Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè

BT |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và công tác quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè. Các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương và cả hệ thống chính trị đã tham gia và phối hợp với ngành giáo dục để triển khai thực hiện các công tác này.

Để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 (gọi tắt là Kỳ thi) được an toàn, nghiêm túc, thật chu đáo; hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, học sinh trong kỳ nghỉ hè thật sự an toàn, hữu ích, Thủ tướng yêu cầu các đồng chí bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Tập trung chỉ đạo và quán triệt các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức có liên quan tham gia, phối hợp có hiệu quả với ngành giáo dục để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 của Thủ tướng về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T
Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T

Chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục: triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật và học sinh tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai tham dự Kỳ thi với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại.

Chủ động các phương án để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức Kỳ thi; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đưa thông tin không đúng về Kỳ thi.

Chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, đặc biệt là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, ban bảo vệ trẻ em các cấp tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp nghỉ hè, phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường bảo đảm an toàn nhất là phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước và việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 của Thủ tướng và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, nghiêm túc, hiệu quả Kỳ thi.

Tùy chức năng, nhiệm vụ, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo cụ thể đối với các bộ, ngành để thực hiện tốt Kỳ thi và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nắm bắt xu hướng du khách, thúc đẩy mùa du lịch hè

Thanh Trà |

Kết quả hoạt động du lịch của nhiều địa phương trong 6 tháng đầu năm tiếp tục cho thấy những gam màu sáng về lượng khách và doanh thu, khẳng định thương hiệu điểm đến. Tuy nhiên, trước những thách thức mới như nhu cầu du khách, giá thành nhiều tour ảnh hưởng bởi chi phí một số loại dịch vụ tăng cao, các đơn vị chức năng, từng doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đang linh hoạt triển khai các giải pháp nhằm thu hút du khách trong mùa cao điểm du lịch hè.

Phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ trong mùa hè

Trần Hạnh |

Mùa hè là thời điểm nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng, đòi hỏi việc tăng cường phòng chống để đảm bảo sức khoẻ.

Nỗi lo trẻ “nghiện” thiết bị điện tử trong kỳ nghỉ hè

Trúc Phương |

Nghỉ hè là lúc các em học sinh được thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi sau khoảng thời gian dài học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm khiến đa phần các bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng vì không biết phải quản lý, kiểm soát con em mình như thế nào trước thực trạng trẻ em ngày càng “nghiện” sử dụng các thiết bị điện tử.

Phát triển kỹ năng cho trẻ trong kỳ nghỉ hè

Tú Linh |

Thay vì lấp đầy kỳ nghỉ hè cho con bằng việc học thêm các môn văn hóa, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã dành khoảng thời gian này cho con có cơ hội rèn luyện, phát triển kỹ năng. Qua đó, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày và thắt chặt sợi dây gắn kết, yêu thương trong mỗi gia đình, bạn bè.