Tích cực chuyển đổi số trong hệ thống mặt trận

Nguyễn Nhân |

Đề tài KH&CN cấp tỉnh Quảng Trị: “Xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ thông tin, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành để đảm bảo tính kịp thời, chính xác, an toàn và minh bạch hóa các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện được Hội đồng tư vấn nghiệm thu xếp loại Xuất sắc.


Đây là kết quả sau 3 năm thực hiện đề tài cũng như triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thể hiện rõ quyết tâm chính trị chuyển đổi số vào các mục tiêu đổi mới, sáng tạo trong hệ thống MTTQ của tỉnh.

Hiện nay, ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác chuyển đổi số, dần thay đổi tư duy, cải tạo thói quen làm việc cũ để nhanh chóng cập nhật, ứng dụng những thành quả công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác mặt trận. Với 4 hệ thống đang hoạt động hiệu quả bao gồm: Cổng thông tin điện tử Mặt trận Quảng Trị và 10 website của 10 uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố hiện nay đã đạt hơn 8 triệu lượt truy cập, mỗi tháng truy cập thường xuyên trên 300.000 lượt.

Hội đồng tư vấn nghiệm thu đề tài về công nghệ thông tin của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện - Ảnh: N.N
Hội đồng tư vấn nghiệm thu đề tài về công nghệ thông tin của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện - Ảnh: N.N

Cổng thông tin Cứu trợ - Thiện nguyện hiện nay đã có hơn 1.500 lượt tải, sử dụng trên các nền tảng điện thoại, đạt 2 triệu lượt truy cập trên nền tảng web. Trang fanpage Mặt trận Quảng Trị vừa thông tin tuyên truyền kịp thời đến người dân, vừa tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin phản động, xuyên tạc, không đúng sự thật trên mạng xã hội có số lượng người theo dõi đông đảo với hơn 83.914 lượt tiếp cận trên mạng xã hội, đăng tải 23.661 tin, bài thu hút gần 6.525 lượt truy cập/ngày với tổng số hơn 100.000 lượt share, like.

Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc liên thông các hệ thống trong tỉnh và toàn quốc trong năm 2023 đã có 3.342 văn bản đến, 429 văn bản đi, trong đó đa số văn bản đi đều được Thường trực ký số. Hệ thống quản lý hồ sơ kế toán trong toàn hệ thống mặt trận từ cấp tỉnh đến xã đều thực hiện trên phần mềm kế toán MISA, bắt buộc phải lập hồ sơ chứng từ bằng điện tử.

Bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong hệ thống mặt trận, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động của MTTQ các cấp. Trong năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biên tập và phát hành 4 số Bản tin công tác mặt trận với số lượng 3.000 cuốn; phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng 36 phóng sự trên các chuyên mục “Đại đoàn kết”, “Người Việt - Hàng Việt” trên sóng phát thanh truyền hình tỉnh, hơn 2.515 tin, bài chuyên mục “Mặt trận với cuộc sống” trên báo Quảng Trị, báo Đại đoàn kết về hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những kết quả trong thực hiện chuyển đổi số của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nói chung và việc triển khai thành công các hệ thống phần mềm, cổng thông tin điện tử vào công tác mặt trận nói riêng đã góp phần thay đổi nhận thức, tư duy, nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống và cán bộ mặt trận.

Tạo ra sự lan tỏa nhanh, sâu rộng trong công tác tuyên truyền, các phong trào, cuộc vận động do mặt trận và các tổ chức thành viên chủ trì. Đồng thời là công cụ hiệu quả nhất về quản trị, giám sát toàn dân với các hoạt động của mặt trận các cấp trong tỉnh, nhất là hoạt động cứu trợ, thiện nguyện và công tác tuyên truyền, vận động.

Công tác chuyển đổi số trong hệ thống MTTQ mới chỉ gặt hái kết quả bước đầu, do đó, thời gian tới phải nỗ lực, chủ động nâng cao các kết quả đạt được. MTTQ các cấp phải tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp sau để đưa công tác chuyển đổi số đến gần người dân hơn.

