Thiết thực chăm lo cho người có công, thân nhân liệt sỹ

PV |

Ngày 25/7, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), các cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người có công, thương binh, thân nhân liệt sỹ, vun đắp truyền thống tốt đẹp “Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta.

Ngay trong ngày 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Người có công số 1 thành phố.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công số 1 thành phố Hà Nội đóng trên địa bàn xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi tập trung điều dưỡng luân phiên, chăm sóc sức khỏe người có công, gia đình chính sách của thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Xưa - vợ liệt sĩ tại xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN.
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Xưa - vợ liệt sĩ tại xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN.

Quy mô điều dưỡng của Trung tâm gồm 116 phòng với 248 giường. Qua 19 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện điều dưỡng trên 50.000 lượt người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Thực hiện Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND thành phố Hà Nội, năm 2023, Trung tâm được giao đón và phục vụ điều dưỡng tập trung 3.465 lượt người có công; điều dưỡng tại gia đình theo nguồn kinh phí thành phố là 4.107 lượt người...

Gửi lời chúc sức khỏe đến người có công đang điều dưỡng tại Trung tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, dịp này thành phố tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Bà cũng bày tỏ tình cảm, sự tri ân của thành phố, của nhân dân Thủ đô tới cá nhân người có công, gia đình người có công đối với sự nghiệp giải phóng đất nước; đồng thời mong muốn người có công sẽ mãi là tấm gương sáng để cơ quan, đơn vị, đặc biệt là thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Theo ghi nhận của phóng viên, các địa phương trên địa bàn thành phố cơ bản triển khai xong việc tặng quà của Chủ tịch nước và của thành phố đến đối tượng chính sách theo quy định, bảo đảm kịp thời, chu đáo. Các quận, huyện, thị xã, cơ quan, đoàn thể cũng có quà tặng đến đối tượng người có công của địa phương, cơ quan quản lý. Điển hình, huyện Ba Vì đã trao tặng quà của Chủ tịch nước, thành phố Hà Nội, huyện, xã với tổng số 14.056 suất, trị giá trên 12 tỷ đồng. Đến nay, hoạt động thăm, tặng quà được các xã, thị trấn tổ chức rất sôi nổi. Đoàn thanh niên một số xã Đông Quang, Phong Vân… đã thực hiện mô hình cắt tóc, rửa xe gây quỹ để tặng quà các gia đình thương binh-liệt sỹ.

Các quận, huyện, thị xã trên toàn địa bàn thành phố có nhiều hoạt động tri ân, chăm lo cho người có công, thương binh, thân nhân liệt sỹ. Đây là kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố đối với công tác đền ơn đáp nghĩa.

Cụ thể, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành kế hoạch và có chỉ đạo kịp thời, yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, tri ân công lao to lớn của các liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng, từ đó xác định trách nhiệm, có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công.

Các cấp ủy đảng, chính quyền luôn chú trọng, quan tâm giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhất là với thế hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng”; động viên, hỗ trợ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho xã hội.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính đến ngày 20/7, toàn thành phố đã vận động Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa được hơn 28 tỷ đồng, đạt 122,1% kế hoạch; tặng 735 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 2,3 tỷ đồng, đạt 58,6% kế hoạch. Đồng thời, thành phố đã tu sửa, nâng cấp 57 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 6,9 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch. Hiện 70/70 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng.

Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thành phố Hải Phòng dành trên 250 tỷ đồng tổ chức các hoạt động tri ân người có công trên địa bàn. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp này, thành phố sẽ thăm, tặng quà 45.489 người có công, thân nhân và người thờ cúng liệt sỹ.

Tại các buổi thăm hỏi, tặng quà, các lãnh đạo thành phố khẳng định, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hải Phòng luôn ghi nhớ công lao to lớn của thế hệ cha anh đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của đất nước và thành phố.

Đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận Lê Chân, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu tri ân những hy sinh to lớn của các gia đình đối với sự nghiệp cách mạng, đồng thời ân cần thăm hỏi sức khỏe thân nhân người có công, người trực tiếp tham gia chiến đấu. Bí thư Thành ủy mong muốn các thế hệ con cháu noi gương truyền thống gia đình, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố và đất nước. Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương quan tâm, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, chăm lo chu đáo với gia đình có công.

Trong dịp này, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã đến thăm đại diện các gia đình có công ở các quận, huyện trên địa bàn. Các địa phương chủ động bố trí kinh phí cùng với kinh phí của thành phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Liên quan đến chế độ, chính sách chăm lo người có công, vừa qua, tại Kỳ họp thứ 11, khóa XVI, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua "Nghị quyết quy định chính sách tặng quà của thành phố cho các đối tượng chính sách và đối tượng đặc thù nhân dịp các ngày Lễ, Tết hằng năm". Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng Phạm Văn Lập khẳng định, Nghị quyết ban hành là sự bảo đảm tính bền vững của cơ chế, chính sách về an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Nghị quyết càng ý nghĩa hơn khi ban hành đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.

Vĩnh Long tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), chiều 25/7, Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long do Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Nghiêm làm Trưởng đoàn đã đến thăm gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Vũng Liêm.

Tại những nơi đến, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên người có công và thân nhân người có công với cách mạng; lưu ý các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện để các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống ổn định, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Người có công, thân nhân người có công tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình trong đời sống xã hội, tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, trong 6 tháng đầu năm 2023, các cấp, các ngành trong tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ khởi công xây dựng, sửa chữa 383 căn nhà cho gia đình người có công với cách mạng, đến nay đã hoàn thành 198 căn nhà; hỗ trợ 180 người có công hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 280 triệu đồng từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa; tổ chức 2 đoàn người có công đi điều dưỡng tập trung tại các địa phương...

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 năm nay, tỉnh Vĩnh Long thành lập 8 đoàn công tác đến thăm, tặng quà 200 người có công và thân nhân người có công với cách mạng tại 8 địa phương cấp huyện trong tỉnh. Ngoài ra, từng địa phương cũng đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình người có công và thân nhân người có công.

(Nguồn: Ngày Nay)

Chương trình nghệ thuật "Quảng Trị nghĩa tình tháng 7 - Hoa dâng mộ liệt sĩ"

PV |

Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Minh Đức |

Ngày 16/7, đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị, Nhà hành lễ, Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Cùng tham gia với đoàn có các UVTƯ Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh; Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng. Về phía tỉnh Quảng Trị có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hoài Nhung |

Ngày 15/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2023). Tham dự lễ viếng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Minh Đức |

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia (LSQG): Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự.