Tăng cường chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh, buôn bán vi phạm quy định phòng chống dịch

Thành Nam |

Để tiếp tục giữ vững thành quả đạt được, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong sinh hoạt, đời sống, kinh doanh của người lao động, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có hình thức chấn chỉnh, nhắc nhở và xử phạt các cơ sở kinh doanh, buôn bán vi phạm quy định phòng chống dịch.


Theo Quyết định 3498/UBND-VX ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Trị về điều chỉnh một số biện pháp phòng chống COVID -19, “các quán ăn, nhà hàng, cà phê, giải khát (trừ các cơ sở dọc tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh) được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo điều kiện bàn cách bàn tối thiểu 1m, không quá 20 người trong 1 phòng trong một địa điểm tại một thời điểm. Cơ sở nào vi phạm sẽ lập tức bị đóng cửa và xử phạt theo quy định”.

Trên cơ sở đó, lực lượng công an trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra và chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh, buôn bán. Tại địa bàn thành phố Đông Hà, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra đồng loạt hàng trăm cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán cà phê, quán ăn.

Công an huyện Triệu Phong lập biên bản hành chính các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 - Ảnh: TN
Công an huyện Triệu Phong lập biên bản hành chính các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 - Ảnh: TN

Trung tá Nguyễn Ngọc Bảng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh, cho biết: Trong những ngày đầu kiểm tra, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở làm đẹp không thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, phạt tiền 10 triệu đồng/1 cơ sở; 4 cơ sở kinh doanh cà phê vi phạm quy định vượt quá 20 người trong 1 phòng, 1 địa điểm tại một thời điểm.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền 10 triệu đồng và dừng hoạt động đối với 1 cơ sở kinh doanh; đồng thời tiếp tục hoàn thiện hồ sơ 3 cơ sở kinh doanh còn lại để xử lý theo quy định. Các cơ sở nói trên mặc dù đã được lực lượng chức năng tuyên truyền các quy định về phòng chống COVID-19 và đã ký cam kết thực hiện nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống COVID-19 có thể bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng.

Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống có nguy cơ làm lây truyền COVID-19 có thể bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Quán bar, karaoke, dịch vụ mát xa, cơ sở thẩm mĩ…thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống COVID-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo Điều 295, Bộ luật Hình sự 2015.

Mặc dù có một số cơ sở vi phạm nhưng nhìn chung, phần lớn các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn thành phố Đông Hà và các địa phương đã tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. Nhiều cơ sở còn chủ động bố trí nhân viên đếm đủ số người vào quán theo đúng quy định, sắp xếp bàn ghế đúng khoảng cách, chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng … nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh.

Thời gian tới, lực lượng công an trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục công tác kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh, buôn bán cho đến khi UBND tỉnh có quy định điều chỉnh mới về các biện pháp phòng chống COVID-19. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người cũng như góp phần phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đạt kết quả tốt, đề nghị tất cả cán bộ, đảng viên và người dân chấp hành tốt các quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Xử phạt 10 năm tù kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Thanh Thắng |

Trứ tham gia “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân đang sống tại Mỹ cầm đầu, nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCNVN.

Thanh niên nhảy tàu hàng từ Đà Nẵng ra Huế bị phạt 7,5 triệu đồng

Lê Hiếu |

Ngày 20/8, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định xử phạt T.M.Tr. (27 tuổi), ngụ phường Thủy Biều, thành phố Huế số tiền 7,5 triệu đồng do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xử phạt 100 triệu đồng doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng

T.L |

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (đại diện Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 525) có địa chỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội ngày 19/8/2021 bị UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Sẽ xử phạt 6 trường hợp tụ tập ăn uống, ca hát trong khu cách ly tập trung

Q.H |

Ngày 17/8/2021, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) Nguyễn Tăng cho biết, đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử phạt 6 trường hợp tụ tập ăn uống, ca hát trong khu cách ly tập trung. Vì không chấp hành quy định, những người này phải tiếp tục ở lại khu cách ly tập trung để theo dõi.