Đó là, tiếp tục quán triệt quan điểm của Đảng, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số nhằm chuyển đổi nhận thức, tư duy của cán bộ mặt trận các cấp, chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của Mặt trận; trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần hoàn thành tốt Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số.

Tiếp tục và duy trì tốt các hệ thống hiện có, phấn đấu 100% cán bộ, công chức cơ quan ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng nhằm sử dụng thành thạo các hệ thống.

100% cơ quan ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện chế độ báo cáo, tổng hợp báo cáo phục vụ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cấp huyện, cấp xã được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống dùng chung của tỉnh; 100% ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố duy trì, tích hợp nội dung kết nối Cổng thông tin điện tử Mặt trận tỉnh.

100% ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp xây dựng, duy trì, quản trị tốt trang fanpage MTTQ Việt Nam từng cấp đảm bảo kết nối fanpage MTTQ Việt Nam. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện thông qua môi trường số đạt tỉ lệ từ 45%-50%.

Nghiên cứu triển khai các hệ thống mới, đó là: ứng dụng app “Dân nguyện” kết nối app “Cứu trợ, thiện nguyện tỉnh Quảng Trị” nhằm xây dựng kênh tương tác hai chiều là tuyên truyền, tiếp nhận thông tin phản ánh và hỗ trợ giải quyết dư luận xã hội, là kênh xử lý dư luận xã hội trong hệ thống mặt trận tỉnh từ tỉnh đến xã và Ban công tác khu dân cư; xây dựng app và website Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIII, phục vụ riêng đại hội bao gồm tất cả các nội dung liên quan đến đại hội, thông tin đại biểu, checkin đại hội và các thông tin khác tạo dấu ấn riêng và điển hình trong toàn quốc.

Chủ động, tích cực tranh thủ huy động các nguồn lực, chú trọng huy động xã hội hóa để thực hiện từng bước đầu tư, nâng cấp hệ thống đường truyền, hạ tầng thiết bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT trong công tác, hoạt động của MTTQ các cấp, đảm bảo đáp ứng an toàn theo tiêu chuẩn chung trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh, cũng như các kết nối qua môi trường mạng của MTTQ các cấp được kiểm soát và hoạt động hiệu quả, phục vụ tốt việc chuyển đổi số theo các mục tiêu đề ra của từng giai đoạn; làm tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động thực hiện công tác chuyển đổi số.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phát triển phong trào thể dục thể thao trong người đồng bào dân tộc thiểu số

Hoài Diễm Chi |

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) không ngừng phát triển trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Quảng Trị. Hoạt động thể thao phong trào diễn ra sôi nổi, rộng khắp từ các môn hiện đại đến truyền thống đã tạo điều kiện để người Vân Kiều, Pa Kô được vui chơi giải trí, vận động nâng cao sức khỏe, tập luyện và thi đấu. Đồng thời, hoạt động TDTT góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát triển các trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống dân tộc.

Đưa ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” vào hoạt động

Thảo Uyên |

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, điện tử hóa trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị đang tích cực triển khai tuyên truyền chức năng “Bản đồ số hộ kinh doanh” (BĐSHKD) để nâng cao hiệu quả việc công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế.

“Trang cộng đồng” Mặt trận Quảng Trị phát huy hiệu quả

Phúc Nguyên |

Nhận thức rõ quan điểm “tuyên truyền phải đi trước một bước”, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, từng bước đưa công cụ này trở thành “cánh tay nối dài” trong cung cấp thông tin chính thống và định hướng kịp thời những vấn đề quan trọng, liên quan đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Mặt trận Tổ quốc huyện Hướng Hóa chăm lo cho người nghèo

Phúc Nguyên |

Những năm qua, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, song do địa bàn vùng núi, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn cao.