Tác dụng của chuối ở những mức độ chín khác nhau

Việt Anh |

Chuối – một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng, với nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, tùy từng giai đoạn chín mà chuối sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, những lợi ích và tác hại khác nhau.


Chuối xanh

Chuối xanh rất giàu tinh bột. Đây thường được coi là một loại chất xơ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy nhanh no khi ăn chuối xanh. Chuối xanh nạp vào cơ thể ít calo hơn các loại chuối khác vì vậy nó còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Hàm lượng tinh bột trong chuối xanh góp phần vào kết cấu dẻo dính của nó. Những quả chuối không mềm như chuối chín, hoàn hảo cho việc nấu ăn do chúng có thể hấp thu nhiệt.
Tùy từng giai đoạn chín mà chuối sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, những lợi ích và tác hại khác nhau. Đồ họa: Việt Anh.
Tùy từng giai đoạn chín mà chuối sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, những lợi ích và tác hại khác nhau. Đồ họa: Việt Anh.
 

Tuy nhiên, bạn lại có thể bị đầy hơi, nặng bụng do chuối xanh có hàm lượng tinh bột khá cao; mang bản chất phản tính, không tốt cho ruột non. Và hơi khó ăn nếu không chế biến, do chuối xanh có vị chát, ít đường.

Chuối chín vàng

Chuối chín vàng ít tinh bột và nhiều đường hơn chuối xanh. Chuối chín vàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ruột hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Khi chín dần, chuối sẽ mất đi nhiều vi chất dinh dưỡng. Nhưng bù lại, chuối chín có nồng độ các chất chống oxi hóa cao.

Sự chuyển đổi dần dần này khiến chuối trở nên mềm và ngọt hơn. Trong khi chuối vàng có chỉ số đường huyết cao hơn, dễ tiêu hóa hơn. Với ít tinh bột cần phải phá vỡ, hệ thống tiêu hóa sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Đồng thời, chất chống oxy hóa được gia tăng dần, rất tốt cho hệ thống miễn dịch.

Lưu ý: Bảo quản chuối trong tủ lạnh để tránh mất dinh dưỡng. Tuy quả chuối vẫn sẽ mất một số vi chất, song tốc độ sẽ chậm hơn nhiều.

Chuối đốm trứng cuốc

Có vẻ độ chín này của chuối được mọi người khá ưa chuộng, chuối sẽ có hương thơm đặc trưng, sẽ ngon và ngọt hơn. Những đốm đen trên chuối là dấu hiệu của sự chuyển hóa tinh bột thành đường. Số lượng các đốm càng nhiều trên một quả chuối thì lượng đường càng nhiều.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chuối đốm trứng cuốc rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng phần nào ngăn ngừa, chống lại tế bào ung thư. Nó còn sinh ra các thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, ợ nóng và giúp cơ thể ổn định huyết áp…

Chuối nâu (Chuối chín rục)

Những quả chuối có thể quắt lại và nhũn. Nhưng khoan vứt bỏ, vì chúng đã trở thành “kho báu” chất chống oxy hóa. Tính chất mềm và ngọt của chuối nâu khiến chúng trở nên hoàn hảo để nghiền, làm cho một số món ăn ngon và bổ. Bạn có thể làm bánh mì chuối hoặc thậm chí là bánh ngọt. Hoặc sử dụng để ngâm rượu chuối, cũng rất bổ.

Tuy nhiên, lượng đường trong chuối lúc này đạt mức cao nhất, không phù hợp với người bị tiểu đường hoặc các chứng bệnh khác như: tim mạch, bệnh thận, tiêu chảy,...

Hi vọng những bí kíp trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và cách dùng quả chuối một cách hợp lí, giúp bảo về sức khỏe cơ thể mình.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

An Nhiên |

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến những công dụng của hoa chuối đối với sức khỏe như giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng tiết sữa, cải thiện sức khỏe tử cung… và những công dụng khác dưới đây.

Những lợi ích quý hơn vàng từ quả chuối mang đến sức khỏe

An Nhiên |

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người.

Toàn tỉnh Quảng Trị được cấp 12 mã số vùng trồng chuối

Kăn Sương |

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Quảng Trị đã liên hệ với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I - Cục Bảo vệ thực vật hỗ trợ các quy định, quy trình cấp mã số vùng trồng; tiến hành rà soát các sản phẩm và định hướng các địa phương lựa chọn ưu tiên cấp mã số vùng trồng khi phía đối tác mua hàng yêu cầu.

Lào xuất khẩu nhiều chuối nhất sang Trung Quốc

Tổng hợp |

Trong bối cảnh chính phủ Lào đình chỉ các hoạt động canh tác đồn điền chuối mới, đây vẫn là mặt hàng chủ lực của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.