Bệnh viện Trung ương Huế:

Tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19

Thiên Sơn |

Từ tháng 10 đến nay, bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.

Thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trước khi có đại dịch COVID-19, đơn vị này là cơ sở y tế ở miền trung Việt Nam được các bệnh nhân Lào tin tưởng đến điều trị, từ các bệnh lý thông thường cho đến các bệnh lý nặng như tim mạch, suy thận, ung thư…

Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, nơi tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào
Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, nơi tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào.

Khi dịch COVID-19 xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài, kể cả bệnh nhân Lào. Tuy nhiên, trước nhu cầu điều trị cấp thiết của các bệnh nhân Lào, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có những chỉ đạo mang tính nhân đạo và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào, tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch của chính phủ.

Với sự phối hợp của nước bạn Lào, biên phòng hai nước và các cơ quan ban ngành liên quan, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân ngay tại cửa khẩu bằng xe cấp cứu chuyên dụng với các trang bị bảo hộ phòng dịch đặc chủng, thực hiện quy trình khử khuẩn một cách chặt chẻ và vận chuyển từ cửa khẩu về đến bệnh viện với sự giám sát của các cơ quan chức năng.

..
Ngoài việc điều trị cho các bệnh nhân người nước Lào, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ cứu chữa cho bệnh nhân đến từ nước bạn Lào, Bệnh viện Trung ương Huế luôn xác định là công tác phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối. Từ tháng 10 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.

..
Lãnh đạo và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 quyết tâm thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác điều trị vừa đảm bảo công tác phòng dịch.

Tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị tại khu các ly tại cơ sở 2 theo quy định chống dịch đối với người nước ngoài của Thủ tướng. Về chuyên môn, các bệnh nhân Lào vẫn được khám và điều trị với các y bác sỹ hàng đầu của bệnh viện Trung ương Huế với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại. Các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không để nguy cơ lây nhiễm nếu không may có bệnh nhân mang mầm bệnh.

Bệnh nhân nữ Khodsayam K. (SN 1963, Quốc tịch Lào) vào viện 17h50 ngày 03/01/2021 với chẩn đoán theo dõi U gan đã xúc động gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã quan tâm và tạo điều cho bà được đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bệnh nhân nữ Khodsayam K. đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.
Bệnh nhân nữ Khodsayam K. đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Chị K. cũng bày tỏ sự cảm kích về chính sách nhân đạo của Việt Nam trong việc tạo điều kiện để cho bà nói riêng và nhân dân Lào nói chung, bản thân bà và người thân. Đồng thời cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác điều trị vừa đảm bảo công tác phòng dịch. Trong hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế không có ca bệnh dương tính, tuy nhiên bệnh viện Trung ương Huế đã nhận điều trị các ca bệnh dương tính nặng và phức tạp nhằm chia lửa khó khăn cho các tỉnh lân cận, trong khi đó vẫn đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng và nhân viên y tế.

Đội ngũ các y, bác sỹ tại khu cách ly Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.
Đội ngũ các y, bác sỹ tại khu cách ly Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch COVID-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, song song đó luôn đảm bảo công tác điều trị chăm sóc y tế cho người dân, kể cả kiều bào và công dân Lào với phương châm điều trị bệnh, không lơ là công tác phòng chống dịch.

TAGS

Quảng Trị: Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép để phòng dịch COVID -19

Nguyễn Loan – Thanh Châu |

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong 3 nguy cơ lớn nhất làm dịch Covid-19 lây lan và bùng phát trong cộng đồng là từ người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên Đán do nhu cầu của người dân trở về nước đón Tết tăng cao. Vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ở dọc tuyến biên giới Việt Nam và Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang được lực lượng biên phòng tỉnh tăng cường.

Lào vẫn thận trọng với đại dịch COVID-19

Tổng hợp |

Cơ quan y tế Lào cho biết đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với nhóm nhân viên của các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm tươi sống và đông đá cùng các mẫu thực phẩm được cho là có nguy cơ tại 10 khu chợ trên địa bàn thành phố Vientiane.

Chặn ngay nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập dịp Tết

Thùy Linh - Việt Dũng |

Ngày 26.12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 công bố bệnh nhân mắc COVID-19 số 1440 là ca nhập cảnh trái phép, đã được cách ly tại Vĩnh Long. Đây là lần thứ 2, virus SARS-CoV-2 theo người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau vụ bùng dịch phức tạp và nguy hiểm tại Đà Nẵng. Vấn đề nhập cảnh trái phép một lần nữa đáng báo động trên toàn tuyến biên giới Việt Nam.

Dịch COVID-19: Tình hình châu Á tiếp tục diễn biến phức tạp

PV |

Khu vực châu Á tiếp tục là nơi dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng phức tạp khi nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc bệnh và tử vong cao.