Tiếp tục lan toả phong trào hiến tặng mô, tạng tại Đà Nẵng

Tuyết Lê |

Với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, qua hơn 3 năm, Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng phát động phong trào hiến mô, tạng đã thu hút được hơn 300 người đăng ký tham gia.

Với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, qua hơn 3 năm, Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng phát động phong trào hiến mô, tạng trong toàn thể cán bộ hội, hội viên, người dân thành phố. Đến nay, đã có hơn 300 người đăng ký tham gia hiến tặng sau khi qua đời. Đây nghĩa cử ý nghĩa, món quà vô giá giúp cho nhiều người tự tin có cơ hội được sống tiếp.

Ấp ủ suy nghĩ hiến mô, hiến tạng từ còn thời sinh viên trường Đại học sự phạm Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Quyên, ở quận Liên Chiểu đã phải mất nhiều năm để thuyết phục gia đình, nhất là cha mẹ hiểu được ý nghĩa của việc hiến mô tạng sau khi qua đời sẽ giúp hàng chục người khác có cơ hội được sống. Khi Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phát động, chị Quyên chính thức đăng ký hiến mô tạng.

Mới 25 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Quyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến tặng mô tạng sau khi qua đời
Mới 25 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Quyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến tặng mô tạng sau khi qua đời

“Mình thấy được rằng ý nghĩa của việc trao tặng mô có thể giúp đỡ rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh bị ung thư. Sau khi thuyết phục được người thân thì mình đã đăng ký hiến tặng mô. Mong muốn của mình có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa ngay sau khi mình đã qua đời, giúp cho mọi người có cơ hội được sống tiếp, sống hạnh phúc trọn vẹn hẹn”, chị Quyên chia sẻ.

Đối với bà Huỳnh Thị Ánh, ở phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng từ lúc con trai của bà được hồi sinh nhờ quả tim hiến tặng. Bà Ánh kể, gia cảnh hết sức khó khăn, chồng mất sớm do căn bệnh ung thư, để lại 4 mẹ con côi cút. Sau đó, đứa con trai đầu của bà cũng mất do bệnh tật. Hơn 3 năm trước, cậu con trai út của bà Ánh bị mắc bệnh giãn cơ tim. Mặc dù chữa trị khắp nơi nhưng bệnh tình càng thêm nặng. Thế rồi, mẹ con bà Ánh khăn gói ra Bệnh viện Trung ương Huế tìm cơ hội. Lúc này cậu con trai đã bị suy tim giai đoạn cuối. Thế rồi, bà Ánh nhận được điện thoại của Bệnh viện Trung ương Huế báo có người hiến tim phù hợp với con trai mình. Từ một cậu bé gầy gò, xanh xao, chỉ nặng 35 ký, sau khi ca ghép tim thành công, con trai bà Ánh đã khoẻ mạnh bình thường.

Bà Huỳnh Thị Ánh tâm niệm: “Con người mất đi rồi trở thành cát bụi nhưng mà họ đã giúp cho con mình đã cứu sống con mình mắc chi mình giữ lại làm gì mà mình không hiến tất cả. Nếu sau này tôi qua đời, tôi sẽ hiến tất cả. Họ cứu được con mình sống là mình mãn nguyện rồi. Mẹ con tôi rất cảm ơn người mà đã hiến cho con tôi trái tim”.

Bà Huỳnh Thị Ánh đã đăng ký tham gia hiến mô tạng sau khi qua đời
Bà Huỳnh Thị Ánh đã đăng ký tham gia hiến mô tạng sau khi qua đời

Hoạt động đăng ký hiến mô tạng tại thành phố Đà Nẵng được triển khai hơn 3 năm nay, ban đầu chỉ có vài trường hợp đăng ký, nhưng đến nay, con số này đã tăng lên hàng trăm trường hợp. Chị Nguyễn Hoàng Anh, cán bộ Hội Chữ thập đỏ, thành phố Đà Nẵng có bố hiến giác mạc sau khi qua đời cho biết: lúc còn sống bố chị là ông Nguyễn Viết Bồng, tâm niệm: Khi qua đời sẽ hiến toàn bộ giác mạc của mình cho những người không may bị bệnh lý về giá mạc.

