Toàn tỉnh Quảng Trị tiến hành trồng hơn 686 ha rừng thay thế

Thanh Trúc |

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai thực hiện một số dự án phát triển kinh tế - xã hội, dự án quốc phòng có sử dụng diện tích rừng và đất lâm nghiệp. Thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan, đến nay đã có 69 dự án với tổng diện tích rừng 1.240,507 ha đã được Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Từ năm 2012 đến tháng 7/2021, tổng diện tích rừng chuyển đổi đã được phê duyệt phương án trồng rừng thay thế là 879,9771 ha với kinh phí nộp vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng hơn 29,8 tỉ đồng. Đến nay đã bố trí trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế hơn 686 ha.

 

Ngày 11/8/2021, UBND tỉnh có văn bản thống nhất bố trí 100 ha trồng rừng thay thế tại Tiểu khu 730 xã Húc Nghì và Tiểu khu 820, 830 xã Ba Lòng, huyện Đakrông thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông. Diện tích còn lại, Sở Nông nghiệp và PTNT đang tham mưu UBND tỉnh bố trí trồng rừng thay thế tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và xã Hướng Việt.

Đến nay, hầu hết diện tích trồng rừng thay thế này đang trong giai đoạn chăm sóc và được thực hiện các biện pháp kỹ thuật lâm sinh như phát dọn thực bì, dây leo, bụi rậm và các loại cây phi mục đích xâm lấn, làm cỏ, xới đất, vun gốc cây trồng, kiểm tra và thực hiện trồng dặm đối với các cây chết nhằm đảm bảo tỉ lệ cây sống cao cho các diện tích trồng rừng.

Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, các đơn vị đăng ký trồng rừng thay thế với diện tích 2.110 ha. Tuy nhiên, kế hoạch trồng rừng tùy thuộc vào diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của các dự án, chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo quy định, sau khi chủ đầu tư nộp tiền trồng rừng thay thế thì trong thời gian 1 năm, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tiếp nhận nguồn tiền và tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, đến thời điểm hiện tại diện tích các dự án dự kiến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải trồng rừng thay thế là khoảng 1.100 ha.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị duyệt phương án nộp tiền trồng rừng thay thế tại dự án nhà máy điện gió Hải Anh 1.565 tỷ đồng

Anh Hùng |

Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt phương án nộp tiền trồng rừng thay thế để thực hiện dự án nhà máy điện gió Hải Anh của Công ty Cổ phần phong điện Hải Anh - Quảng Trị.

Đakrông: Phát triển tài nguyên rừng bền vững vùng dân tộc thiểu số

Văn Dinh |

Thời gian qua, huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Qua đó, góp phần phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các bản làng, bảo vệ tốt môi trường sinh thái.

Sớm trồng rừng thay thế ở các dự án điện gió

Trường Sơn |

Ngày 11/8/2021, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cùng các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra các dự án điện gió có liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Ngăn chặn tình trạng chặt hạ trái phép cây quế rừng để lấy vỏ

An Phong |

Thời gian gần đây, tình trạng người dân ở các thôn, bản ven rừng, trong rừng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là huyện Đakrông vào rừng chặt hạ cây quế trái phép trong rừng tự nhiên để bóc vỏ bán cho thương lái. Việc người dân khai thác trái phép vỏ cây quế trong rừng tự nhiên gây thiệt hại đến tài nguyên rừng…