Tết sớm của những người lính tàu ngầm

Thu Lan |

Hòa chung không khí tưng bừng cùng đất nước đang vào Xuân, những thủy thủ tàu ngầm Lữ đoàn 189 Hải quân cũng đang rộn ràng chào đón một năm mới với nhiều kỳ vọng.

Ngày cuối năm, tại Quân cảng Lữ đoàn 189, Căn cứ Quân sự Cam Ranh, (Khánh Hoà) những hồi còi tàu ngân vang chào đón thủy thủ tàu ngầm 186 – Đà Nẵng trở về đất liền kết thúc một năm với nhiều chuyến đi biển thực hiện nhiệm vụ trong lòng đại dương. 

 

Kết thúc 1 năm với nhiều bận rộn, vất vả CBTT tàu 186 rất tự hào về thành tích đã đạt được trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ trên biển. Trung tá Nguyễn Thành Vinh, Thuyền trưởng tàu ngầm 186 chia sẻ: Cập cảng trong những ngày giáp Tết, cán bộ thủy thủ tàu bắt tay ngay vào làm công tác chuẩn bị đón Tết theo phong tục cổ truyền dân tộc, song vẫn phải đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu và đặc biệt là không quên rèn luyện thể lực như những ngày bình thường.

Bởi với thủy thủ tàu ngầm, sức khỏe được xem là tài sản quốc gia để đáp ứng môi trường hoạt động đặc thù trong lòng đại dương với cường độ, khối lượng công việc rất lớn, yêu cầu đòi hỏi trong thao tác vận hành vũ khí trang bị phải tuyệt đối chính xác, có lệnh là xuất kích ngay nên đòi hỏi mỗi thủy thủ phải luôn có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn và một tinh thần thép.

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, chúng tôi không lơ là trong mọi hoạt động, bên cạnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thì rèn luyện thể lực, sức khỏe thủy thủ tàu ngầm là điều kiện bắt buộc bởi đó tài sản quý giá của lính tàu ngầm. Mặc dù vui Tết nhưng thủy thủ tàu ngầm chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng, có lệnh tàu ngầm xuất kích ngay. Tết của những người lính tàu ngầm là như vậy”, trung tá Nguyễn Thành Vinh chia sẻ.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quán, Chính ủy Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân, năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên toàn bộ quân số trực chốt tại đơn vị. Xa gia đình, người thân song Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bị đón Xuân cho bộ đội. Ngoài bảo đảm tốt đời sống, các cấp ủy, chỉ huy còn làm tốt công tác giáo dục chính trị, xây dựng bản lĩnh và tinh thần cho bộ đội, khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần vì nhiệm vụ, niềm tự hào được phục vụ trong lực lượng tàu ngầm.

“Hầu hết bộ đội đều có tư tưởng tốt, nhiệt tình trách nhiệm với nhiệm vụ được giao nhất là tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn mọi mặt cho đơn vị. Các đồng chí trong Ban chỉ huy Lữ đoàn được phân công tham gia các hoạt động vui Xuân ở đơn vị để tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cán bộ với thủy thủ cùng quyết tâm đón Xuân vui vẻ, an toàn”.

Thiếu tá Đào Văn Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 189 chia sẻ, thường ngày, đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ nền nếp nên những ngày trước và trong Tết cán bộ thủy thủ các kíp tàu vẫn luôn chấp hành tốt. Vui Xuân không quên nhiệm vụ, mỗi cá nhân đều xác định được niềm tự hào là những thủy thủ tàu ngầm hiện đại với trọng trách lớn, vì vậy vừa đón Xuân vừa sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trước mỗi tình huống.

Là đơn vị có nhiều “đặc biệt” nên Tết của thủy thủ tàu ngầm cũng có nhiều đặc biệt. “Tết của những thủy thủ tàu ngầm không quên đặt trên bàn thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chai nước biển được lấy từ độ sâu lớn nhất mà trong năm tàu ngầm đã chinh phục được để báo công với Bác và Đại tướng về thành quả mà thủy thủ chúng tôi đạt được trong năm qua, tất cả như điểm tô thêm vẻ đẹp cho không gian đón xuân đậm chất lính, mang lại không khí ấm áp cho những người lính tàu ngầm đón Tết xa quê”, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng nói.

Là Lữ đoàn có nhiều “đặc biệt” nên không khí đón Tết tại đơn vị cũng có những nét đặc biệt riêng chỉ lính tàu ngầm mới có. Đại úy Vũ Minh Nguyên, Chính trị viên tàu 184 kể, đêm giao thừa tại đơn vị luôn để lại nhiều cảm xúc cho mỗi cán bộ thủy thủ bởi chúng tôi được cùng nhau nâng ly nước biển lấy ở độ sâu lớn nhất mà tàu đã chinh phục trong năm. Theo thông lệ mỗi người sẽ uống 2 ly với quan niệm "lính thủy tàu ngầm lặn, nổi bằng nhau" để chúc cho nhau mọi điều tốt lành trong năm mới.

Nhiều năm đón Tết tại đơn vị cùng đồng đội, Thượng úy Dương Tiến Dũng, tàu 187 Bà Rịa – Vũng Tàu và Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thanh Hiếu, nhân viên ngành 1 tàu 185 Khánh Hòa chia sẻ, Tết đến, xuân về, ai cũng muốn đoàn tụ gia đình, người thân, nhưng với người lính biển thì vinh dự là sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Thượng úy Dương Tiến Dũng muốn nhắn gửi đến gia đình, nhất là người vợ thân yêu, hãy là hậu phương vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho anh thêm vững ý chí, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Còn Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thanh Hiếu thì đây là năm thứ 6 đón Tết ở đơn vị. Mặc dù đón Tết xa gia đình, xa người thân, rất nhớ vợ và các con nhưng ở đây chúng tôi có tình cảm, có hơi ấm đồng đội, có sự quan tâm, động viên của Thủ trưởng các cấp nên phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Đã thành thông lệ của những người lính biển, vào sáng mồng Một Tết các thủy thủ tàu ngầm sẽ chào cờ đầu xuân. Dưới lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh bay trên tháp chỉ huy tàu ngầm, các thủy thủ hát vang bài Quốc ca, 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam đanh thép hòa lẫn tiếng gió, tiếng sóng biển ngân vang, thể hiện tinh thần quyết tâm vượt mọi thử thách nơi đầu sóng, trong lòng đại dương.

Tết của những người lính biển trên bán đảo Cam Ranh nói chung và của những thủy thủ tàu ngầm nói riêng không chỉ là tình yêu biển đảo, yêu con tàu mà còn là khát vọng vì sự bình yên của Tổ quốc. Nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trên tháp chỉ huy tàu hòa cùng nắng gió và sóng biển trong tiết giao hòa của đất trời như báo hiệu hiệu một năm mới với nhiều thắng lợi mới, để những người lính thực hiện nhiệm vụ trong lòng đại dương vững tin hơn, chắc tay súng quyết tâm bảo vệ bình yên biển đảo của Tổ quốc.

(Nguồn: VOV1)

TAGS

Trải nghiệm "Hương xưa bánh Tết" tại Hoàng cung Huế

Phúc Đạt |

Ngày 7.2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đã tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết” mừng Xuân Tân Sửu 2021.

Rộn ràng chợ chuối Tân Long những ngày giáp Tết

Thiên Sơn |

Những ngày giáp Tết Nguyên đán là thời điểm người trồng chuối ở huyện miền núi Hướng Hóa tất bật với công việc thu hoạch, tập kết chuối tại chợ Tân Long (Hướng Hóa, Quảng Trị) để kịp xuất bán cho các tiểu thương và người dân trong cả nước. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và bão lũ nên sản lượng chuối trên địa bàn giảm mạnh.

Ngắm đàn trâu “khủng” tại phiên chợ Tết Tân Sửu ở xứ Nghệ

Hải Đăng |

Ngày 26 Tết Tân Sửu (7.2.2021), đàn trâu hàng nghìn con được đưa về trao đổi, mua bán tại chợ Ú (Nghệ An) - chợ trâu bò lớn nhất miền Trung.

326 phạm nhân được xét giảm án dịp Tết cổ truyền dân tộc

An Phong |

Ngày 6/2/2021, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tỉnh Quảng Trị do Chánh án TAND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tỉnh Lê Hồng Quang chủ trì phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân đang chấp hành án tại trại tạm giam, nhà tạm giữ Công an tỉnh và Trại giam Nghĩa An (Bộ Công an).