Sớm thiệt thòi vì mồ côi bố

Hà Trang |

Mồ côi bố khi chưa tròn 4 tuổi, em Mai Nguyễn Minh Tuấn, học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Đông Giang, TP. Đông Hà sớm chịu thiệt thòi hơn so với bạn bè đồng trang lứa bởi hoàn cảnh gia đình vốn thuộc diện cận nghèo nay lại càng khó khăn hơn. Dù vậy, Tuấn vẫn luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền đạt học sinh khá giỏi.


Vừa đi học về, cất vội chiếc cặp, Tuấn nhanh chóng ra phụ mẹ phân loại phế liệu vừa nhặt được để mang đi bán. Nhìn đôi bàn tay bé nhỏ thoăn thoắt làm việc, chúng tôi càng cảm thương hơn về hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con em.

“Cháu Tuấn là con út của tôi. Trước cháu còn có 1 người anh đang học lớp 8 và 1 người chị đang học lớp 6. Sau khi chồng tôi mất đột ngột do bị đột quỵ, cuộc sống của mẹ con tôi vô cùng khó khăn, thiếu thốn bởi từ trước đến nay anh là trụ cột chính trong gia đình. Ngoài nuôi dạy 3 con nhỏ, tôi còn chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ chồng đều đã ngoài 80 tuổi, thường xuyên đau ốm.

Em Mai Nguyễn Minh Tuấn luôn vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện - Ảnh: H.T
Em Mai Nguyễn Minh Tuấn luôn vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện - Ảnh: H.T

Giờ đây, tôi chỉ mong mình đủ sức khỏe để bươn chải, gồng gánh nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Bởi điều khiến tôi lo sợ nhất bây giờ là để các con phải dang dở việc học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn...”, chị Nguyễn Thị Hoài, mẹ của Tuấn nghẹn ngào chia sẻ.

Được biết, gia đình chị Hoài có 3 sào ruộng. Hằng ngày, bên cạnh công việc đồng áng, chị Hoài còn tranh thủ đi nhặt ve chai, làm cỏ, rửa bát thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống của 4 mẹ con và chăm sóc bố mẹ chồng già yếu. Hiện tại, các con của chị Hoài đang được hưởng khoản trợ cấp của Nhà nước là 1,08 triệu đồng/tháng.

Bởi sớm thiếu vắng tình yêu thương của bố, cuộc sống hằng ngày còn nhiều vất vả nên ánh mắt cậu học trò tội nghiệp Minh Tuấn luôn đượm buồn. Khi được hỏi về ước mơ, Tuấn bảo em rất thích làm công an. “Em cũng mong mẹ bớt vất vả, có thời gian nghỉ ngơi bởi mẹ em phải làm rất nhiều công việc để kiếm tiền lo cho anh em chúng em ăn học...”, nói tới đây, Tuấn cúi xuống, nước mắt chực trào.

Cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 2C, Trường Tiểu học Đông Giang, TP. Đông Hà cho biết: “Minh Tuấn là trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của lớp, của trường. Để chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình em, tập thể lớp và nhà trường luôn quan tâm, động viên và hỗ trợ về tinh thần, vật chất trong khả năng có thể. Em cũng là một học sinh ngoan, chăm chỉ, biết vượt khó vươn lên để đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện”.

Rất mong hoàn cảnh đáng thương của gia đình em Minh Tuấn sẽ nhận được sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng để các em có thêm điều kiện học tập, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

*Mọi sự ủng hộ em Mai Nguyễn Minh Tuấn xin gửi đến Báo Quảng Trị, 311 Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Hoài, phường Đông Giang, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Điểm tựa giúp trẻ mồ côi vươn lên trong cuộc sống

Thu Hòa |

Sau hơn 2 năm thực hiện, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, thấu cảm, yêu thương, chia sẻ, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã thực sự phát huy hiệu quả, thể hiện rõ nét tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm... trong việc đỡ đầu, vận động đỡ đầu hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điểm tựa giúp các em vươn lên trong cuộc sống.

Quỹ “Cho con” của SEPON GROUP Mang yêu thương đến với trẻ mồ côi

Thanh Hải |

Quỹ “Cho con” như tên gọi của nó là cách mà Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (SEPON GROUP) mang tình yêu thương đến với trẻ mồ côi nghèo, giúp các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đối với những hoàn cảnh này SEPON GROUP luôn giang rộng vòng tay để chở che. Ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng 500.000 đồng cho đến lúc tròn 18 tuổi, nếu các em nỗ lực phấn đấu học tập tốt sẽ được tặng thêm các phần thưởng khác.

Mịt mờ tương lai 2 cháu mồ côi

Hà Trang |

Ở độ tuổi cần sự chăm sóc, yêu thương của bố mẹ thì 2 chị em Đoàn Hoàng Trà My (8 tuổi) và Đoàn Việt Sơn (7 tuổi), ở thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), lại chịu nỗi đau quá lớn khi chỉ trong vòng hơn 20 ngày đã mất cả bố lẫn mẹ. 

Xót thương hai anh em mồ côi

Hà Trang |

Ba mất từ năm 2021 do bạo bệnh, mẹ cũng bỏ đi biệt tăm, hai anh em Hồ Văn Thang (sinh năm 2010) và Hồ Thị Thí (sinh năm 2011), người dân tộc thiểu số Pa Kô ở thôn A Đăng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị), phải sống dựa vào vòng tay yêu thương, che chở của ông bà nội đã già yếu, thường xuyên đau ốm.