Tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia

PV |

Ngày 5/2/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ký văn bản số 682 - UBND/KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại rượu, bia. Văn bản nêu rõ:

Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và để tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp tết Nguyên đán cũng như các dịp lễ hội năm 2024 trên địa bàn, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai một số nội dung sau:

1. Đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống bia, rượu trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

2. Quán triệt, phổ biến và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương. Xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực của ngành, địa phương, đơn vị.

3. Tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia thuộc lĩnh vực phụ trách. Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác.

4. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi pham theo quy đinh.

5. Sở Y tế:

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, tổ chức triển khai việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong toàn tỉnh.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh hoặc rối loại chức năng do uống rượu, bia; phòng, chống nghiện, tái nghiện rượu, bia.

- Tăng cường công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm do rượu, bia... đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán; bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương chủ động tổ chức triển khai thực hiện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cam Lộ: Phát hiện hơn 2.100 chai rượu nhãn mác nước ngoài không rõ nguồn gốc

Lê Trường |

Sáng nay 11/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một xe ô tô tải vận chuyển hơn 2.100 chai rượu mang nhãn mác nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi đang trên đường đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Phát hiện vụ vận chuyển hàng chục thùng rượu lậu trên Quốc lộ 9

Trường Nguyên |

Ngày 11/10, thông tin từ Công an huyện Đakrông (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ vận chuyển hàng chục thùng rượu lậu vừa được phát hiện.

Bia rượu gây dị tật bẩm sinh và mất trí nhớ

PV |

Bằng chứng về tác động của rượu đối với sức khỏe não bộ ở mọi lứa tuổi, từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ đến khi “xuống mồ”, ngày càng rõ. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc.

Một người đàn ông tử vong sau khi ăn cua biển và uống rượu

Hương Lài |

Hôm nay 17/6, nguồn tin từ lãnh đạo Trung tâm y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa có một người đàn ông tử vong nghi do ăn trúng cua độc.