Tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Lâm Khanh |

Nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện Vĩnh Linh phát động mô hình:“Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2024-2030”.


Thông qua hoạt động này nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Khẳng định vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống nhân loại.

Từ đó có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn phát huy những giá trị tài nguyên và môi trường biển. Xây dựng và phát triển kinh tế biển bền vững, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Theo đó, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phải được kết nối thành chuỗi sự kiện hưởng ứng 3 sự kiện trong cùng một thời điểm gồm Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2024 và phát động mô hình: “Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2024-2030” kết hợp với việc vận động ngư dân cam kết mang rác thải nhựa vào bờ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện một số bộ, ngành trung ương và người dân xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) ra quân làm sạch bãi biển -Ảnh: H.N.K
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện một số bộ, ngành trung ương và người dân xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) ra quân làm sạch bãi biển -Ảnh: H.N.K

Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động chính là lễ mít tinh được tổ chức tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh; ký cam kết xây dựng mô hình “Ngư dân mang rác vào bờ” và tổ chức ra quân làm sạch bãi biển, đường làng, ngõ xóm...

Để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có sự tham gia của các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”, “Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển” bằng những việc làm cụ thể, “Quyết tâm nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ngay từ bây giờ”.

Đặc biệt là vận động gia đình, người thân “Không xả rác, chất thải ra môi trường; phân loại, xử lý rác, bỏ rác đúng nơi quy định” hướng tới việc “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo”.

Đối với việc xây dựng mô hình: “Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2024-2030” đã được Hội Nông dân tỉnh chọn lựa tổ chức xây dựng tại 2 xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thái của huyện Vĩnh Linh.

Tại xã Vĩnh Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành hỗ trợ dụng cụ phân loại rác tại nguồn, chậu hoa từ cao su tái chế cho 200 hộ dân. Tổ chức tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho cán bộ hội viên nông dân tại các thôn trong xã. Tại xã Vĩnh Thái, Hội Nông dân sẽ hỗ trợ 10 xe thu gom rác thải loại thùng mạ kẽm 400 lít cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bãi tắm Vĩnh Thái để thu gom rác thải. Hỗ trợ dụng cụ ra quân thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường như giỏ nhựa, găng tay.

Để xây dựng mô hình “Ngư dân mang rác vào bờ”, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Hội Nông dân tỉnh xây dựng kế hoạch tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về rác thải nhựa đại dương và hướng dẫn phân loại rác cho 200 chủ thuyền và ngư dân 4 huyện ven biển. Hỗ trợ 100 túi lưới đựng rác cho các thuyền đánh cá tại các xã ven biển huyện Vĩnh Linh.

Ngoài ra, trong buổi lễ mít tinh được tổ chức tại xã Vĩnh Thái có ký cam kết xây dựng mô hình “Ngư dân mang rác vào bờ” và tặng Quốc kỳ, tặng túi đựng rác cho ngư dân các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch, thị trấn Cửa Tùng.

Việc bảo vệ tài nguyên và môi trường không chỉ là công việc của riêng ai mà đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của tất cả các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và của tất cả mọi người dân. Do đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh hãy là một tuyên truyền viên tích cực, truyền đi thông điệp về bảo vệ tài nguyên, môi trường, để nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường cho mọi người dân và trở thành thói quen trong cộng đồng dân cư.

Bằng ý chí quyết tâm giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường của cả hệ thống chính trị và toàn dân sẽ làm cho môi trường trong lành hơn, sạch hơn, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kinh tế biển - nền tảng phát triển bền vững

Nguyễn Hồng Điệp |

Việt Nam là quốc gia ven Biển Đông với 28/63 tỉnh, thành phố ven biển, chiếm 42% diện tích đất liền và 45% tổng dân số. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế và tiềm năng lớn về tài nguyên biển, hải đảo...

Vĩnh Thái chú trọng phát triển du lịch biển

Thu Hạ |

Chỉ tính trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, các bãi tắm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã thu hút trên 15 nghìn lượt khách đến tham quan, tắm biển và thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn, tươi ngon được ngư dân đánh bắt từ chính vùng biển bãi ngang này. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng để địa phương tiếp tục mở rộng khai thác và phát triển hiệu quả tiềm năng từ du lịch biển.

Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển

Tú Linh |

Tỉnh Quảng Trị được thiên nhiên ưu đãi khi có bờ biển dài khoảng 75 km với nhiều bãi biển đẹp, còn khá hoang sơ như: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Cửa Tùng, Cửa Việt, Triệu Lăng, Mỹ Thủy, Hải Khê... Cùng với đó, Quảng Trị còn có đảo Cồn Cỏ nên tỉnh có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch biển.

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân vùng biển

Vũ Hoàng |

Với người dân 2 xã biển bãi ngang Hải An, Hải Khê, huyện Hải Lăng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị luôn là những người gắn bó mật thiết, đồng cam cộng khổ với đời sống của bà con. Bởi vậy, người dân nơi đây luôn xem những người lính mang quân hàm xanh là điểm tựa vững chắc.