Tiếng hát từ trái tim

Quang Hiệp |

Nhiều người thường gọi anh Nguyễn Quang là ca sĩ dẫu chàng trai khiếm thị này chưa bao giờ tự nhận điều đó về mình. Anh chỉ biết rằng, tiếng hát của mình bắt nguồn từ chính trái tim với những khát khao, hy vọng. 

Từ giọng hát đó, anh Quang đã và đang gửi đến mọi người bản nhạc của chính cuộc đời mình với những thanh âm trong trẻo, đầy cảm hứng.

Âm nhạc mở lối

Khi tiếng hát của anh Nguyễn Quang (sinh năm 1978), hội viên Hội Người mù thành phố Đông Hà, Quảng Trị vang lên, hội trường tổ chức liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI gần như không xuất hiện một thanh âm nào khác. Mọi người đều đang chìm đắm trong từng ca từ, giai điệu của bài hát. Cùng các thính giả khác dành tặng tràng pháo tay kéo dài khi tiết mục kết thúc, Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga chia sẻ: Từng nhiều lần nghe anh Quang hát nhưng chưa bao giờ tôi vơi đi cảm xúc. Vì thế, anh gần như không có… “đối thủ” trong những liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” cấp tỉnh. Anh Quang từng mang về cho đoàn Quảng Trị nhiều huy chương vàng, bạc tại liên hoan cùng tên do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức.

Anh Nguyễn Quang biểu diễn tại Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” do Hội Người mù tỉnh tổ chức - Ảnh: Q.H
Anh Nguyễn Quang biểu diễn tại Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” do Hội Người mù tỉnh tổ chức - Ảnh: Q.H


Ngoài tiếng hát, anh Quang còn chinh phục mọi người bằng chính nghị lực của mình. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Khu phố 9, Phường 5, thành phố Đông Hà. Sau khi đón 5 người con gái lọt lòng, ba mẹ đặt rất nhiều hy vọng ngày anh Quang chào đời. Thế nhưng, niềm vui mới chớm nở đã vội tắt. Lúc sinh ra, anh đã bị hỏng giác mạc, không có cơ hội nhìn thấy cuộc sống đầy sắc màu. Mỗi lần nhìn đôi mắt con, ba mẹ anh Quang cảm thấy như có ngàn vạn mũi kim đâm vào tim. Sau này, nỗi đau đó tiếp tục nhân lên khi em trai của anh Quang cũng bị khiếm thị bẩm sinh.

Thiếu đôi mắt sáng, cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với anh. Nhiều đêm, giữa chập chờn giấc ngủ, anh lại nghe ba mẹ lầm rầm bàn tính, rồi thở dài đầy âu lo. Chưa bao giờ ngơi tay với công việc nhưng ba mẹ anh Quang không thể đủ sức lo cho 9 đứa con, trong đó có 2 người khiếm thị. Cảnh khó khiến tuổi thơ của chị em anh Quang dần quen với những lần đứt bữa. Chuyện học hành cũng phải tạm gác. Rất muốn làm gì đó để giúp ba mẹ nhưng anh Quang lực bất tòng tâm. Nỗi niềm trong anh cứ chất chồng. Mỗi khi cảm thấy cuộc sống quá bế tắc, ngột ngạt, anh Quang chỉ biết cất lên tiếng hát.

Tin về một cậu bé khiếm thị có giọng hát hay đã lan đến cán bộ hội Hội Người mù thành phố Đông Hà nên mọi người đã đến tận nhà, vận động ba mẹ cho anh Quang đến cơ sở học làm tăm tre, chổi đót. Không chờ phụ huynh quyết định, anh Quang đã quyết tâm xin đi. “Lúc ấy, tôi cảm nhận như có một tia sáng lóe lên trong cuộc đời tối đen của mình. Đến với hội, tôi được học làm tăm tre, chổi đót, xoa bóp, bấm huyệt… Tôi dần quen với những chấm chữ Braille. Mọi thứ trở nên tươi sáng hơn. Biết tôi thích hát, mọi người đều cổ vũ, khuyến khích. Ai cũng chăm chú lắng nghe tôi hát. Tôi cảm thấy mình có ích và những vết thương tâm hồn cứ thế dần được chữa lành”, anh Quang kể.

