Thí điểm cách ly F1 tại nhà như thế nào để đảm bảo an toàn?

Minh Khánh |

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, chỉ làm thí điểm cách ly F1 tại nhà ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Ông cũng nêu 4 vấn đề hai địa phương này cần đảm bảo khi thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bắc Giang và Bắc Ninh đang là 2 điểm nóng của đợt dịch COVID-19 mới bùng phát. Điểm khác biệt so với các đợt dịch trước là sự xâm nhập trong các khu công nghiệp với số lượng công nhân rất lớn. Điều này gây khó khăn trong công tác chống dịch, điển hình là việc cách ly tập trung các trường hợp F1 cũng như lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người có nguy cơ. Do đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị 2 địa phương Bắc Giang và Bắc Ninh xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Cách ly F1 tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. (Ảnh minh họa)
Cách ly F1 tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. (Ảnh minh họa)

Trước đây, F1 - người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 bắt buộc phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, với hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang và khoảng 500 ca mắc ở Bắc Ninh, số F1 lên tới gần 50.000 người.

Theo BSCKII Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà trong bối cảnh hiện nay là phù hợp. Tuy nhiên việc này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân, bởi là đối tượng F1 thì có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào.

BS Khiêm chia sẻ, nếu chúng ta không tuân thủ nghiêm việc cách ly, việc mầm bệnh phát tán ra cộng đồng rất dễ xảy ra. Vì vậy, trong trường hợp F1 cách ly tại nhà, cần thiết phải có ý thức và có sự cam kết của đối tượng F1. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở cũng cần phải có sự giám sát để đảm bảo tính nghiêm túc trong việc cách ly, cũng như phát hiện triệu chứng, các diễn biến bất thường của F1.

4 vấn đề cần đảm bảo khi thực hiện cách ly F1 tại nhà

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, chỉ làm thí điểm cách ly F1 tại nhà ở Bắc Giang và Bắc Ninh, không phải trên quy mô cả nước và không phải với tất cả F1.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, có 4 vấn đề hai địa phương cần đảm bảo khi thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Thứ nhất, F1 cần được phân loại rất kỹ. Những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ cao vẫn phải cách ly tập trung. Người tiếp xúc ở khoảng cách xa (trên 2m), có thể cách ly tại nhà.

Thứ hai, F1 được cách ly tại nhà phải đảm bảo các yếu tố như có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình không tiếp xúc gần F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

BSCKII Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
BSCKII Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Thứ ba, người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như cách ly ở điểm tập trung. Chính quyền cơ sở hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hàng ngày. Việc thu gom, xử lý rác thải của người cách ly tại nhà phải đảm bảo. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung.

Thứ tư, F1 nếu vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, chúng ta sẽ làm thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng.

“Trước đây khi có hướng dẫn về việc cách ly, Việt Nam chưa có dịch xâm nhập các khu công nghiệp. Hiện tại, tình hình có diễn biến mới nên có thể sửa đổi để phù hợp. Trước khi chính thức sửa đổi, chúng ta phải thí điểm, căn cứ kết quả để có thể sửa đổi, bổ sung”- ông Tuyên nói.

Ông Tuyên cũng cho biết trong chiều 25/5, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết về thí điểm cách ly F1 tại nhà ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Những điều cần biết để hiểu rõ về quy định cách ly đối tượng F1, F2

PV |

Một trong những điều được người dân quan tâm nhất hiện nay và được BCĐ Phòng chống dịch liên tục nhắc nhở, chấn chỉnh đó vấn đề cách ly sao để không lây chéo tại khu tập trung; không lan ra cộng đồng.

Đã có địa phương thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2

Viết Tôn |

Để tránh lây nhiễm COVID-19, đã có những địa phương phải thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2. Đây là thông tin được ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí vào trưa 23/5/2021.

2 nhân viên y tế bị kỷ luật vì để F1 tự bắt xe buýt đi xét nghiệm COVID-19

Nguyễn Hùng |

Biết thông tin một người tiếp xúc gần với mình mắc COVID-19, ông T.T.T đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khai báo y tế và đề nghị được xét nghiệm COVID-19, nhưng 2 nhân viên y tế ở đây lại hướng dẫn đi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để xét nghiệm COVID-19.

F1 âm tính nhưng F2 dương tính với nCoV

Đoàn Nguyên |

Đó là trường hợp của hai cha con trú tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Trong đó, người cha thuộc diện F1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.