Tổ chức lễ phát động hưởng ứngTuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2023

Hải An |

Ngày 6/6, tại Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt (xã Triệu An, huyện Triệu Phong), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Triệu Phong, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023.

Chủ đề Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023 được Liên hợp quốc (UNEP) phát động là “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi” nhằm kêu gọi nhân loại cùng hành động, trân trọng, bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh của chúng ta.

Ký cam kết xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên môi trường biển” - Ảnh: H.A
Ký cam kết xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên môi trường biển” - Ảnh: H.A

Gắn với chủ đề Ngày Đại dương thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1/6 đến ngày 8/6) có chủ đề: “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo” nhằm kêu gọi toàn thể Nhân dân cả nước khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển, đồng thời nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ, giữ gìn nguồn tài nguyên, môi trường biển, đảo vì mục tiêu phát triển bền vững.

Riêng đối với tỉnh Quảng Trị với bờ biển dài 75 km, ngư trường đánh bắt khoảng 8.400 km2. Dọc bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt…thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm và nghỉ dưỡng hằng năm.

Ngoài ra, Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ là một trong những vùng có đa dạng sinh học biển cao của Việt Nam với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rong cỏ biển.

Tiềm năng biển và ven biển của tỉnh nổi bật với một số loại khoáng sản có giá trị như khí tự nhiên, ti tan, cát thủy tinh…phục vụ cho công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và phát triển điện khí.

Ngoài ra, Quảng Trị có tiềm năng để phát triển kinh tế hàng hải với cảng biển Cửa Việt, cảng nước sâu Mỹ Thủy. Vùng ven biển có tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện năng lượng mặt trời…

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị cũng đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, đảo; việc khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vẫn đang diễn ra; sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học; gia tăng sạt lở bờ biển, ô nhiễm môi trường biển, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu đã làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lụt, áp thấp nhiệt đới, hạn hán và xâm nhập mặn…

Cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên chung tay làm sạch bãi biển xã Triệu An - Ảnh: H.A
Cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên chung tay làm sạch bãi biển xã Triệu An - Ảnh: H.A

Thông qua lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023, nhằm tập trung tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo…; tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, rác thải nhựa ven biển và trên các hải đảo; khuyến khích các nghiên cứu về biển, đảo, hoạt động sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường biển…; động viên, khuyến khích, giúp ngư dân yên tâm bám biển, làm giàu từ biển và đóng góp sức người, sức của để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phát hiện, biểu dương và kịp thời khen thưởng, vinh danh tổ chức, cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND các xã: Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng đã ký cam kết xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên môi trường biển”.

Ban tổ chức đã trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc; 10 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất); 12 thùng đựng rác cho người dân xã Triệu An. Huyện Triệu Phong đã trao giấy khen cho ngư dân Võ Quang Lãnh ở thôn Phú Hội, xã Triệu An vì hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển vào ngày 22/2/2023.

Sau lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2), đoàn viên, thanh niên của xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng đã chung tay làm sạch bãi biển xã Triệu An.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tăng cường truyền thông về biển và đại dương

Hà Trang |

Ngày 12/12, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành kế hoạch truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

PV |

Ngày 28/6, tại đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng đại dương xanh”.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương

PV |

Bên cạnh những loại sinh vật và hệ sinh thái chưa từng được phát hiện, các nhà thám hiểm trên khắp thế giới đã khám phá ra một số lượng đáng ngạc nhiên những thành phố cổ đang say ngủ dưới mặt nước.

Khai thác, sử dụng hợp lý gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo

Lâm Khanh |

Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 là “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8/6. Với thông điệp từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển bền vững kinh tế biển ở nước ta; cùng chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) biển, con người cần có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn đa dạng sinh học biển và các hệ sinh thái biển.