Thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng

Nguyễn Trang |

Ngày 30/6, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng.

Theo sử sách ghi lại, chuyện Trạng Vĩnh Hoàng xuất xứ từ trạng dân gian, có khoảng từ thế kỷ 15 ở làng Huỳnh Công, sau thuộc xã Vĩnh Hoàng. Năm 1945, Vĩnh Hoàng được chia thành 4 xã, trong đó có xã Vĩnh Tú ngày nay.

Suốt quá trình bền bỉ chiến đấu bám đất, giữ làng, nỗ lực sản xuất, tái thiết, xây dựng quê hương, từ những sự việc diễn ra trong thực tế, người dân Vĩnh Hoàng khéo léo dùng nghệ thuật nhân cách hóa, cường điệu hóa, hư cấu để sáng tác ra những câu chuyện hài hước, thú vị, kết hợp với điệu bộ và thổ ngữ địa phương mang lại tiếng cười sảng khoái, ý nhị.

Một tiết mục trong lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng- Ảnh: NT
Một tiết mục trong lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng- Ảnh: NT

Với ý nghĩa lan tỏa tinh thần vui tươi, lạc quan, thể hiện ý chí đoàn kết, quyết tâm vượt qua gian khó của con người mảnh đất Vĩnh Hoàng, chuyện Trạng Vĩnh Hoàng được gìn giữ, lưu truyền qua bao thế hệ, trở thành nét văn hóa độc đáo của xã Vĩnh Tú nói riêng, huyện Vĩnh Linh nói chung.

Thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng nhằm tập hợp, kết nối các bậc cao niên sáng tác, kể chuyện Trạng, những người tâm huyết, yêu quý chuyện Trạng ở mọi lứa tuổi. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động như: sưu tầm, lưu trữ; tập luyện kể chuyện Trạng; tổ chức giao lưu, biểu diễn, góp phần bảo tồn, phát triển nét văn hóa độc đáo của địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đội tuyển rowing Quảng Trị giành 2 HCV, 4 HCB tại Giải Đua thuyền rowing và canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc

Minh Đức |

Giải Đua thuyền rowing và canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2022 diễn ra từ ngày 20/6 - 2/7/2022 tại Đà Nẵng do Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng tổ chức. 

Hoạt động ý nghĩa của câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật ở Hải Lăng

Kô Kăn Sương |

Thời gian qua, các câu lạc bộ (CLB) cha mẹ trẻ khuyết tật trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, các CLB tự tạo được nguồn quỹ để hoạt động, giúp đỡ, động viên gia đình có con em là trẻ khuyết trên địa bàn ốm đau, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 9 câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể

Đức Việt |

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị vừa có quyết định hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ (CLB) di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn.

Câu lạc bộ Yoga Loan Nguyễn - nơi kết nối vì cộng đồng

Kô Kăn Sương |

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) xuất hiện nhiều mô hình hay, thiết thực trong việc chung tay phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, Câu lạc bộ Yoga Loan Nguyễn ở thị trấn Diên Sanh được đánh giá là một trong những mô hình có nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng.