Tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer giảm 97% nguy cơ tử vong

PV |

Ngày 10/5, Cơ quan Y tế Anh (PHE) đã công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer đối với các trường hợp nhiễm bệnh sau tiêm.

Vaccine của Pfizer đạt hiệu quả lên tới 97% khi tiêm đủ hai liều, và 80% đối với liều thứ nhất trong bảo vệ người bị nhiễm bệnh khỏi bị tử vong, theo kết quả được công bố.

PHE đã tiến hành phân tích trên 50.000 trường hợp có độ tuổi từ 70 trở lên - nhóm dễ bị tổn thương cao nhất, với 1/5 trong số này đã được tiêm phòng.

 

Đối với nhóm người 80 tuổi bị nhiễm bệnh mà không được tiêm chủng, tỉ lệ tử vong là 16%. Trong khi đó, những người đã được tiêm một liều vaccine của Pfizer, tỉ lệ này là 9%; đối với những người tiêm một liều vaccine của AstraZeneca, tỉ lệ là 11% và tỉ lệ chỉ còn khoảng 4% đối với những người đã tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer.

Đối với những người ở độ tuổi 70, không có trường hợp nào tử vong sau khi tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer. Điều này có nghĩa là hai liều vaccine của Pfizer dường như cung cấp khả năng bảo vệ gần như toàn bộ.

"Kết quả nghiên cứu trên cho thấy vaccine của hãng Pfizer đã cung cấp các lớp bảo vệ đáng kể chống lại căn bệnh này. Người dân có thể yên tâm khi biết rằng nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc nhập viện do COVID-19 đã giảm đáng kể sau khi được tiêm chủng”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định.

PHE cho rằng cần phải mất nhiều thời gian để thu thập đủ số lượng người dân cũng như theo dõi các diễn biến kết quả sau khi tiêm để có đủ dữ liệu ước tính hiệu quả của vaccine trong việc làm giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19. Đây là lý do tại sao phải mất rất nhiều thời gian để có được dữ liệu tử vong rõ ràng về việc tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer, mặc dù loại vaccine này được bắt đầu tiêm đầu tiên tại Anh từ tháng 12/2020.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

100% cán bộ, nhân viên y tế xã ở Hướng Hóa được tiêm vắc xin COVID - 19

Thiên Sơn |

Ngày 28/4/2021, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin COVID – 19 cho 278 cán bộ, nhân viên y tế của các xã, thị trấn trên toàn địa bàn huyện. Đây là đợt tiêm chủng vắc xin COVID - 19 đầu tiên được triển khai tại huyện Hướng Hóa.

Quảng Trị tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID - 19

Hải Phi |

Ngày 27/4, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà (Quảng Trị) triển khai thực hiện tiêm vắc xin COVID - 19. Đây là điểm tiêm chủng vắc xin COVID -19 đầu tiên của tỉnh Quảng Trị, với số lượng tiêm cho 218 cán bộ, nhân viên y tế, là những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Toàn cảnh dịch COVID-19 và tình hình vắc xin phòng dịch

Lan Anh |

Trước tình hình đại dịch toàn cầu, vaccine Covid-19 luôn là đề tài nóng hổi được quan tâm trên các trang báo.

Việt Nam nhận 811.200 liều vắc xin COVID-19

Thanh Mai |

Lô sáng nay là lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 về tới Việt Nam, sau lô đầu tiên do Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) đặt mua từ AstraZeneca.