Sử dụng nhiều nước tăng lực có nguy cơ mắc bệnh tim

PV |

Lượng caffeine trong nước tăng lực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ Case Reports, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trường hợp của một thanh niên 21 tuổi. Người này cho biết mình có thói quen uống 4 lon nước tăng lực (loại 500ml) mỗi ngày trong khoảng 2 năm.

Theo các nhà khoa học, mỗi lon nước tăng lực như vậy có thể chứa tới 160mg caffeine, cộng với taurine (một loại protein) và nhiều thành phần khác.

 

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể dẫn tới các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, mất ngủ, mất nước, bồn chồn và đánh trống ngực. Thế nhưng không phải loại nước tăng lực nào cũng có ghi rõ hàm lượng caffeine trên nhãn sản phẩm.

Thanh niên 21 tuổi trong nghiên cứu nói trên đã gặp phải các triệu chứng như: Khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm, giảm cân không rõ lý do… trong 4 tháng trước khi được chăm sóc đặc biệt. Thanh niên này cũng cho biết mình cũng từng trải qua cảm giác khó tiêu, run tay chân, đánh trống ngực… mà không được điều trị.

Các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ (ECG) và nhiều xét nghiệm khác.

Kết quả cho thấy, nam thanh niên này đã bị suy tim và suy thận. Tình trạng bệnh nghiêm trọng tới nỗi các bác sỹ đã tính tới phương án cấy ghép. May mắn là triệu chứng suy tim, chức năng tim của nam thanh niên đã cải thiện đáng kể khi được điều trị bằng thuốc và cắt giảm bớt nước tăng lực.

Nước tăng lực là đồ uống có chứa các thành phần có thể giúp tăng mức năng lượng và hiệu suất não bộ trong thời gian ngắn.

Hầu như các loại nước tăng lực đều chứa caffeine để có thể kích thích chức năng não bộ cũng như tăng sự tỉnh táo và tập trung. Lượng caffeine trong các sản phẩm nước tăng lực khác nhau cũng không giống nhau.

Bên cạnh caffeine, nước uống tăng lực cũng thường chứa một số thành phần khác như đường, vitamin B, axit amin, chiết xuất thảo dược...

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Đông Hà: Một học sinh rơi xuống nước tử vong khi đang chơi đùa trên mố cầu

Hải Phi |

Trong lúc chơi đùa trên mố cầu, một học sinh lớp 4 đã rơi xuống nước và bị tử vong ngay sau đó.

Đi thi về rủ nhau đi tắm suối, 4 học sinh đuối nước

Vũ Hà |

Sau khi đi thi về, 6 học sinh rủ nhau ra khu vực chân đập thủy điện suối Tráng để tắm, nhưng do nước sâu lại không biết bơi nên sau khi xuống nước 4 cháu đã đuối nước thương tâm.

Quảng Trị chỉ đạo xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước gần KCN Quán Ngang

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có công văn gửi các ngành chức năng, địa phương liên quan về hiện tượng cá chết diễn ra tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh.

Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng kéo dài ở ba miền trên cả nước

Diệu Thúy |

Chỉ số nóng bức cực đại tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn, Bình Định tiếp tục đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm).