Thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng từ 3 phòng khám hỗ trợ trục lợi bảo hiểm y tế

PV |

Liên quan vụ một số phòng khám trên địa bàn thành phố Biên Hòa cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, chiều 31/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đã thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng của 3 phòng khám trên địa bàn.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thu hồi tiền của 3 phòng khám gồm: Phòng khám Tân Long, Phòng khám Tam Đức và Phòng khám Long Bình Tân (thuộc thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

  
Trước đó, từ năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra đối với 3 cơ sở y tế trên, qua kiểm tra, phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cấp giấy chứng nhận không đúng quy định. Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, nhận diện các cơ sở có dấu hiệu trên địa bàn tỉnh để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra. Đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai giao Công an thành phố Biên Hòa thụ lý, điều tra vụ việc.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, để hạn chế tình trạng các phòng khám cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, ngày 31/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất đối với các cơ sở y tế.

Hàng tháng, tổ chức kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các cơ sở y tế (có dấu hiệu) và trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, nơi cư trú, nơi làm việc của người tham gia bảo hiểm xã hội để nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thường xuyên kiểm tra, đối soát dữ liệu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội với dữ liệu trên cổng giám định bảo hiểm y tế; đặc biệt lưu ý, kiểm tra kỹ đối với những chứng từ do các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trước đó.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với các cơ sở y tế vi phạm trong việc khám, cấp giấy chứng nhận.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

"Có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên”

Thanh Mai |

“Dư luận đặt câu hỏi, từ các vụ việc vừa qua, có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên, đại lý bảo hiểm gây bất lợi cho khách hàng?”, Đại biểu đặt vấn đề.

Bảo hiểm nhân thọ: Luật bảo hiểm bảo vệ cho ai?

PV |

Bảo hiểm được xem là sản phẩm nhân văn mà xã hội văn minh hướng tới, nhất là ở các nước văn minh. Với việc gia nhập WTO, cùng với sự hoà nhập vào sự phát triển của thế giới, trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh, mạnh. Tuy nhiên, cũng đã bộc lộ những vấn đề khiến cho thị trường bảo hiểm méo mó, mất đi giá trị nhân bản đi cùng.

“Bẫy” cam kết lợi nhuận của bảo hiểm

Thanh Mai |

Hợp đồng mẫu rắc rối dẫn tới tình trạng người mua không hiểu hết về quyền và nghĩa vụ cũng như quyền lợi của bản thân.

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo vụ mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan

Thanh Mai |

Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI báo cáo vụ việc mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan.