Thân già hiu quạnh

Kăn Sương |

Một ngày mưa lạnh cuối năm, chúng tôi đến thăm cụ bà Trương Thị Tuyết (sinh năm 1927) ở Khu phố 1, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). 

Trong căn nhà nhỏ không có một vật gì đáng giá, ở tuổi gần đất xa trời cụ Tuyết lủi thủi một mình tự chăm lo cho bản thân khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi xót thương.

Cụ Tuyết có đến 7 người con, người con đầu của cụ (hiện đã hơn 70 tuổi), hơn 50 năm từ vào miền Nam làm ăn và lấy chồng đến nay cụ hiếm khi được gặp lại. Những người con khác của cụ hiện sinh sống ở các địa phương khác trong tỉnh, chỉ có một người con gái ở Đông Hà nhưng ai cũng nghèo khó nên không có điều kiện chăm sóc cho cụ tốt hơn. Thương con, không muốn làm gánh nặng của họ, cụ tự động viên mình phải sống lạc quan. Thỉnh thoảng vào buổi sáng, người con gái ghé đem ít thức ăn để cụ tự nấu ăn trong ngày; bà con hàng xóm thương tình có món gì ngon cũng san sẻ cho cụ một phần. Để có củi nấu ăn, cụ thường lang thang khắp các nẻo đường trong khu phố để tìm những thanh củi người ta bỏ đi đem về, chặt thành từng khúc nhỏ cất trữ. Cụ Tuyết chia sẻ: “Tôi năm nay 92 tuổi rồi, may trời thương nên còn minh mẫn, mắt sáng, đi lại được, ít ốm đau, bệnh tật. Sống một mình buồn lắm, nhất là mỗi lúc đêm về nhưng phải chấp nhận vì con cháu ai cũng nghèo khó. Tôi chỉ mong các con, các cháu luôn khỏe mạnh, làm đủ ăn”.
 
 Dù 92 tuổi rồi nhưng cụ Tuyết vẫn tự phục vụ bản thân​

Mọi chi phí hằng ngày của cụ chỉ dựa vào số tiền trợ cấp người cao tuổi của nhà nước là 270 nghìn đồng. Vì thế, cụ chi tiêu hết sức dè sẻn. Thỉnh thoảng chi đoàn ở một số trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc người già ốm đau, không nơi nương tựa trong đó có trường hợp của cụ. Dịp này, các đoàn viên, thanh niên giúp cụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, nấu bữa cơm ngon mời cụ dùng, động viên cụ sống vui, sống khỏe hơn. Những lúc như thế cụ vui lắm.

Bí thư Chi bộ Khu phố 1, phường Đông Lễ Nguyễn Hoài Nam, cho biết: “Hoàn cảnh của cụ Tuyết rất đáng thương. Những năm trước khu phố phối hợp với phường kêu gọi, xây dựng cho cụ một căn nhà đại đoàn kết, giúp cụ có nơi ăn chốn ở an toàn trong mùa mưa bão. Những ngày lễ, tết, khu phố thường đến nhà hỏi thăm, tặng quà động viên cụ. Tuy nhiên, bữa ăn hằng ngày của cụ không được đầy đủ cho lắm. Rất mong các cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay với khu phố hỗ trợ thêm cho cụ phần nào về vật chất, động viên tinh thần giúp cụ sống tốt hơn”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Mọi sự ủng hộ cụ Trương Thị Tuyết xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Trương Thị Tuyết, Khu phố 1, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà.

TAGS

Quảng Trị: Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ ngày 15/12/2019

B.T.V |

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Phẫu thuật thành công u tuyến mang tai tại Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Mỹ Châu |

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (BVRHM), BVĐK tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cho người bệnh có u tuyến mang tai kích thước lớn. 

Người phụ nữ nhân hậu

Mỹ Hằng |

Trong nhiều lần làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), tôi vẫn thường nghe cán bộ, hội viên ở đây nhắc đến chị bằng tình cảm quý mến, trân trọng. Với họ, chị là tấm gương đầy nhiệt huyết trong công tác hội, luôn sẵn lòng đem yêu thương chia sẻ với mọi người.

Ông Nguyễn Cảnh Hưng giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

B.T.V |

Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đông Hà Mai Chiếm Trung đến công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, thời hạn bổ nhiệm 5 năm kể từ ngày 2/12/2019.