Thầy giáo có nhiều sáng chế hữu ích bổ trợ dạy học

Hiếu Giang |

Với niềm đam mê sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Đức Sáu, 36 tuổi, Trường THCS - THPT Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã làm ra nhiều sản phẩm hữu ích, bổ trợ hiệu quả cho việc dạy học. Các sản phẩm của thầy không chỉ đạt giải tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật mà còn được một số trường học trong, ngoài tỉnh ứng dụng đưa vào giảng dạy.


Sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục quốc phòng - giáo dục thể chất, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng vào năm 2011, thầy Sáu được nhận về công tác tại Trường THPT Gio Linh. Dù học ngành sư phạm, thế nhưng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo liên quan đến kỹ thuật trong thầy luôn cháy bỏng.

Quá trình công tác tại nhà trường, nhận thấy cơ sở vật chất giảng dạy còn nhiều khó khăn, thầy Sáu đã dày công nghiên cứu và thực hiện cải tiến súng tiểu liên AK mô hình bắn tập thành súng bắn tập điện tử (laser).

Trước đó, hệ thống súng và máy bắn tập này khá cồng kềnh, hoạt động bất tiện nhưng qua cải tiến của thầy, súng đã được kết nối bluetooth với điện thoại để kiểm tra đường ngắm rất tiện lợi và báo kết quả nhanh chóng, chính xác. Sáng chế này của thầy Sáu đã đoạt giải Nhì cấp tỉnh tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2017 - 2018.

Thầy giáo Nguyễn Đức Sáu vận hành máy bắn bóng đa năng do mình sáng chế -Ảnh: Đ.V
Thầy giáo Nguyễn Đức Sáu vận hành máy bắn bóng đa năng do mình sáng chế -Ảnh: Đ.V

Sản phẩm cải tiến này cũng được Quân khu 4 đánh giá cao và thầy Sáu cùng sản phẩm được mời dự triển lãm mô hình học cụ dạy học và luyện tập giáo dục quốc phòng về bài súng. Mô hình này sau đó đã được áp dụng giảng dạy tại Trường THPT Gio Linh cho đến nay. Đồng thời một số trường học trong, ngoài tỉnh cũng đã xin áp dụng sáng kiến này vào giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng.

Năm học 2022-2023, thầy Sáu được điều động tăng cường một năm về giảng dạy tại Trường THCS-THPT Cửa Việt. Kết thúc năm học, thầy tình nguyện xin tiếp tục ở lại trường giảng dạy thêm một năm. Dù mới chỉ về công tác tại trường trong một thời gian ngắn nhưng thầy Sáu cũng đã kịp thời để lại dấu ấn bằng sáng chế máy bắn bóng đa năng, bổ trợ hữu ích cho nội dung luyện tập môn bóng chuyền. Mất gần một năm tìm tòi, nghiên cứu, sau đó mất thêm khoảng 3 - 4 tháng thầy Sáu mới lắp ráp, hoàn thiện sản phẩm này.

“Máy bắn bóng đa năng với nhiều chức năng, máy móc phức tạp nên việc lắp ráp khá khó khăn. Sau rất nhiều lần tháo lắp cũng như hư hỏng, chập cháy nhiều mô tơ điện cuối cùng máy mới hoạt động trơn tru. Hiện nay, trường đã áp dụng máy bắn bóng đa năng vào giảng dạy bổ trợ môn bóng chuyền cho học sinh của trường”, thầy Sáu chia sẻ.

Máy bắn bóng đa năng này được tích hợp nhiều chức năng bổ trợ cho học sinh như: Chuyền bóng, phát bóng nhiều vị trí, chuyền bóng cao tay; bổ trợ người tập đỡ bước 1; bổ trợ người tập chắn bóng; vào đà bật nhảy tiếp xúc bóng. Đặc biệt, máy này được vận hành dễ dàng, thuận tiện với nguồn điện, ắc quy năng lượng mặt trời; chuyển đổi các chức năng đơn giản, dễ sử dụng. Sáng chế này của thầy Sáu đã đoạt giải Ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2023-2024.

Theo thầy Sáu, việc sáng chế được máy bắn bóng đa năng này sẽ tiết giảm được nhiều chi phí cho việc mua sắm máy bắn bóng đa năng phục vụ trong việc giảng dạy, luyện tập bởi vì máy bắn bóng một chức năng của Trung Quốc hiện nay cũng đã có trị giá hàng trăm triệu đồng. “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo thêm những sản phẩm hữu ích để đưa vào phục vụ giảng dạy trong trường học”, thầy Sáu nói.

Không chỉ có nhiều sáng tạo hữu ích phục vụ dạy học, thầy còn được các em học sinh nhà trường yêu quý vì sự tận tâm, nhiệt huyết trong giảng dạy.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Cửa Việt Võ Thành Tâm cho biết, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhà trường đã tích cực đổi mới chương trình dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, tổ chức đa dạng hóa các hoạt động dạy học như: nghiên cứu khoa học kỹ thuật, hoạt động dạy học trải nghiệm STEM.

“Trong quá trình đổi mới này, thầy Sáu là một trong những giáo viên có nhiều sáng tạo giúp học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho việc dạy học của nhà trường cũng như tham gia dự các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và đạt giải cao. Thầy Sáu là tấm gương truyền cảm hứng sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật góp phần khơi gợi, phát huy năng lực cho học sinh của nhà trường”, thầy Tâm cho biết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Trường Mầm non Hiệp Đức: Điểm sáng giáo dục mầm non tư thục ở địa bàn miền núi

Ngọc Trang |

Những năm qua, Trường Mầm non Hiệp Đức (Khối 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) luôn nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, bảo vệ, chăm sóc, tạo điều kiện cho trẻ học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh. 

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023

Đức Việt |

Ngày 12/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị phối hợp Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Trao giải cho 12 sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch tỉnh Quảng Trị

Trúc Phương |

Ngày 11/1, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) và khẩu hiệu (Slogan) du lịch tỉnh Quảng Trị, lần thứ 2 tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch tỉnh Quảng Trị.

Vĩnh Tú - Điểm sáng trong công tác dân số

Kô Kăn Sương |

Khắc phục khó khăn, những năm trở lại đây, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có nhiều chuyển biến tích cực.