Tăng cường kiểm soát thị trường những tháng cuối năm

Bảo Bình |

Theo dự báo của cơ quan chức năng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp, đặc biệt vào các tháng cuối năm cũng như thời điểm giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Do vậy, công tác quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục được lực lượng chức năng đẩy mạnh triển khai ở cả kênh bán hàng truyền thống lẫn kênh thương mại điện tử...

Trong quý III/2022, tình hình bán lẻ hàng hóa trên thị trường được ghi nhận đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, thể hiện mức tăng trưởng khá so với quý trước đó. Hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân phong phú, đa dạng, nhất là hàng sản xuất trong nước có chất lượng cao, giá cả phù hợp đã chiếm ưu thế trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Công tác QLTT tại địa phương cũng được chú trọng nhằm kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý cũng như góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, thực hiện niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết.

Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, tịch thu các mặt hàng tiêu dùng không rõ nguồn gốc xuất xứ - Ảnh: B.B
Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, tịch thu các mặt hàng tiêu dùng không rõ nguồn gốc xuất xứ - Ảnh: B.B

Trong quý III/2022, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra 195 vụ, xử lý 78 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng hoá tạm giữ, tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỉ đồng. So với quý III/2021, số vụ kiểm tra tăng 37 vụ, số vụ xử lý tăng 10 vụ, trị giá hàng hóa tạm giữ, tịch thu và xử phạt tăng hơn 194 triệu đồng. Hàng nhập lậu chủ yếu là đường cát, bia, đồ thủy tinh, giày dép và một số mặt hàng tiêu dùng khác. Tháng 10/2022, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 69 vụ.

Đặc biệt, thông qua công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, các đội QLTT đã tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho 569 lượt/hộ sản xuất, kinh doanh, ký cam kết với 114 hộ kinh doanh, thường xuyên giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu để bình ổn thị trường.

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm và thời điểm giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Đây là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng gia tăng và diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt là các nhóm mặt hàng được tiêu thụ mạnh như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp...

Để nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát thị trường, Cục QLTT tỉnh đẩy mạnh việc phối hợp với các địa phương, các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh cho người dân. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý địa bàn sát với thực tế lĩnh vực, ngành hàng thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của lực lượng QLTT. Chủ động dự báo, đánh giá sát đúng tình hình trên địa bàn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác quản lý địa bàn với QLTT, cập nhật được những biến động về quy mô, số lượng hoạt động kinh doanh với việc chấp hành pháp luật trên thị trường để phục vụ tốt công tác, đảm bảo ổn định thị trường.

Chú trọng địa bàn trọng điểm, mặt hàng trọng điểm như thuốc lá ngoại, rượu, bia, đường cát, nước giải khát, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, hàng hóa tiêu dùng. Tăng cường bố trí lực lượng bám nắm địa bàn, thu thập thông tin tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh điểm nóng về hàng giả, hàng nhập lậu. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nguyễn Viết Thế cho biết thêm: “Khó khăn nhất hiện nay của đơn vị là chỉ có 3 đội QLTT quản lý 10 địa bàn huyện, thị xã, thành phố, trong đó có đội phải phụ trách địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác, nhất là công tác quản lý địa bàn.

Trong khi đó, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn phức tạp, khó lường, có lúc được xem là địa bàn trọng điểm. Đơn vị đã có kiến nghị Tổng Cục QLTT xem xét tạo điều kiện cho thành lập Đội QLTT Cơ động trực thuộc Cục QLTT tỉnh để chủ động làm nhiệm vụ chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả xuyên suốt trên địa bàn toàn tỉnh”.

Mặt khác, hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh, nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh không có địa điểm, địa chỉ cụ thể, do đó công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát có phần hạn chế.

Để thuận lợi trong thực thi nhiệm vụ, rất cần có sự đào tạo, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Tổng Cục QLTT trong việc kiểm tra, xử lý các vụ việc khó, lĩnh vực mới, nhất là lĩnh vực thương mại điện tử. Đồng thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật nhằm phù hợp với thực tiễn và đề xuất xây dựng phần mềm tra cứu về xử phạt vi phạm hành chính.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, Cục QLTT khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao nhận thức, trở thành người tiêu dùng thông thái, mua sắm hàng hóa tại các cơ sở, địa chỉ uy tín đảm bảo chất lượng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nỗ lực để sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo an toàn thực phẩm

Phan Việt Toàn |

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt các biện pháp để thực hiện các quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, của UBND tỉnh Quảng Trị về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Để đưa các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đến tay người tiêu dùng thì việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản là rất quan trọng.

Những thức ăn đông lạnh người tiêu dùng nên hạn chế ăn

Thanh Mai |

Pizza, xúc xích, khoai tây chiên thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và đường không tốt cho sức khỏe nên hạn chế ăn.

Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng

Lê An |

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đưa sản phẩm do Việt Nam sản xuất đến tay người tiêu dùng trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Cửa hàng ép người tiêu dùng mua pháo hoa theo combo, Cục Cạnh tranh “tuýt còi”

Đ. Khải |

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã yêu cầu Nhà máy Z121 rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.