Bệnh viện Trung ương Huế:

Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại miền Trung

Thiên Sơn |

Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung.

Ngày 3/4, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (SN 1996, trú tại Thăng Bình, Quảng Nam). Đây là bệnh nhân bị U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị thành công bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình chúc mừng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân bị ung thư.
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình chúc mừng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân bị ung thư.

Bệnh nhân N. không may mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2/2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được hội chẩn giữa Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.

Tiến hành ghép tế bào gốc tự thân tạo máu cho bệnh nhân.
Tiến hành ghép tế bào gốc tự thân tạo máu cho bệnh nhân.

Đến ngày 11/3/2021, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình.

Được biết, đây là bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Với thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh.

Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại miền Trung đã được xuất viện.
Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại miền Trung, đã được xuất viện.

Trong tương lai, các trung tâm trong bệnh viện như Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học Truyền máu và Trung tâm Nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính - GS.TS. Phạm Như Hiệp, cho biết thêm.

U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó u lympho không hodgkin chiếm trên 70%. Hiện nay, u lympho không hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

TAGS

Những vấn đề sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn thừa muối

MINH ÁNH |

Ăn thừa muối là yếu tố chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh về tim mạch khác. Vì thế để phòng ngừa, hạn chế ăn mặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Những cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Nguyễn Quyền |

Tai biến mạch máu não là một loại bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

9 nguyên nhân gây ung thư phổi không có gì xa lạ

Hồng Nhật |

Theo chuyên trang về sức khỏe Hoa Kỳ webmd, nguyên nhân gây ung thư phổi phát sinh chủ yếu từ môi trường bên ngoài. Nắm được những tác nhân này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ người Việt mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng

Thùy Giang |

Hiện Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường và 2/3 số này (chiếm 70%) sẽ chuyển thành đái tháo đường với nguy cơ tử vong cao.