Tiếng hát se duyên

Từ khi bước chân vào Hội Người mù thành phố Đông Hà, cuộc sống của anh Quang có nhiều thay đổi. Biết hoàn cảnh nhiều người khiếm thị xung quanh, anh cảm thấy mình vẫn còn may mắn khi có một mái nhà và ba mẹ, chị em. Anh Quang tin, mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh là mang đến những điều ý nghĩa cho cuộc đời. Anh không thể để mình sống vô nghĩa như đã từng có trước đó. Vì thế, anh Quang miệt mài học tập, rồi nhanh chóng kiếm ra đồng tiền. Anh nhớ lại: “Hôm cầm những đồng tiền đầu tiên mà mình làm ra, tôi đã khóc. Trước đây, có lần tôi từng nghĩ đến chuyện đi… ăn xin nhưng lại không muốn cầu xin sự thương cảm của mọi người để tồn tại. Tôi muốn kiếm tiền từ bàn tay lao động của mình. Và nay, tôi đã làm được”.

Trong thời gian học tập, làm việc, anh Quang tình cờ gặp người con gái mình thương là chị Thái Thị Lan Hương. Đều không may mắn có đôi mắt sáng nên anh chị dễ thấu hiểu, sẻ chia. Đặc biệt, tiếng hát của anh Quang từ lâu đã chạm đến trái tim chị Hương. Biết 2 người “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”, các cán bội, hội viên Hội Người mù thành phố Đông Hà nhiệt tình… đẩy thuyền. Họ thường vận động anh chị hát song ca trong các chương trình. Nhờ thế, anh Quang đã có cơ hội ngỏ lời.

Với giọng hát hay, anh Nguyễn Quang (bên phải) từng chinh phục nhiều cuộc thi, liên hoan tiếng hát trong, ngoài tỉnh - Ảnh: Q.H
Anh Nguyễn Quang (ngồi hàng phía sau, thứ 2, từ trái sang) học chữ Braille - Ảnh: Q.H

Con đường tình yêu của những người khiếm thị thường không bằng phẳng. Rào cản đầu tiên chính là họ chưa đủ tự tin để tiến đến hôn nhân. Từ sâu thẳm, cả anh và chị đều lo lắng về những khó khăn, thử thách sau khi lập gia đình. Đôi khi, anh Quang tự hỏi: “Liệu mình có đủ sức để chăm sóc, bảo vệ vợ một cách tốt nhất?”. Đó là chưa tính đến chuyện những đứa con ra đời. Mỗi lần rối bời suy nghĩ, anh Quang lại cất tiếng hát để nói hộ lòng mình. Nghe giọng hát, chị Hương nhiều lần lau nước mắt. Phải mất 4 năm “đấu tranh” tư tưởng, rồi chuẩn bị cho cuộc sống mới, anh Quang và chị Hương mới quyết định đến với nhau.

Không nằm ngoài suy nghĩ, anh chị gặp rất nhiều thử thách sau hôn nhân. Thu nhập của hai vợ chồng hầu như chỉ đủ để lo ngày ba bữa. Ước mơ về một mái nhà riêng, rộn tiếng cười con trẻ dường như quá xa so với tầm tay anh chị. Điều khiến anh chị ấm lòng là những chướng ngại vật chỉ có thể khiến cả hai đan chặt bàn tay lại với nhau hơn. Nhờ thế mà những khó khăn, thử thách dần lùi lại phía sau. Hiện tại, vợ chồng anh Quang đã ở riêng và có một người con học lớp 1. Hôm con chào đời, biết cháu có đôi mắt sáng, cả hai vợ chồng hạnh phúc khôn xiết.

Dâng đời âm sắc

Vượt qua nhiều giông gió, anh Quang càng có chiều sâu trong tâm hồn. Tiếng hát của anh vì thế cũng giàu cảm xúc hơn. Biết anh Quang hát hay, mỗi lần có hoạt động, phong trào gì, mọi người cũng đề xuất anh tham gia. Niềm vui lớn nhất của anh là giúp nhiều người đồng cảnh đến gần, yêu âm nhạc, rồi thích hát. Cứ sau mỗi giờ làm tăm tre, chổi đót, mát xa, bấm huyệt…, họ lại ngân nga hát cho nhau nghe. Ai cũng yêu đời, yêu người hơn.

