Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Hoài Nhung |

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và bằng tình cảm cũng như trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đặc biệt quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công với cách mạng. Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên toàn tỉnh, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, thể hiện tính nhân văn, sự tri ân sâu sắc và truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”.

Từ khi tỉnh Quảng Trị lập lại đến nay, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng được các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Nguyên Hồng cho biết, những năm qua, tỉnh đã cụ thể hóa các văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công và ban hành các chính sách của địa phương; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; quan tâm chăm sóc chu đáo về nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, động viên họ tiếp tục phát huy gương sáng cho con cháu noi theo, có thêm nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước...

Tuổi trẻ huyện Gio Linh chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh - Ảnh: H.N
Tuổi trẻ huyện Gio Linh chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh - Ảnh: H.N

Đến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành công tác giải quyết chính sách tồn đọng; hàng chục ngàn người có công đã được xác nhận và giải quyết quyền lợi đúng quy định của Nhà nước. Toàn tỉnh hiện có gần 140.000 người thuộc đối tượng chính sách đã được xác nhận, trong đó, có 19.173 liệt sĩ, 12.125 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 2.089 bệnh binh, 2.833 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 77.400 người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến, 14.631 người có công, 4.533 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học và hàng chục ngàn người có công với cách mạng được giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi. Hằng năm, tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp cho 20.964 người có công với cách mạng và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

Phong trào xây dựng nhà tình nghĩa được đẩy mạnh và mang tính xã hội hóa cao. Từ năm 2012 đến nay, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh đã huy động hơn 102 tỉ đồng; đã hỗ trợ xây mới 1.557 nhà ở và sửa chữa 416 nhà ở cho gia đình người có công. Đã vận động phụng dưỡng 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong, ngoài tỉnh đã tặng 5.578 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, với tổng giá trị trên 1.340 tỉ đồng. Với nghĩa cử “Quảng Trị vì cả nước, cả nước vì Quảng Trị”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị luôn có trách nhiệm hơn với con em các tỉnh, thành trong cả nước đang yên nghỉ tại tỉnh, góp phần làm yên lòng các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Tỉnh Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó, có 2 nghĩa trang cấp quốc gia với gần 60.000 mộ liệt sĩ là con em của 52 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với ngân sách nhà nước, tỉnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, tôn tạo các nghĩa trang. Trong 10 năm qua, tỉnh đã đầu tư khoảng 212 tỉ đồng cho công tác chăm sóc, nâng cấp, sửa chữa phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được đặc biệt quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Trong 11 năm qua, đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sĩ về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Khắp nơi trong toàn tỉnh, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh có 123/125 xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú… Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, cùng với toàn tỉnh, huyện Gio Linh đặc biệt quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Toàn huyện có khoảng 3.324 liệt sĩ, 1.902 thương binh, bệnh binh, 1.010 gia đình có công với cách mạng, 475 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 7 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 869 người bị nhiễm và di chứng chất độc da cam/dioxin và nhiều đối tượng chính sách khác. Từ việc thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn huyện có gần 17.000 người có công và thân nhân người có công được xác nhận và hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước; đời sống người có công ổn định và từng bước được cải thiện, nâng cao; công tác nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang và cất bốc, quy tập, tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ được thực hiện hiệu quả.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương duy nhất trong cả nước có Trung tâm Đón tiếp thân nhân liệt sĩ. Hằng năm, trung tâm đã đón hàng nghìn lượt thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang. Tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ như: Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ hội Tri ân tháng 7, Lễ hội Đêm hoa đăng thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn… Cán bộ, người dân cùng lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh các trường học thường xuyên tự nguyện đến chăm sóc, làm vệ sinh, dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Nổi bật như trong năm 2021, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm hoạt động sinh hoạt truyền thống, tìm đến các địa chỉ đỏ; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; thực hiện các công trình, phần việc “đền ơn đáp nghĩa” của thanh niên; tổ chức “Bữa cơm tri ân” cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Qua những hoạt động ý nghĩa đó, đoàn viên thanh niên bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ cũng như thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm các thế hệ đi sau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Triệu Ái làm tốt công tác bảo tồn các di tích lịch sử

Thanh Hằng |

Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các công trình di tích lịch sử trên địa bàn xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo bằng nhiều nguồn lực và cách làm khác nhau. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT - XH của địa phương.

Gấp rút triển khai công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đoạn tuyến đi qua địa bàn tỉnh

Lê An |

Ngày 4/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc của Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng cao tốc đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn tuyến đi qua địa bàn tỉnh.

Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị

Kô Kăn Sương |

Với nhiều giải pháp quyết liệt, thời gian qua, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), bồi thường các công trình, dự án và tái định cư trên địa bàn. Qua đó, tạo đồng thuận trong Nhân dân, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án, tạo động lực phát triển KT - XH ở địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống “tín dụng đen”

Võ Thái Hòa |

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, rủi ro... mà người dân không chỉ gặp khó khăn trong cuộc sống, họ còn túng thiếu nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, học hành...