Tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Nam Phương |

Xác định ý nghĩa quan trọng của việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Qua đó góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của tuổi trẻ huyện nhà.

Với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, cách đây không lâu, Hội CCB xã Hiền Thành đã phối hợp với Xã đoàn và một số trường học trên địa bàn tổ chức hoạt động kể chuyện truyền thống, giao lưu giữa các nhân chứng lịch sử với học sinh.

Hội viên Hội Cựu chiến binh kể chuyện truyền thống cho học sinh - Ảnh: T.P
Hội viên Hội Cựu chiến binh kể chuyện truyền thống cho học sinh - Ảnh: T.P

Tại đây, các em học sinh có cơ hội được trò chuyện, lắng nghe rất nhiều câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân - dân trong lửa đạn chiến tranh… Từ đó giúp thế hệ trẻ thêm tự hào về sự kiên cường bất khuất của lớp cha anh đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các em. Ông Trần Văn Hiệp, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Liêm Công Tây, xã Hiền Thành, cho biết: “Những câu chuyện tôi kể có thể đã được lưu vào trong sách sử, cũng có thể chưa. Nhưng chúng tôi muốn thông qua câu chuyện quá khứ để giúp mọi người, đặc biệt là các cháu học sinh hiểu và yêu quý cuộc sống tự do này. Bởi vì độc lập, tự do ấy được đổi bằng máu và nước mắt của biết bao người, trong đó có đồng đội tôi”. Hào hứng chia sẻ với chúng tôi, một em học sinh của Trường Tiểu học Hiền Thành cho biết: “Lắng nghe câu chuyện của các bác, các ông, em cảm thấy vô cùng kính trọng và biết ơn sự hy sinh của thế hệ đi trước. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành công dân tốt, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Không chỉ tổ chức hoạt động kể chuyện truyền thống mà những năm trở lại đây, Hội CCB và Đoàn Thanh niên xã Hiền Thành còn phối hợp tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa, lý thú nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Chủ tịch Hội CCB xã Hiền Thành Trần Văn Vinh cho hay, việc tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ luôn được các cấp hội CCB trên địa bàn xã coi là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, nhờ tích cực phối hợp với các đơn vị, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên xã, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ ở địa phương đã đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Được biết, từ năm 2017, Ban Thường vụ (BTV) Hội CCB huyện Vĩnh Linh và BTV Huyện đoàn đã xây dựng một chương trình phối hợp hoạt động giữa 2 đơn vị nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ huyện nhà. Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo đó, vào các ngày lễ lớn của đất nước như: Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc khánh 2/9, Thương binh - Liệt sĩ 27/7... và các sự kiện của quê hương, Hội CCB và Xã đoàn các địa phương sẽ tổ chức hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, tọa đàm, sinh hoạt, kể chuyện truyền thống cho học sinh. Để việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đạt kết quả tốt nhất, Hội CCB huyện luôn tích cực đổi mới phương thức giáo dục, chú trọng đến việc biên soạn tài liệu tuyên truyền. Trong 5 năm qua, từ 2017-2021, Hội CCB toàn huyện đã phối hợp với đoàn thanh niên, các nhà trường tổ chức nhiều buổi nói chuyện truyền thống cho đoàn viên thanh niên và CCB nghe. Qua đó tạo động lực, khơi dậy tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ; tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chương trình phối hợp giữa Huyện đoàn và Hội CCB huyện đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Không chỉ làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà hội viên CCB và đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau góp sức trong các cuộc vận động, phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Theo Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh Trần Thanh Chương, trước những tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, một bộ phận giới trẻ đang có những biểu hiện sống lệch lạc, thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành luật pháp, xem nhẹ và xa dần truyền thống văn hóa dân tộc, truyền thống cách mạng. Trước thực trạng đó, công tác giáo dục cách mạng cho đoàn viên thanh niên là hết sức cần thiết. Vì vậy, các cấp hội CCB trong huyện đã chủ động phối hợp với đoàn thanh niên và các trường học trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống phong phú, phù hợp với tuổi trẻ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng hưởng ứng, tham gia. Trong đó, chương trình giao lưu, gặp mặt, nghe nói chuyện truyền thống giữa anh hùng lực lượng vũ trang, các CCB với tuổi trẻ là một trong những phương thức giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ có “sức hút” và hiệu quả nhất, tác động mạnh đến suy nghĩ và hành động của các em. Ngoài ra, các cấp hội CCB còn phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự...

“Thời gian tới, các cấp hội CCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền từng tháng, từng năm và không ngừng đổi mới nội dung, hình thức giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, sự nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện; đồng thời khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc”, ông Chương chia sẻ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

 

CDC Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Thanh Mai |

CDC Hoa Kỳ đã đưa ra những điều mà cha mẹ có thể làm nhằm bảo vệ trẻ trước căn bệnh viêm gan bí ẩn.

Những hoạt động vì cộng đồng của tuổi trẻ Hướng Việt

Ngọc Trang |

Mặc dù là một xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện KT - XH còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, tuổi trẻ xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực triển khai nhiều hoạt động, phong trào hỗ trợ cộng đồng rất thiết thực và ý nghĩa. Hiệu quả từ những công trình, phần việc của thanh niên nơi đây đã góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM), làm cho bộ mặt xã vùng khó ngày càng khởi sắc.

10 chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống đuối nước trẻ em

BT |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu 10 nội dung cần tập trung tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em.

17 thực phẩm chống lão hóa, trẻ hóa làn da

Trung Hiếu |

Để làn da luôn trẻ khỏe thì bạn không nên bỏ qua những loại thực phẩm có lợi sau đây.