Dành tình yêu cho âm nhạc nhưng chưa bao giờ anh Quang nghĩ đến chuyện biểu diễn trên các sân khấu lớn hay dự thi. Suy nghĩ ấy thay đổi từ khi anh biết đến Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim”. Không chờ được vận động, anh Quang đã mạnh dạn xin tham gia và cùng các cán bộ, hội viên Hội Người mù thành phố Đông Hà tập luyện để tranh tài. Kết quả đáng mừng là anh và các hội viên đã “rinh” giải về ngay trong lần đầu tham gia. Kể từ đó, anh liên tục đạt giải Nhất tại liên hoan cấp tỉnh và được lựa chọn đại diện tỉnh tham gia liên hoan do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Chính năng khiếu trời phú, đam mê và sự nỗ lực tập luyện đã mang về cho anh nhiều huy chương vàng, bạc…

Với giọng hát hay, anh Nguyễn Quang (bên phải) từng chinh phục nhiều cuộc thi, liên hoan tiếng hát trong, ngoài tỉnh - Ảnh: Q.H
Với giọng hát hay, anh Nguyễn Quang (bên phải) từng chinh phục nhiều cuộc thi, liên hoan tiếng hát trong, ngoài tỉnh - Ảnh: Q.H

Qua từng hội thi, hội diễn, liên hoan, anh Quang càng tự tin hơn. Từ lâu, anh không còn bỡ ngỡ, lo lắng khi đứng trên sân khấu lớn. Đặc biệt, anh tham gia nhiệt tình vào những buổi biểu diễn từ thiện để vận động sự hỗ trợ của khán giả đối với người khiếm thị. Anh Quang vui khi biết tiếng hát của mình không chỉ sưởi ấm trái tim mà còn giúp nhiều người khiếm thị có thêm bữa cơm ngon, manh áo lành. Vì thế, anh luôn hát bằng cả con tim và đã chạm đến trái tim nhiều khán giả. “Có lần, sau buổi biểu diễn, có một khán giả đến bên cánh gà sân khấu, hỏi về hoàn cảnh và ngỏ ý sẽ hỗ trợ tôi. Tôi nói rằng, hiện tại, vợ chồng tôi còn vất vả nhưng vẫn lo được cho cuộc sống của mình. Vì vậy, tôi đề nghị vị khán giả ấy bỏ tiền vào thùng quyên góp để giúp cho những người khiếm thị khác. Người ấy đã nắm tay tôi thật lâu”, anh Quang kể.

Mỗi lần nhìn lại, anh Quang đều cảm thấy một điều thú vị là những dấu mốc lớn trong cuộc đời mình đều gắn với âm nhạc. Tuy không phải là nghệ sĩ, ca sĩ nhưng anh cảm thấy vui khi có cơ hội giúp cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn bằng tiếng hát. Vì thế, anh nguyện sẽ tiếp tục hát, bằng cả trái tim mình.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng kết Dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững”

Hoài Nhung |

Ngày 17/6, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Sở Ngoại vụ phối hợp với Tổ chức Roots of Peace (ROP)/Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” do Tổ chức ROP tài trợ giai đoạn 2011 - 2022.

Vì sao năng lực phát triển du lịch Việt lọt top tốt nhất thế giới?

M.Mai |

Du lịch Việt Nam là một trong những minh chứng cho thấy khả năng vượt "nghịch cảnh" ngoạn mục để lọt top các nước có mức phát triển vượt bậc, cho dù kinh tế xanh điêu đứng vì 2 năm đại dịch COVID-19.

Chuyên gia cảnh báo kỷ nguyên bùng phát dịch lây truyền từ động vật

Lê Ánh |

Theo các chuyên gia, nguy cơ lây truyền cao hơn khi động vật bị suy yếu hệ miễn dịch tồn tại nhiều hơn xung quanh môi trường sống của con người và các động vật nuôi cũng là trung gian truyền nhiễm.

Chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng phát triển kinh tế-xã hội

Thủy Diệu - Ngô Anh Văn |

Chuyển đổi số đang được thành phố Đà Nẵng xác định là động lực để giải quyết các “điểm nghẽn”, tạo sự đột phá trong phát triển, đặc biệt tạo thêm các lĩnh vực mới, hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại.