Tạo đồng thuận trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thanh Trúc |

Trong giai đoạn 2023 - 2025, các xã Gio Châu, Linh Hải, Trung Hải, Gio Quang, Gio Việt (huyện Gio Linh); các xã Hải Quế, Hải Quy (huyện Hải Lăng), Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) thuộc diện phải sắp xếp đơn vị hành chính. 

Các phương án sắp xếp đã được tỉnh và các địa phương xây dựng đúng quy định, đang tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra, hướng đến mục tiêu cao nhất là mang lại sự phát triển mới cho địa phương, lợi ích cho Nhân dân.

Theo phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh, đối với huyện Gio Linh sẽ thực hiện nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của xã Linh Hải với xã Gio Sơn. Nhập thôn Hà Thanh, xã Gio Châu vào xã Gio Quang, các thôn Hà Thượng, Hà Trung, xã Gio Châu vào thị trấn Gio Linh, xã Gio Việt được nhập vào thị trấn Cửa Việt.

Đối với huyện Triệu Phong sẽ thực hiện nhập nguyên trạng xã Triệu Sơn với xã Triệu Lăng, nhập 2 xã Triệu Vân và xã Triệu An để trở thành đơn vị hành chính mới. Phương án với huyện Hải Lăng là nhập các thôn Đơn Quế, Hội Yên xã Hải Quế vào xã Hải Ba, thôn Kim Long, xã Hải Quế vào xã Hải Dương. Sau khi sáp nhập, tỉnh Quảng Trị sẽ giảm từ 125 đơn vị hành chính cấp xã còn 119 đơn vị.

Huyện Gio Linh là địa phương có số lượng đơn vị hành chính cấp xã trong diện sắp xếp nhiều, cả hai giai đoạn 2019 - 2021 và 2023 - 2025 giảm 7 đơn vị. Trong quá trình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 nảy sinh không ít khó khăn, vướng mắc.

Xã Gio Châu, huyện Gio Linh sẽ được sáp nhập hai thôn vào thị trấn Gio Linh, một thôn vào xã Gio Quang -Ảnh: T.T
Xã Gio Châu, huyện Gio Linh sẽ được sáp nhập hai thôn vào thị trấn Gio Linh, một thôn vào xã Gio Quang -Ảnh: T.T

Do đó, để tiến hành hiệu quả đợt sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2024, huyện Gio Linh chú trọng tập trung sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc, nội dung liên quan, huyện Gio Linh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để quán triệt chủ trương đến đội ngũ lãnh đạo xã, bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố các xã, thị trấn nằm trong diện sắp xếp.

Tại hội nghị, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc lấy tên gọi cho đơn vị hành chính mới sau sáp nhập. Bí thư Đảng ủy xã Gio Châu Nguyễn Hữu Thi chia sẻ: Xã Gio Châu có 3 thôn, trong đó 2 thôn được đề xuất nhập vào thị trấn Gio Linh và thônHàThanh đề xuất nhập vào xã Gio Quang. Xã Gio Châu đồng thuận với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tuy nhiên người dân vẫn còn tâm tư, mong muốn giữ lại tên gọi hoặc một phần tên gọi của địa phương.

Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, có thể thấy, tâm lý người dân là muốn giữ lại tên xã, tên thôn bởi liên quan đến yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương.

Bí thư Huyện ủy Gio Linh Lê Tiến Dũng cho biết: “Trong quá trình xây dựng phương án và triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện chủ trương tuân thủ nguyên tắc đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, đảm bảo tốt các điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh ở đơn vị hành chính mới. Đối với những băn khoăn về tên gọi của đơn vị hành chính mới khi sáp nhập, huyện yêu cầu các địa phương phải có sự bàn bạc, thống nhất kỹ lưỡng, tạo sự đồng thuận cao của người dân”.

Sau sáp nhập, huyện Gio Linh giảm 3 đơn vị hành chính, từ 17 xuống còn 14 đơn vị hành chính, số lượng cán bộ, công chức dự kiến dôi dư sau sáp nhập là 64 người, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư là 36 người. Theo kế hoạch, trong năm 2025 huyện tiếp tục giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư tại các xã, thị trấn mới hình thành sau sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025.

Hiện nay, các địa phương Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong đang khẩn trương lấy ý kiến cử tri trên địa bàn về phương án sắp xếp để tổng hợp gửi HĐND cùng cấp xem xét, thông qua. Theo lộ trình, năm 2024 sẽ tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025.

Hoàn thành việc giải quyết cán bộ, công chức cấp xã dôi dư tại các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021. Sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công tại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Năm 2025, tiếp tục giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sau khi sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Triển khai công tác lập mới, chỉnh lý, bổ sung hồ sơ, bản đồ địa giới đơn vị hành chính các cấp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đối với từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023 - 2025 phải hoàn thành trước tháng 10/2024 để các địa phương kịp chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trong đó cấp cơ sở thực hiện trong quý I/2025.

Như vậy, thời gian thực tế để tiến hành toàn bộ các quy trình sắp xếp đơn vị hành chính chỉ còn khoảng 6 tháng trong khi việc sắp xếp đơn vị hành chính là nội dung quan trọng, phức tạp, mức độ tác động, ảnh hưởng lớn, quy trình thực hiện được tiến hành chặt chẽ, qua nhiều giai đoạn.

Do đó, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao cả về nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chủ thể chịu tác động, ảnh hưởng trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính.

Các địa phương cần chuẩn bị phương án sắp xếp kỹ lưỡng, khoa học, linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương để đạt mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của đơn vị hành chính mới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Gio Linh sẵn sàng cho mùa du lịch biển

Lê An |

Với lợi thế đường bờ biển dài trên 15 km, có nhiều bãi tắm đẹp, du lịch biển được xác định là một trong những mũi nhọn về phát triển kinh tế của huyện Gio Linh (Quảng Trị). 

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Gio Linh lần thứ VIII

Hoài Nhung |

Ngày 5/3, huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Gio Linh lần thứ VIII-năm 2024.

Huyện Gio Linh chú trọng phát triển kinh tế vùng biển

Trần Tuyền |

Là địa phương có thế mạnh về biển nên thời gian qua, huyện Gio Linh (Quảng Trị) luôn xác định phát triển kinh tế vùng biển là yếu tố quan trọng, quyết định đến nhiệm vụ phát triển KT- XH của địa phương. 

Ấn tượng từ những lễ hội và hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đầu xuân ở Gio Linh

Hoài An |

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, trong toàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra sôi nổi nhiều lễ hội và các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.