Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Tú Linh |

Hằng năm, Quảng Trị có gần 1.000 bộ đội xuất ngũ từ các đơn vị trở về địa phương. Đây là nguồn lao động có ý thức tổ chức kỷ luật, có sức khỏe tốt, phù hợp với nhiều vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu về khả năng tiếp thu, kỹ năng phục vụ công việc. Vì vậy, công tác giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ được các cấp, ngành quan tâm nhằm giúp họ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống và tránh lãng phí nguồn nhân lực.


Anh Phan Văn Thìn (sinh năm 1988) ở Khu phố 2, Phường 3, TP.Đông Hà, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2011 tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, được đơn vị phát cho một thẻ học nghề để được hưởng chính sách ưu đãi khi tham gia học nghề. Về địa phương, anh liền đăng ký học nghề lái xe ô tô tại Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại đây, anh Thìn được hưởng các chính sách ưu đãi học nghề của Nhà nước dành cho bộ đội xuất ngũ. Tốt nghiệp, anh xin vào làm việc tại một số doanh nghiệp, sau đó anh mua xe ô tô mở dịch vụ vận tải riêng. “Việc được hỗ trợ tạo điều kiện học nghề có ý nghĩa rất lớn, tạo cho tôi điều kiện sống tốt hơn. Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề thực sự rất nhân văn” anh Thìn chia sẻ.

Người lao động là bộ đội xuất ngũ đang làm việc tại Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị-Ảnh: TÚ LINH
Người lao động là bộ đội xuất ngũ đang làm việc tại Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị-Ảnh: TÚ LINH

Tốt nghiệp THPT, anh Lê Hữu Dãn (sinh năm 1996) ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tình nguyện tham gia nhập ngũ tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 đóng tại địa bàn huyện Cam Lộ. Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh được Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị nhận vào làm việc với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Công việc ổn định và mức thu nhập khá nên anh Dãn có điều kiện hỗ trợ bố mẹ sửa chữa nhà ở, mua sắm các đồ dùng cần thiết, cải thiện cuộc sống cho gia đình.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị cho biết, khi tuyển dụng lao động, chúng tôi ưu tiên bộ đội xuất ngũ bởi họ được rèn luyện qua môi trường quân đội nên có ý thức chấp hành kỷ luật tốt. Công ty hiện có 15 bộ đội xuất ngũ đang làm việc tại nhiều vị trí. Thời gian tới, công ty tiếp tục ưu tiên tuyển dụng đối tượng này vào làm việc.

Trong lúc đó, tại Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị có 18 lao động là bộ đội xuất ngũ được tuyển vào làm việc ở nhiều vị trí việc làm của đơn vị. Số lượng lao động này được tổng công ty tổ chức thành lực lượng cựu chiến binh, có nhiều đóng góp quan trọng mọi mặt cho cơ quan.

Theo Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải Quảng Trị, trường luôn tạo điều kiện để bộ đội xuất ngũ tham gia học nghề. Bộ đội xuất ngũ phần lớn là những người có ý thức học tập tốt nên công tác đào tạo nghề thuận lợi.

Các học viên chỉ cần đăng ký học và nộp thẻ học nghề thì nhà trường thực hiện nhanh chóng các thủ tục ưu đãi với đối tượng này. Hiện nay, người đăng ký tham gia học lái xe khá đông nhưng trường lúc nào cũng ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ học trước. Chất lượng đào tạo đối với các học viên này đạt tốt nên phần lớn sau khi tốt nghiệp là hành nghề được ngay.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Lê Nguyên Hồng cho biết, để tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương nhanh chóng bắt nhịp với lao động, việc làm, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho đối tượng này, như Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, trong đó có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện. Bộ LĐ,TB&XH đã ban hành Thông tư số 43/2016/TTBLĐTBXH ngày 28/12/2016 hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển KT-XH.

Thời gian qua, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trường Trung cấp Nghề giao thông vận tải Quảng Trị, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị ... đã đồng hành với bộ đội xuất ngũ trong giới thiệu, giải quyết việc làm để lực lượng lao động này có nghề nghiệp ổn định, giảm tỉ lệ thất nghiệp, góp phần phát triển KT-XH.

Hiện sở đang tham mưu UBND tỉnh Đề án hỗ trợ lực lượng vũ trang xuất ngũ; người dân tộc thiểu số; người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và khi lao động hết hạn hợp đồng trở về địa phương có nhu cầu tìm kiếm việc làm giai đoạn 2024-2026 nhằm góp phần giải quyết việc làm cho các đối tượng nói trên.

Đào tạo nghề và tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự là một trong những chính sách ý nghĩa được các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, do điều kiện của tỉnh còn khó khăn nên công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ gặp một số vướng mắc, số lượng bộ đội xuất ngũ được học nghề và giải quyết việc làm hàng năm còn hạn chế.

Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách phù hợp để giúp bộ đội xuất ngũ có thể lựa chọn ngành nghề, trình độ đào tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước. Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tận dụng nguồn nhân lực chất lượng tham gia vào lao động, sản xuất để góp phần phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khởi nghiệp thành công với sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng

Minh Long |

Chị Trần Thị Lan Chi ở Tiểu khu 2, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) là một trong những phụ nữ năng động, điển hình trong việc biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng mang thương hiệu Mẹ Thỏ.

Đà Nẵng khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Trần Lê Lâm |

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước.

Đà Nẵng: Chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu, phần việc của Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Thanh Thảo |

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến tại buổi họp triển khai công tác tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2023 vào sáng 17/02.

131 thanh niên đồng bào Vân Kiều, Pa Kô huyện Hướng Hóa lên đường nhập ngũ

Nguyễn Đình Phục |

Ngày 7/2, 131 thanh niên đồng bào Vân Kiều, Pa Kô huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lên đường nhập ngũ tại lễ giao nhận quân năm 2023 do huyện tổ chức. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân đến dự.