ở một số địa phương, mặc dù tình hình COVID-19 không căng thẳng như TP Hồ Chí Minh, nhưng cũng xây dựng kịch bản tương ứng với các cấp độ chống dịch khi triển khai năm học mới.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi xây dựng 4 cấp độ khi ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Thời gian học sinh Quảng Ngãi tựu trường vào ngày 6/9, nhà trường bắt đầu giảng dạy từ ngày 13/9/2021.

Căn cứ khung thời gian năm học và tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT cùng Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kế hoạch thời gian năm học cho từng cấp học, với hình thức tựu trường, dạy học phù hợp. Đảm bảo số thời gian thực học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông là 35 tuần và giáo dục thường xuyên là 32 tuần.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương tương ứng với 4 mức độ chống dịch là "bình thường mới", "nguy cơ", "nguy cơ cao" và "nguy cơ rất cao".

Sở GD&ĐT Đắk Lắk thống nhất tổ chức đón học sinh tựu trường vào ngày 1/9 (kể cả học sinh lớp 1); khai giảng ngày 5/9. Tùy tình hình diễn biến dịch bệnh và điều kiện của từng đơn vị, thủ trưởng đơn vị quyết định lựa chọn các hình thức phù hợp để đón học sinh tựu trường và tổ chức khai giảng năm học mới ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Sở cũng đề nghị các nhà trường, cơ sở giáo dục được trưng dụng cơ sở vật chất phục vụ mục đích phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sau khi được bàn giao, khẩn trương tổ chức tổng vệ sinh, phun khử khuẩn. Đồng thời, sửa chữa để đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn phòng, chống dịch bệnh trước khi bước vào năm học mới.

(Nguồn: Ngày Nay)

Quảng Trị: Xử lý 4 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch

Trần Khôi |

Triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19, ngày 18/8/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành kiểm tra trên 50 cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, quán ăn… trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Thủ tướng: "Kiểm soát dịch ở miền Nam mới kiểm soát được trên cả nước"

Thanh Mai |

Thủ tướng nhắc lại cả nước đã vì Bắc Ninh, Bắc Giang để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, bây giờ cả nước hãy vì TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Có hiện tượng người dân đu bám tàu hàng trốn chốt kiểm soát dịch

Việt Hùng |

Một số người không có giấy tờ theo quy định, không muốn cách ly y tế nên đu bám theo tàu hàng đường sắt tại những khu vực vắng vẻ dọc đường khi tàu chạy chậm qua đèo dốc hoặc khu vực đang thi công.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch trước ngày 25/8

Thanh Mai |

Để kiểm soát được dịch bệnh tại một địa phương (cấp tỉnh/huyện/xã) cần thực hiện tốt 6 biện pháp.