Thực hiện di nguyện của ông, trước khi mất, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp thực hiện giúp ông hoàn thành tâm nguyện hiến tặng thành công 2 giác mạc cho 2 bệnh nhân ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghĩa cử cao đẹp của ông Nguyễn Viết Bồng và gia đình không chỉ mang lại ánh sáng và niềm hy vọng cho bệnh nhân mà còn là tấm gương sáng, lan tỏa sâu sắc giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Con trai bà Ánh khoẻ mạnh trở lại nhờ được hiến tặng tim
Con trai bà Ánh khoẻ mạnh trở lại nhờ được hiến tặng tim

Chị Nguyễn Hoàng Anh nói: “Khi ông mất, gia đình bàn bạc thống nhất và liên hệ với những đơn vị chức năng, Hội Chữ thập đỏ để thực hiện di nguyện của ông đem lại ánh sáng cho những người không may bị bệnh lý về giác mạc. Qua hành động của cha tôi, tôi nghĩ rằng nếu việc này được nhân rộng thêm thì có rất nhiều người có cơ hội được thay đổi số phận của mình. Không chỉ hiến giác mạc mà kể cả tim, phổi... thay đổi cuộc sống của họ”.

Đà Nẵng hiện có hơn 300 người tự nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng và được Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cấp thẻ. Đồng nghĩa với việc những người này đã hoàn tất thủ tục và thực hiện tâm nguyện khi qua đời. Hàng năm, Hội Chữ Thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt và tri ân những người đăng ký hiến tặng mô tạng. Qua đó, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, phát động đăng ký hiến tặng mô tạng; lan tỏa thông điệp nhân đạo trong cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tri ân những người tham gia hiến mô tạng sau khi qua đời
Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tri ân những người tham gia hiến mô tạng sau khi qua đời

Theo bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ thành phố Đà Nẵng, phong trào này đã lan tỏa 3 năm nay, đến nay toàn thành phố đã có 2 ngàn người đăng ký hiến tặng mô tạng, bước đầu có 300 người được cấp thẻ hiến tặng mô tạng.

“Trong những năm gần đây nhu cầu về hiến tặng mô tạng rất nhiều. Hàng ngày, hàng giờ rất nhiều bệnh nhân cần được hiến tặng mô tạng để bệnh viện có thể cứu chữa. Trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ là vận động người dân tham gia hiến tặng mô, tạng. Chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều người dân tham gia vào phong trào này, làm sao phong trào hiến mô, hiến tạng ngày càng phát triển mạnh mẽ", bà Hồng cho hay.

(Nguồn: VOV-Miền Trung)

TAGS

Đà Nẵng: Tài xế xe khách phun nước bọt, đe dọa làm lây lan dịch bệnh

Quốc Dũng |

Không chỉ tri hô, kích động hành khách chống đối lực lượng làm nhiệm vụ, cả tài xế và phụ xe của xe khách 76B-010.22 còn chống đối, giằng co, phun nước bọt và đe dọa làm lây lan dịch bệnh…

Đà Nẵng: Bắt thêm hai đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Quốc Dũng |

Theo thông tin ban đầu, hai người bị bắt là Phan Thị Thảo Ly và Phạm Thị Phúc, làm việc cho một nhóm có tên Hội người Hàn tại miền Trung Việt Nam (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Đàm Vĩnh Hưng thu lại tài khoản, vĩnh viễn dừng kêu gọi từ thiện

Tuệ An |

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định sẽ chính thức dừng vĩnh viễn việc kêu gọi quyên góp như trước đây.

Người đàn ông đốt giấy làm cháy ngân hàng, thiệt hại 5 tỷ đồng

Thiện Chí |

Ngày 26/5, Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đang làm rõ vụ cháy ngân hàng, do một người đàn ông bị tâm thần gây ra.