Thắp sáng niềm tin cho những người một thời lầm lỗi

Song Khánh |

Trong những năm qua, bằng tình thương và trách nhiệm, các cấp Hội Cựu Chiến binh của thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã triển khai hiệu quả mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” để giúp đỡ những người một thời lầm lỗi có được niềm tin trên đường trở về hoàn lương.

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Đông Hà Trần Văn Vinh, năm 2013, mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” được Hội CCB thành phố triển khai thí điểm ở Hội CCB Phường 1, sau đó nhân rộng ở Hội CCB Phường 5, Phường 4, phường Đông Lương. Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Hội CCB thành phố đã chỉ đạo hội CCB các phường lựa chọn các thành viên tham gia Ban điều hành mô hình là những hội viên CCB tâm huyết, trách nhiệm và có uy tín trong cộng đồng.

Hội CCB thành phố Đông Hà và Công an thành phố, các đoàn thể thăm hỏi, động viên gia đình có người mãn hạn tù tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh: S.K
Hội CCB thành phố Đông Hà và Công an thành phố, các đoàn thể thăm hỏi, động viên gia đình có người mãn hạn tù tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh: S.K

Hằng tháng, Ban điều hành phối hợp công an các phường rà soát, lập danh sách người mãn hạn tù trở về địa phương để có kế hoạch kèm cặp, giúp đỡ. Nắm bắt tâm lý của người mãn hạn tù thường tự ti, mặc cảm, các thành viên trong Ban điều hành đã không quản ngại vất vả, thời gian, công sức thường xuyên gặp gỡ từng trường hợp để tìm hiểu gia cảnh, tâm tư nguyện vọng của họ, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Nét đẹp nhân văn của mô hình này không những thể hiện ở việc giúp đỡ cho nhiều người mãn hạn tù thoát khỏi tâm lý tự ti, mặc cảm để tự tin làm lại cuộc đời mà còn động viên họ tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, Hội CCB thành phố tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, động viên những người có nhiều tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng. Qua 8 năm triển khai thực hiện, đến nay, mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” của Hội CCB thành phố đã giúp đỡ gần 200 người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, trong đó, có 70 trường hợp được tạo công ăn việc làm ổn định.

Điển hình trong số đó phải kể đến trường hợp anh P.T.H. (Khu phố 6, Phường 1), sau khi mãn hạn tù mang tâm lý tự ti, mặc cảm, anh H. không dám đi đâu, làm gì nhưng sau khi được các bác, các chú trong Hội CCB Phường 1 quan tâm, động viên tạo việc làm, anh đã mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội ở khu dân cư. H. cho biết, hiện anh đã có công ăn việc làm ổn định có thể nuôi sống bản thân và đỡ đần phần nào cho bố, mẹ. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, là thành viên lực lượng dân quân tự vệ Phường 1 và là hội viên tích cực của đội xung kích chữ thập đỏ phường…

Anh H. tâm sự: “Nếu không có sự giúp đỡ của các chú, các bác CCB thì chẳng biết cuộc đời tôi sẽ đi về đâu. Ân tình và trách nhiệm ấy đã giúp tôi và nhiều người lầm lỗi khác có được niềm tin, tìm lại ý nghĩa trong cuộc sống”. Hay trường hợp anh N.H.H. ở Khu phố 5, Phường 1 mang tâm lý nặng nề trở về địa phương sau hơn mười năm thụ án, nhưng được sự động viên kịp thời của Hội CCB Phường 1, hiện anh đã có việc làm ổn định và làm tốt nghĩa vụ của người công dân nơi cư trú.

Trường hợp anh V.Đ.Q. ở Khu phố 3, Phường 4, thành phố Đông Hà, trở về quê hương sau 12 tháng thụ án tại trại giam Đồng Sơn (Quảng Bình), Q. vẫn mang nặng cảm giác mặc cảm, tội lỗi, nhiều lần anh định buông xuôi tất cả, muốn bỏ đi một nơi thật xa để quên đi quá khứ lỗi lầm. May mắn thay, Q. đã được các CCB Phường 4 thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, từ đó giúp Q. dần lấy lại được sự tự tin. Anh tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương với tất cả sự nhiệt tình của tuổi trẻ. Cùng với sự động viên của gia đình và các CCB trong phường, Q. mạnh dạn viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng bảo vệ dân phố và được tín nhiệm giao nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại chính khu phố nơi gia đình anh đang sinh sống. Trong công việc, Q. luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm được các cấp khen thưởng. Gần đây nhất, với thành tích phối hợp cùng lực lượng công an bắt giữ đối tượng có hành vi tàng trữ số lượng ma túy lớn, Q. đã được Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà tặng giấy khen.

Theo ông Trần Văn Vinh, với những hiệu quả đạt được trong công tác cảm hóa, giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, nhiều mô hình giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn đã được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó phải kể đến mô hình của Hội CCB Phường 1, Hội CCB Phường 5. Trong thời gian tới, Hội CCB thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tiếp tục thắp sáng niềm tin cho những người một thời lầm lỗi tìm về nẻo thiện, mang lại hạnh phúc cho mỗi mái nhà và góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người đàn ông mù dựng lều trú bên cầu Khe Sanh cần được giúp đỡ

Phan Bảo Phú |

Thứ duy nhất có thể bầu bạn với chú là... dòng nước chảy xiết bên dưới chân cầu Khe Sanh.

Bệnh nhân nhi cần được giúp đỡ

Thu Hạ |

Cháu Hồ Văn Hải (sinh năm 2019), người đồng bào dân tộc Pa Kô, ở thôn La Hót, xã A Bung, huyện Đakrông hiện đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng bệnh nặng với chẩn đoán viêm phổi, suy dinh dưỡng, theo dõi tạo xương bất toàn, nhược cơ. Mặc dù đã 3 tuổi nhưng cháu Hải chỉ nặng 6 kg và chưa thể đứng vững hay biết đi như bao trẻ đồng trang lứa.

Giúp đỡ 189 người về quê qua chốt kiểm tra y tế Hải Lăng

Tú Linh |

Trạm trưởng Trạm Cảnh sát Giao thông Hải Lăng (Quảng Trị), Trung tá Văn Son cho biết, ngày 3/10/2021, một đoàn xe máy gồm 95 chiếc của người lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về đến địa phận của tỉnh, làm các thủ tục cần thiết tại chốt kiểm tra y tế phía Nam tại huyện Hải Lăng.

Qua mạng xã hội, 4 người được giúp đỡ sau khi đi bộ hơn 400km để về nhà

Lê Phi Long |

Do không có tiền, 4 người đàn ông ở tỉnh Lai Châu đã quyết định đi bộ dọc Quốc lộ 1A với hơn 1.400km để về nhà. Khi đi hơn 400km đến địa phận tỉnh Quảng Bình thì may mắn được người dân địa phương giúp đỡ, thuê chuyến xe ô tô để chở về.