Siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống COVID-19

Phương Minh |

Tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện rất căng thẳng. 

Mấy tuần gần đây, mỗi ngày thế giới ghi nhận khoảng 500.000 ca, có ngày vượt trên 600.000 ca, đặc biệt là số người tử vong có ngày lên đến 10.000 ca. Tốc độ lây lan của COVID-19 hiện nay buộc nhiều nước phải quay lại phong toả, giãn cách, gây khó khăn phát triển kinh tế-xã hội. Các thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, thời điểm này phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch; nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, bởi sắp tới sẽ là “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt vào thời điểm tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như nhận định của các cơ quan chức năng, không thể chắc chắn, đảm bảo không có ca lây nhiễm mới trong thời gian tới, do vậy yêu cầu đặt ra có tính cấp bách hiện nay là các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, cập nhật các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị với tình huống khó khăn hơn trong “mùa đông khốc liệt”. Liên quan đến công tác cách ly, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, hiện có nhiều hình thức cách ly, tuy nhiên, cách ly trong quân đội vẫn có vai trò chủ chốt, chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong khu vực này. Vấn đề đặt ra là khi Bộ Y tế kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết… Tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế là nếu các cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly. Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại”, áp dụng cho tất cả các đối tượng có thể đi/ về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. Quy trình sẽ hướng dẫn cụ thể từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Hiện nay tình trạng khám chữa bệnh tại các bệnh viện quay trở lại gần như bình thường nên việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện là khó khăn, nhưng các biện pháp như dùng khẩu trang, sát khuẩn tay, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ… cần được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong thời gian tới, tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt các trạm y tế, phòng khám tư nhân phải tự kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch, nếu không an toàn không được hoạt động. Mặc dù có thể những cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa phải mất thêm thời gian để đáp ứng đầy đủ yêu cầu an toàn phòng chống dịch nhưng phải tự kiểm tra, rà soát ngay từ lúc này. Tất cả các cơ sở y tế phải tuân thủ đầy đủ việc cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19 theo thời gian thực. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đốc thúc các địa phương, chỉ đạo tất cả các trường học cập nhật ngay tình hình thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế lên bản đồ chống dịch. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, việc yêu cầu cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch không chỉ bắt buộc các cơ sở thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn mà còn có tác dụng lan toả tâm lý không chủ quan, lơ là ra toàn xã hội.

Liên quan đến vấn đề vaccine, hiện Bộ Y tế đang tích cực đàm phán, thương thuyết với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới “không nên trông chờ vào vaccine COVID-19”, các chuyên gia đề nghị một mặt chúng ta đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, hợp tác sản xuất vaccine, tiếp cận các nguồn cung cấp trên thế giới; mặt khác phải chủ động những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả từ trước đến nay, đặc biệt ưu tiên ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, quản lý chặt chẽ công tác cách ly, giám sát y tế sau cách ly đối với người nhập cảnh. Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo ở trong nước không chỉ người dân mới có tâm lý chủ quan, lơ là. Tinh thần chung là không nên trông chờ quá nhiều vào vaccine, phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như cả nước đã làm trước đó. “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, phải giữ vững các nguyên tắc, quan điểm; tăng cường ngăn chặn, phòng chống dịch, không được lơ là. Đến nay công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, thuốc men, tập huấn cho công tác phòng chống dịch đã được làm tốt, nhưng điều đáng lo ngại nhất là thời gian cả nước không có ca bệnh trong cộng đồng dẫn đến tâm lý chủ quan, vì vậy, biện pháp lớn nhất là phải siết chặt lại các biện pháp phòng chống dịch. Cần tiếp tục tiến hành tổ chức diễn tập về phòng chống dịch ở tất cả các khâu, từ kiểm soát nhập cảnh đến khi cách ly, điều trị, theo dõi, giám sát y tế tại địa phương; tiếp tục cử các đoàn đi kiểm tra tại cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly…

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về miền Trung để giúp đỡ đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất sau thiên tai, cần song hành với tinh thần đề cao cảnh giác, tiếp tục siết chặt hơn các biện pháp phòng chống COVID-19; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trở lại. Tập trung thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa phòng chống COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2020 và những năm tiếp theo, bảo vệ bình yên cuộc sống cho Nhân dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hướng đi mới khởi nghiệp về du lịch giữa đại dịch COVID-19

PV |

Rất nhiều công ty công nghệ trong lĩnh vực du lịch ở châu Âu đã gặp khó khi đại dịch COVID-19 khiến các chính phủ phải áp đặt lệnh hạn chế đi lại để kiềm chế làn sóng lây nhiễm. Tuy nhiên, nhờ cách thức kinh doanh hợp thời, công ty khởi nghiệp du lịch Limehome của Đức lại đang "ngược chiều gió".

Đà Nẵng đón du khách trở lại sau dịch COVID-19

PV |

Ngày 4/10, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch nội địa đầu tiên quay trở lại tham quan du lịch tại thành phố biển Đà Nẵng, sau hơn 2 tháng hoạt động du lịch tại thành phố bị tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19.

Mỹ trao tặng Việt Nam 100 máy thở phục vụ chống dịch COVID-19

Hoàng Gia |

Việc trao tặng được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19.

Thủ tục xuất-nhập cảnh Lào trong giai đoạn dịch Covid-19

Tổng hợp |

Chính phủ Lào vẫn đang đóng các cửa ngõ biên giới và không cho phép các trường hợp du lịch phổ thông xuất-nhập cảnh dưới mọi hình thức để đảm bảo khả năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.