Thủ khoa yêu nghề giáo

Tây Long |

Trên con đường học tập, em Trần Nhật Linh (sinh năm 2002), trú tại Khu phố 1, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị từng đứng trước nhiều lựa chọn. Chính sự thôi thúc của con tim giúp Nhật Linh chọn lựa, bền bỉ giữ ước mơ trở thành thầy giáo. Sau rất nhiều nỗ lực, Linh vừa trở thành thủ khoa Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


Chuyện trò với phóng viên, Nhật Linh cho biết, danh hiệu thủ khoa là một món quà quý giá đối với em. Trước đây, Linh chưa bao giờ đặt mục tiêu trở thành người có kết quả học tập đứng đầu của khoa, ngành bởi em biết, cùng miệt mài trên ghế giảng đường với mình, nhiều sinh viên cũng có thành tích học tập, rèn luyện rất ấn tượng. Linh từng lấy một số bạn học làm tấm gương để thôi thúc bản thân nỗ lực nhiều hơn.

“Tuy không đặt ra mục tiêu nhưng danh hiệu này lại có ý nghĩa rất lớn đối với em. Nó giúp em tin tưởng hơn vào con đường đã chọn”, Linh khẳng định.

Trước khi trở thành thủ khoa, Nhật Linh từng đoạt nhiều danh hiệu, giải thưởng - Ảnh: NVCC
Trước khi trở thành thủ khoa, Nhật Linh từng đoạt nhiều danh hiệu, giải thưởng - Ảnh: NVCC

Nhật Linh tự nhận mình là người may mắn. Trong đó, điều may mắn lớn nhất chính là em được sinh ra, lớn lên trong vòng tay yêu thương của ba mẹ và chị gái. Từ nhỏ, ba mẹ đã giúp Linh nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học. Càng hiểu những vất vả, hy sinh của ba mẹ, Linh càng nỗ lực đèn sách.

Dẫu có thành tích học tập tốt nhưng em chưa bao giờ hài lòng với kết quả mình đạt được. Điều đó đã góp phần giúp em gặt hái thêm nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Đặc biệt, Linh đã đỗ vào ngôi trường mơ ước: THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

3 năm dưới mái trường THPT, Nhật Linh dành nhiều thời gian cho môn Hóa học. Làm quen muộn hơn so với các bộ môn khác nhưng Hóa học là cả niềm đam mê của Linh. Em đặt ra mục tiêu đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia để thuận lợi được tuyển thẳng vào đại học. Thế nhưng, kết quả lại không như Linh mong muốn. Giải Nhì cấp tỉnh và Khuyến khích quốc gia trong kỳ thi này chưa đủ giúp em có tấm vé mơ ước.

“Đó là giai đoạn nhiều âu lo và áp lực. Em phải dồn sức để chạy đua với các bộ môn để có thể thi đỗ vào ngôi trường yêu thích. Thế nhưng, quãng thời gian này lại giúp em cảm nhận trọn vẹn nhất tình cảm của thầy cô. Nhờ vậy, em đã kiên định hơn với ước mơ theo đuổi nghề giáo”, Linh bộc bạch.

Thực ra, ước mơ trở thành nhà giáo đã hình thành trong Linh từ khá lâu. Tuy nhiên, em không nhận được nhiều sự ủng hộ. Một số người bảo Linh: “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Có người còn vạch ra cho Linh một viễn cảnh tươi đẹp nếu em theo chuyên ngành kinh tế. Mỗi lần như thế, Linh phải nghĩ ngợi rất nhiều.

Thế nhưng, mong muốn noi gương, nối bước thầy cô luôn tiếp thêm sức mạnh, giúp Linh vượt qua những rào cản trong suy nghĩ. Ngày đỗ điểm số cao vào ngành Sư phạm Hóa học (dạy Hóa bằng tiếng Anh), Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Linh mừng đến mức không ngủ được.

Bước vào ngôi trường mới, những áp lực mới lại đặt ra trước mắt Nhật Linh. Tập thể mà Linh theo học hội tụ nhiều gương mặt xuất sắc. Những ngày đầu, em cảm thấy khá lo lắng với những gì đang có. Không thể để mình chậm chân, Linh lao vào đèn sách và duy trì thói quen học tập hằng ngày. Em đầu tư nhiều hơn cho tiếng Anh để có thể bắt kịp bạn bè. Dần dần những tiết học, bài kiểm tra, buổi thí nghiệm không còn là áp lực đối với Linh.

Những nỗ lực trong học tập sớm giúp Linh đưa mọi thứ đi vào quỹ đạo. Hầu như năm nào Linh cũng đoạt học bổng và được nhà trường tuyên dương, khen thưởng. Em là một trong số ít gương mặt vinh dự nhận học bổng Odon Vallet dành cho sinh viên có thành tích cao trong học tập hai năm liền.

Không dừng lại ở đó, Linh còn chinh phục nhiều cuộc thi lớn, mang về Giải Nhì - Bảng A hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ XI; giải Nhất hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa; giải Nhất vòng chung khảo Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; giải Ba giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học... Linh tốt nghiệp đại học với điểm tổng kết ấn tượng 3,95/4.0, xếp loại xuất sắc, đứng đầu toàn khoa.

Nói về chặng đường vừa qua, Linh chia sẻ, em vẫn luôn cảm ơn mọi khó khăn mà cuộc sống đặt ra. Bởi, tất cả đã làm nên Nhật Linh của ngày hôm nay, chín chắn, trưởng thành hơn và có những thành tích như kỳ vọng.

“Em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Sau này, nếu có cơ hội đứng trên bục giảng, em sẽ nhắn nhủ học trò hãy tin vào chính mình và kiên trì theo đuổi ước mơ. Trên con đường đi tới, đôi khi, thất bại còn có ý nghĩa lớn hơn cả thành công”, Nhật Linh chia sẻ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Những kết quả nổi bật trong giáo dục và đào tạo

Tú Linh |

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, kể từ ngày lập lại tỉnh 1/7/1989 đến nay, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Tuyển chọn giáo viên, giảng viên Việt Nam đi dạy tiếng Việt tại Lào

Việt Hà |

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về việc tuyển chọn giáo viên, giảng viên Việt Nam đi dạy tiếng Việt tại Lào nhiệm kỳ 2024 - 2026.

Lớp học bơi miễn phí của “thầy giáo áo xanh” ở vùng Cùa

Anh Vũ |

Trước thực trạng cứ mỗi dịp hè về thì trẻ em bị đuối nước lại xảy ra nhiều hơn, anh Nguyễn Tuấn Tùng (30 tuổi), Bí thư Xã đoàn Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tự nguyện mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng Cùa nhằm hỗ trợ các em tiếp cận với bộ môn bơi lội, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phòng tránh đuối nước.

Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông

Minh Phương |

 

Công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh có vai trò quan trọng. Đây là hoạt động không thể thiếu ở các trường phổ thông nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết để định hướng chọn ngành, nghề phù hợp.